Phản ứng của Bộ GTVT vụ “bổ nhiệm gần 100 cán bộ trước khi về hưu”

Trao đổi với Dân Việt sáng ngày 8.7, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) báo cáo về phản ánh bổ nhiệm gần 100 cán bộ trước khi Tổng giám đốc ACV Lê Mạnh Hùng về hưu.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết đã nắm được thông tin vụ việc. Theo ông Thọ, việc bổ nhiệm cán bộ tại ACV là thuộc thẩm quyền của Tổng giám đốc ACV  Lê Mạnh Hùng. “Sau khi có phản ánh của cơ quan báo chí và dư luận thì Bộ đã có yêu cầu báo cáo về sự việc này. Căn cứ trên báo cáo nếu có sai phạm thì mới đưa ra hình thức xử lý cụ thể”, ông Thọ nói.

Ông Thọ cũng cho rằng, phân cấp bổ nhiệm cán bộ là do HĐTV và Tổng giám đốc công ty. Thẩm quyền của ông Hùng khi còn chưa nghỉ hưu là được làm nhưng khi dư luận có ý kiến thì vẫn phải báo cáo. Kể cả có nhu cầu thì cũng phải bổ nhiệm cho phù hợp.

“Tôi cho rằng không thể một mình ông Hùng quyết được mà phải theo quy trình cán bộ. Trước khi về hưu, tốt nhất phải thận trọng. Tôi chưa bình luận gì, chờ có kết quả chúng tôi sẽ công khai hết thông tin sau khi kiểm tra xem đúng sai như thế nào”, ông Thọ nói.

phan ung cua bo gtvt vu "bo nhiem gan 100 can bo truoc khi ve huu" hinh anh 1
Ông Lê Mạnh Hùng cho biết, lý do là do sắp xếp, điều chuyển lại nên một số phòng chức năng có tên mới. Do đó, những phòng kiểu này sẽ là người cũ nhưng tên phòng thì mới nên sẽ bổ nhiệm lại cho đúng tên (Ảnh: IT)

 

Trước đó, thông tin trên một số báo cho biết: “Ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam trước khi về hưu đã ký bổ nhiệm gần 100 cán bộ. Điều đặc biệt là những quyết định bổ nhiệm này của ông Hùng được ký trong cùng một ngày.

Cụ thể, theo các quyết định đánh số từ 2335 đến 2401 (76 quyết định), có rất nhiều phòng được ký bổ nhiệm cùng lúc 3 người làm trưởng, phó phòng. Chẳng hạn, tại Phòng Mua sắm, ông Võ Phước Thuần được làm trưởng phòng thì 2 người khác cùng lúc làm phó là Phan Huỳnh Ngọc Chi, Nguyễn Đình Bảo Châu; Phòng Công trình Kiến trúc thì ông Hoàng Mạnh Chi làm trưởng phòng, Nguyễn Ngọc Anh và Đinh Xuân Hoàng làm phó; Phòng Sân đường thì ông Phạm Khải làm trưởng, ông Lê Thế Tú và Phạm Anh Đức làm phó; Phòng Kỹ thuật Thiết bị có cùng lúc 3 cấp phó là Nguyễn Trường Thi, Lê Quang Đức, Phạm Đăng Thảo… Trong các quyết định, quyết định số 2339 bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Khánh giữ chức Phó trưởng phòng Đào tạo – Huấn luyện thậm chí còn quên ghi cả ngày tháng bổ nhiệm.

Theo hồ sơ, tất cả các quyết định bổ nhiệm đều căn cứ vào Nghị quyết 1108-NQ/ĐU của Ban thường vụ Đảng uỷ HKVN và theo đề nghị của ông Trưởng ban Tổ chức – Nhân sự. Điều lạ là, gần cả trăm cán bộ được bổ nhiệm lên vị trí trưởng – phó các phòng cùng một ngày nhưng không có ai về hưu. Nội bộ công ty cho rằng đây là hình thức “chạy ghế tập thể” ngay trước ngày ông Hùng về hưu.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Mạnh Hùng cho biết, việc ký bổ nhiệm là theo tập thể chứ ông không tự quyết. Ông cũng không nhớ chính xác là mình bổ nhiệm bao nhiêu người!?

“Do sắp xếp, điều chuyển lại nên một số phòng chức năng có tên mới. Do đó, những phòng kiểu này sẽ là người cũ nhưng tên phòng thì mới nên sẽ bổ nhiệm lại cho đúng tên. Nếu nhà báo quan tâm thì sang tuần chúng tôi sẽ cung cấp cụ thể” – ông Hùng nói.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam  (ACV) là công ty cổ phần hoạt động theo mô hình Công ty mẹ – Công ty con, được chuyển đổi từ Công ty TNHH Một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần do nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối theo Quyết định số 1710/QĐ-TTg ngày 06 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ – Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

ACV hiện đang quản lý, đầu tư, khai thác khai thác hệ thống 22 Cảng hàng không trong cả nước, bao gồm 9 Cảng hàng không quốc tế: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Vinh, Cát Bi, Phú Bài, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ và 13 Cảng hàng không nội địa: Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Phù Cát, Pleiku, Tuy Hòa, Chu Lai, Đồng Hới, Nà Sản, Điện Biên và Thọ Xuân; góp vốn vào các công ty con và công ty liên doanh, liên kết.

ACV có vốn điều lệ 21.771.732.360.000 đồng, trong đó, cổ phần Nhà nước nắm giữ 95,4%; các cổ đông khác nắm giữ 4,6%.

Cũng trong sáng ngày 8.7, phóng viên có liên hệ với đại diện của ACV thì vị đại diện này cho biết sẽ cung cấp thông tin vào thứ 2, sau khi đi công tác về.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

(Theo Danviet)