TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ và cú ủy thác lịch sử để từng bước tách khỏi Trung Quốc

Quan hệ Việt – Mỹ trở nên nồng ấm hơn bao giờ hết. Dưới thời tổng thống Donald Trump cầm quyền, có thể nhận thấy mối quan hệ hai nước phát triển nhanh, qua hai chuyến thăm Việt Nam của ông Trump, trong khoảng thời gian hơn ba tháng: Tham dự hội nghị APEC từ ngày 10/11/2018 và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Hà Nội từ ngày 27/2/2019.

Sau đó là những chuyến đi lại như con thoi giữa các quan chức cao cấp Việt – Mỹ, cũng như chuyện Mỹ đưa hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến Đà Nẵng hồi tháng 3 năm ngoái, và bây giờ họ đang chuẩn bị cho một chiếc hàng không mẫu hạm khác đến thăm VN trong năm nay. Có thể nói quan hệ hai nước gần gũi nhau hơn bao giờ hết, kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Trước đó, Việt Nam cũng đang chuẩn bị cho người đứng đầu nhà nước TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng sang thăm Mỹ, thế nhưng do ông Trọng ngã bệnh bất thình lình nên chuyến đi bị hoãn. Bây giờ ông Phạm Bình Minh sang Mỹ, có thông tin cho rằng, đây là chuyến đi tiền trạm để người đứng đầu nhà nước sẽ sang thăm Mỹ sau đó.

Việc ông Trọng đảm nhiệm 2 ghế tổng bí thư và chủ tịch khiến nhiều người băn khoăn. Nhưng vào thời điểm này, điều ấy trở nên rất thuận lợi cho VN trong tiến hành các bang giao quốc tế với Mỹ và Trung quốc. Chẳng hạn như vừa qua nếu ông Trọng không đảm nhiệm 2 ghế thì khi ông Trọng bệnh, Việt Nam cũng phải cử vị trí chủ tịch nước dự thượng đỉnh “Vành đai con đường” và việc ấy làm cho Việt Nam khó xử khi không muốn ký các cam kết trái với nguyện vọng của nhân dân. Hoặc trong chuyến đi Mỹ tới đây, việc ông Trọng giữ 2 vị trí sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Đứng trước bàn cờ lợi ích của đất nước, ông Nguyễn Phú Trọng đang nhận ủy thác của lịch sử để từng bước tách dần khỏi Trung Quốc. Một bản tin từ VOA cho biết danh sách các nước ký cam kết với Trung Quốc trong thượng đỉnh “Vành đai con đường” vừa qua không có tên của Việt Nam mà chỉ bao gồm Ý, Peru, Barbados, Luxembourg, Peru và Jamaica. Như vậy Việt Nam cũng tránh được sự dính líu sâu thêm vào Trung quốc.

Cho đến lúc này, theo thông tin nhận được, việc chuẩn bị chuyến đi Mỹ của ông Trọng đang diễn ra rất tích cực. Các đoàn đến Mỹ để chuẩn bị, ngoài đoàn của Bộ trưởng Tô Lâm như chúng ta biết vừa qua, và nay là chuyến tiềm trạm của ông Phạm Bình Minh và còn có các đoàn khác không công bố của những chính khách quan trọng.

Về phía Mỹ thì cũng liên tiếp có các đoàn đến Việt Nam như đoàn thượng nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Patrick Leahy – Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn và đoàn của Đô đốc Philip S. Davidson trên cương vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương Hoa Kỳ. Dĩ nhiên Mỹ cũng sẽ có những đoàn không công bố bên cạnh những đoàn công bố.

Thật ra về chuyến đi Mỹ của ông Trọng, qua một số nguồn tin khả tín, lên kế hoạch vào những ngày tết nguyên đán vừa rồi, trước rất lâu khi ông Trump chính thức mời tại thượng đỉnh Mỹ Triều. Nay thì công tác chuẩn bị hầu như đã rất kỹ, các văn kiện cho hai bên ký kết đã và đang thảo luận rất chi tiết.

Việt Nam xích lại gần Mỹ hơn chắc chắn là có lợi cho hiện tình đất nước, khi luôn bị nước láng giềng Trung Quốc to con lớn xác, hăm he, bắt nạt. Một thời kỳ mới chắc chắn sẽ đến với Việt Nam.

Theo Bàn luận KT-CT