“Sai lính đi… cách ly thay”: Lại một kiểu trịch thượng, nhiều tiền nhưng nghèo đạo đức của trọc phú!

Nếu không có lời xác nhận chắc như đinh đóng cột của nhiều quan chức ở Quảng Trị, chắc không nhiều người dám tin. Trên báo chí, cả Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, lẫn Trưởng công an huyện Hướng Hóa, Quảng Trí, nơi xảy ra vụ việc đều thông tin, một trong bốn người mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cách ly khi đi trên chuyến bay có người nhiễm Covid-19, lưu trú tại TT.Khe Sanh, huyện Hướng Hóa đã bị “đánh tráo”.

Ông Lê Thanh Hà người trốn cách ly (khoanh tròn đỏ)
Vị lãnh đạo tham công tiếc việc và hẳn là nhiều quyền hành đã chỉ đạo cấp dưới đi …cách ly thay mình (!?). Sau khi phát hiện, ông chủ giao tớ thay mình đi cách ly và giờ thì cả chủ lẫn tớ đều phải cách ly thật. Chả ai phải tráo cho ai.

Buồn cười nhất là trước sự phẫn nộ của dư luận, vị Bí thư tỉnh Quảng Trị đáng kính chẳng những không kiểm tra thông tin tức khắc mà lại lên báo phủ nhận hoàn toàn vụ việc, khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng “không có ai làm như vậy”, rằng sẽ “chỉ đạo cơ quan chuyên môn thông tin lại chính xác đến báo chí”, thế khác nào đe dọa tính sổ những tên dám “ăn không nói có”, đặt điều tung tin gây hoang mang về vụ việc.

Thế nhưng chẳng bao lâu sau, vị Bí thư nói trên lại đính chính thông tin trên, và khẳng định “xử lý nghiêm, vì đây là vụ việc nghiêm trọng”.(?!) Trách nhiệm của vị Bí thư này thôi thì tính sau. Cái đáng nói chính là thái độ trốn cách ly, cậy có tiền rồi trịch thượng, coi thường cả chỉ đạo của Thủ tướng, đạp đổ mọi nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của cả hệ thống chính trị. Loại giàu tiền mà nghèo đạo đức này, phải xử lý thế nào để có tính răn đe?

Một “virus” N.H.N. số 17 thiếu trung thực khi khai báo nhập cảnh đã gây hệ lụy khủng khiếp cho cộng đồng như thế nào, hẳn ông Hà phải biết. Những lời kêu gọi tinh thần khai báo sức khỏe y tế chính xác, trung thực và có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, hẳn ông Hà cũng đã đọc, đã nghe.

Nhưng mặc xác mọi khuyến cáo, kêu gọi; bất chấp những quy định xã hội, kể cả lệnh của người đứng đầu chính phủ, “xử nghiêm những trường hợp giấu bệnh”, hay ông Hà tự biện, ông chả giấu bệnh, mà ông chỉ tráo lệnh cách ly, ông ta thản nhiên “điều động” cấp dưới đi cách ly thay ông ta. Coi như xong!

Như một thói quen trong hành xử xưa nay. Là lối “quen ăn”, việc gì cho là rắc rối không đẻ ra tiền, không liền khúc ruột thì cứ tống một thằng ất ơ nào đó thế mạng. Nó lột truồng sự ngu xuẩn, thói khệnh khạng, coi trời bằng vung của kẻ trọc phú.

Giữa thời dịch bệnh, khi trăm ngàn khốn khó bủa vây để khống chế, chống trả, bảo vệ sự an toàn sức khỏe cho từng mạng người đến toàn cộng đồng thì đó chẳng khác nào một hành vi bất lương.

Lạ lùng thay, tay cấp dưới hay một anh lính lệ nào đó trong cái công ty của ông chủ điện gió phải gió ở Hướng Hóa ấy cũng tuân thủ nghiêm, đi một nước không cần hỏi, chẳng tí thắc mắc. Anh ta đi vào vùng cách ly khi chả có dấu hiệu nào để phải cách ly. Cũng bất chấp nốt như ông chủ của anh ta.

Ông chủ ngồi trên chuyến bay VN1547 có người nhiễm COVID -19, nhưng bất cần quan tâm yêu cầu cách ly. Tớ chẳng lượn lờ quanh cái chuyến bay ấy, chưa dính dáng gì con COVID-19 khi ấy, nhưng lại cứ thế mà đi cách ly, bất kể tên mình không có trên chuyến bay, bất kể mình có thể biến thành nguy cơ F3 từ những người cách ly thật.

Giờ thì chủ lẫn tớ đều phải cách ly thật. Chả ai phải tráo cho ai. Cả hai đều mang khả năng bội nhiễm cái thứ virus còn tệ hại hơn, là sự gian dối và dung túng gian dối, thói ích kỷ, vô cảm và bất chấp với an nguy của cộng đồng.

Một “bông hồng nhung” số 17, một ông chủ phải gió ở Hướng Hóa hay còn bao nhiêu sự vô cảm, vô pháp đến từ những cá thể như thế, đang ẩn giấu, đang chực chờ và sẽ có ngày “đột biến” để phá tan mọi nỗ lực, gồng gánh của cả xã hội?

Đáng nói hơn, những người này lại đại diện cho tầng lớp lắm tiền nhiều của, lớp trọc phú tại Việt Nam nhiều tiền nhưng kém ý thức, coi thường cộng đồng. Liệu rằng có còn trường hợp nào chưa bị phát hiện hay không? Những cá nhân này phải xử lý nghiêm, truy tố hình sự mới có tác dụng răn đe cho toàn xã hội. Tội chống lệnh Thủ tướng nặng lắm chứ không đùa được.

Tâm Bão