Tại sao Thủ tướng khẳng định “Chúng ta có 2 tuần chống dịch quyết liệt”? Hãy hợp tác cùng Chính phủ!

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định 15 ngày tới sẽ là ‘giờ vàng’ quyết định Việt Nam thành công hay thất bại trong công cuộc chống dịch. Sau phát biểu này Thủ tướng đưa ra hàng loạt chỉ đạo quyết liệt. Vì sao chúng ta chỉ có 2 tuần chống dịch quyết liệt? 2 tuần này có tầm quan trọng như thế nào?

Hà Nội và TP.HCM sẵn sàng cho phương án cách ly toàn thành phố để dập dịch. Tinh thần là tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó. Là những chỉ đạo quyết liệt từ trước đến nay. Ấy vậy mà, trên thì chỉ đạo đôn đốc nhưng dưới lại không nghe.

Trong những ngày cao điểm phòng chống dịch, tổ quốc rất cần chúng ta ngồi im để góp phần vào công cuộc chống dịch thì đâu đó vẫn còn nhiều trường hợp không có ý thức. Hết Big C Quảng Ngãi tưng bừng khai trương, đến tổ chức giải đấu game tại tổ hợp Cocobay Đà Nẵng. Nay lại đến người dân thủ đô, tập trung đông người dưới chân cầu Vĩnh Tuy, rồi đi tập thể dục tại Công viên Thống Nhất. TP.HCM cũng thế, nhiều cửa hàng bất chấp lệnh cấm, mở cửa kinh doanh đón lượng lớn thực khách. Còn tại Thành phố Tam Kỳ – Quảng Nam, hàng ngàn người dân bất chấp lệnh cấm tụ tập đến bãi biển tập thể dục và bơi lội xem như không có chuyện gì xảy ra. Khánh Hòa cũng không kém cạnh, hàng trăm người vẫn đổ về bãi biển ở TP Nha Trang tắm, vui chơi, nhiều người không mang khẩu trang. Thậm chí còn có nhiều người chốn cách ly tại các tỉnh thành…

Vì sao có lệnh cấm nhưng nhiều nơi vẫn cố tình tụ tập, phải chăng người dân chưa cảm nhận được tính chất nghiêm trọng của vấn đề? Trong khi tất cả cùng chung tay chống dịch mà một số người thiếu ý thức thế này, liệu chúng ta có phải trả giá bằng mạng sống của nhiều người vì một số người không?

Không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng khẳng định: “Chúng ta có 2 tuần hành động quyết liệt chống dịch Covid -19”, và ông nhắn mạnh sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người. Có ai tự hỏi vì sao lại là “2 tuần”, mà không phải là 3 hay 4 hay không?

2 tuần được xem là thời gian ủ bệnh tiêu chuẩn của virus Sars- Cov 2 (không tính các biến thể). Trong 14 ngày này virus chắc chắn sẽ gây ra các triệu chứng cho bệnh nhân, nghĩa là, trong 2 tuần này, dù vô tình hay cố ý, người giấu bệnh lẫn người bị lây gián tiếp (mà không biết) chắc chắn sẽ lộ diện. Nếu Chính phủ kiểm soát được lượng đối tượng tiềm năng mang mầm bệnh như đã làm với những người về từ nước ngoài thì chúng ta có thể xử lý triệt để được con virus này.

Vì sao lại “quyết định” đối với Việt Nam trong thời điểm này? Bởi từ ngày 22/3 nước ta đã cấm người nhập cảnh vào Việt Nam, coi như đã cắt nguồn bệnh từ bên ngoài xâm nhập. Chỉ còn nguồn lây nhiễm bên trong, tất cả những người từ nước ngoài về VN trước thời điểm cấm nhập cảnh và những ca phát hiện được trong nước đều đã được cách ly tập trung. Coi như VN tạm ngăn nguồn bệnh “đã phát hiện” lây lan ra bên ngoài, việc còn lại là xử lý các ca dương tính phát hiện được. Nếu sau 2 tuần, không có thêm ca nhiễm mới thì cuộc chiến Covid-19 mới có thể gọi là thành công.

Nhưng những cố gắng ở trên sẽ đổ bể nếu chúng ta không ngăn được virus còn sót lại trong cộng đồng tự lây lan ra. Vì thế chính phủ quyết tâm cấm các hoạt động tụ tập đông người, dễ lây nhiễm như quán bar, karaoke, rạp phim, cấm xe khách liên tỉnh hoạt động, sẵn sàng cách ly toàn bộ Hà Nội và TP.HCM nếu cần, thậm chí là tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó…Nỗ lực chống dịch của Chính phủ thành công hay không còn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của người dân. Thử tưởng tượng nếu các khu cách ly xử lý xong chu kỳ 2 tuần mà bên ngoài người dân (do không biết bị nhiễm hoặc cố ý giấu bệnh) lại đi lung tung và lây lan ra thì công sức của cả đất nước chiến đấu suốt 2 tuần sẽ trở nên vô nghĩa. VN phải đi gom người bệnh, làm lại từ đầu, và cuộc chiến với Covid-19 sẽ không biết bao giờ chấm dứt.

Số ca nhiễm Covid-19 ở VN đã lên hơn 100 không có gì đáng sợ, mà sợ nhất là sự bất hợp tác của người dân. Khẩn thiết, mong người dân hãy hợp tác cùng Chính phủ, vì mọi người là vì cả chính mình. Chúng ta hãy hy sinh 2 tuần này, chấp hành các chính sách của Chính phủ, giữ gìn sức khỏe và khai báo đầy đủ, không tụ tập ở những nơi đông người hay những nơi dễ lây nhiểm. Hãy ở nhà CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT trong điều kiện có thể. Thà ở nhà 2 tuần mà không phải ở trong quan tài suốt đời, mọi người nên khắc cốt ghi tâm điều này.

Tường Lâm