Những người làm ra bộ Test Kit corona virus đầu tiên của VN

Cách nay 1 tháng, vào thời điểm căng thẳng nhất tại tâm dịch Vũ Hán, nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y được giao nhiệm vụ làm bộ test kit để phát hiện ra corona virus. Cả nhóm nghiên cứu này đã phải chạy đua với thời gian. Vì thời hạn chỉ có 30 ngày trong khi ngày nào các nhà khoa học trong nhóm cũng phải đối mặt với những thông tin về dịch bệnh với tốc độ lây lan khó kiểm soát.

Nhóm làm việc này đa phần là những người trẻ và nhiệt huyết. Chủ nhiệm đề tài là PGS.TS Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu y dược học Quân sự. Còn tiến sĩ Đinh Thị Thu Hằng một chuyên gia tại Phòng Vi sinh và các mầm bệnh sinh học của Viện này là một thành viên chủ chốt.

Theo chị Hằng thì tỷ lệ nữ trong nhóm phải chiếm tới gần 60%. Vì đề tài thực hiện có nhiều vòng nghiên cứu khác nhau, từ thí nghiệm, cận lâm sàng, lâm sàng. Riêng vòng trong ở phòng thí nghiệm cần sự tỉ mỉ nên nữ chiếm số đông.

Những ai khỏe mạnh nhanh nhẹn thì chạy vòng ngoài. Khi nhiệm vụ đặt lên vai, anh em đều đồng lòng, chia sẻ với nhau mọi việc. Người lo nhiệm vụ kết nối với các phòng thí nghiệm trên thế giới để có thông tin di truyền, phương tiện xác định nCoV, người lo thiết kế các thí nghiệm, người phân tích ARN, người lo hóa chất… Tất cả như guồng máy chạy mà không ai than mệt mỏi.

Họ bắt tay vào nghiên cứu khi thông tin về nCoV còn khá khiếm tốn so với nhiều mầm bệnh thông thường. Nhóm nghiên cứu đã phải liên hệ với đối tác tại Viện Virus học của Đại học Charite-Berlin, Viện Y học Nhiệt đới Bernhard Nocht, CHLB Đức để có thêm tư vấn, trao đổi về thông tin di truyền, phương tiện xác định 2019- nCoV (lúc bấy giờ) và gửi về Việt Nam. Nhưng may mắn sau đó các nhà khoa học từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy nCoV thành công trên mẫu bệnh phẩm của người bệnh Việt Nam.

Kết quả này giúp nhóm nghiên cứu đẩy nhanh hơn quá trình nghiên cứu chế tạo và đánh giá Kit, lại trên chính người bệnh trong nước nên thuận lợi hơn rất nhiều. Từ đó, họ có thể nhanh chóng nhân bản trong phòng thí nghiệm từ mẫu chứng dương RNA của bệnh nhân tại Việt Nam. Và họ đã làm hàng trăm thí nghiệm cho tới khi thành công.

Khi kết quả test kit cho thấy đạt yêu cầu, tiến sĩ Hằng cho biết “Anh em khi đó thực sự không biết miêu tả cảm xúc thế nào. Nhiều người âm thầm khóc. Thành công này là sự chờ đợi của biết bao người” Vì trước đó nhóm đã phải trải qua rất nhiều gian khổ. Và nhiều khi cấp trên hỏi về kết quả mà không dám trả lời sao do chưa đâu vào đâu. Trong khi hàng ngày họ phải tiếp xúc với virus nên phải cẩn trọng để tránh lây bệnh cho mình và cho cả gia đình họ.

Tiến sĩ Hằng cho biết “Bây giờ thì có thể tạm yên tâm, thực hiện các bước tiếp theo của đề tài vì chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để Kit được hoàn thiện hơn”

Với bộ test kit này, VN có thể cung ứng 1 ngày tối đa 30 ngàn bộ, một tháng 900 ngàn bộ, đáp ứng nhu cầu của chống dịch trong nước và khi cần có thể xuất ra nước ngoài cho các nước cần phòng chống dịch.

Hình tiến sĩ Hằng, tiến sĩ Sơn và nhóm nghiên cứu

fb Nguyễn Thị Bích Hậu