Khi tỉnh nghèo Quảng Bình xài sang, chi 80 tỷ dựng tượng đài cho dân ngắm đỡ đói

Mặc dù được xếp vào diện tỉnh nghèo, dân thiếu đói triền miên, thế nhưng chính quyền Quảng Bình vẫn quyết vung tay chi gần 80 tỷ đồng tiền thuế của dân để dựng ‘tượng Hồ Chí Minh’.

Báo Người Lao Động hôm 14 Tháng Sáu, 2020, loan tin về buổi lễ khánh thành khu tượng đài Hồ Chí Minh đồ sộ ở tỉnh Quảng Bình, có kinh phí thực hiện dự án lấy từ tiền thuế dân lên đến 78.8 tỷ đồng.

Được biết, Quảng Bình được xếp vào diện nghèo, năm 2018 tỉnh này đứng hạng 51 trên 63 tỉnh thành về thu nhập đầu người. Đặc biệt, tỉnh này có hàng chục nghìn hộ nghèo cho nên suốt nhiều năm địa phương này phải nhận gạo hỗ trợ cứu đói cho người dân trong thời gian giáp hạt.

Việc một tỉnh thuộc dạng nghèo lại vung tiền để xây cả một cụm công trình tượng đài to lớn có lẽ không thích hợp. Nhấn mạnh rằng đây không phải là công trình nhằm phát triển kinh tế, nó là công trình văn hóa và tính hiệu quả thì lại không có gì đảm bảo.

Không chỉ riêng Quảng Bình, hiện nay cả nước có hàng nghìn tượng đài, quảng trường nghìn tỷ lãng phí. Bệnh “thích dựng tượng” là một vấn nạn trầm kha của nhiều tỉnh thành. Đây là biểu hiện của thói khoa trương, chạy theo thành tích, đồng thời khi vẽ ra dự án thì sẽ có thêm cơ hội “rút ruôt”, tham nhũng. Đây là lý do nhiều tượng đài, công trình bạc tỉ mới khánh thành chưa lâu đã xuống cấp.

Liệu rằng Bác có vui không khi thấy người ta phung phí dựng tượng, trong khi con dân mình thì bữa đói bữa no?