Nghi vấn Võ Kim Cựu chạy trốn: Bài học Vũ Nhôm, Trịnh Xuân Thanh còn quá lớn

“Chạy trời không khỏi nắng”. Câu thành ngữ này được nói nhiều sau vụ Trịnh Xuân Thanh, rồi Vũ Nhôm – dù đã trốn chạy ra khỏi Việt Nam hòng trốn tội nhưng vẫn bị bắt trở lại và đang bị xử lý theo luật pháp. Cái đáng nói, dù điều đó không ai không biết và đương nhiên ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh, nguyên Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng không ngoại lệ.

 

Bức ảnh được nói đến (Nguồn: FB).
Vậy mà, mới đây trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh ông này cầm chiếc hộ chiếu với một người nữ được cho là người thân của ông Cự. Cũng rất nhanh chóng, đã xuất hiện thông tin: Võ Kim Cự đã xin visa cho bản thân và người nhà qua Canada. Câu hỏi được đặt ra, phải chăng ông Cự không hiểu chuyện hay câu chuyện của ông đang bị bóp méo?
Nơi ông Cự xuất hiện sau đó cũng được nhận diện là trụ sở Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Hà Nội. Tấm hộ chiếu trao tay không xác định là của ai. Ngoài ra, nhiều thông tin cũng nói đây là một cuộc trốn chạy để khỏi bị xử lý và trở thành con chuột tiếp theo bị đưa ra khỏi bình quý… (?).
Phản ánh về điều này, trên trang phản động Tiếng Dân cũng viết: “Hình ảnh của Võ Kim Cự đến tổ chức Di cư Quốc tế IOM xin trợ giúp và xin visa cho bản thân và gia đình đi Canada lan truyền trên mạng đã làm lộ bí mật cái kế “Tẩu vi thượng sách” mà quan chức nhà sản đang đua nhau thực hiện. Những hành động đó để đề phòng hậu họa nhỡ phải vào lò khi Lú không thể che nổi bản thân mình”. Trang này cũng không quên làm cho câu chuyện trở nên hợp lý và dễ hiểu hơn khi cho biết: “Canada hiện là nước chưa có ký kết hiệp định dẫn độ tội phạm với Việt Nam, nên có thể là chỗ trú an toàn cho những quan chức, tội phạm tham nhũng”. 
Tuy nhiên, ngoài vấn đề đã được đề cập ngay từ đầu. Rằng ông Cự là người thông minh, ông thừa hiểu một khi lò đã nóng, ông thuộc diện bị truy cứu trách nhiệm bởi những gì đã làm thì dù sang Canada hay một phương trời nào đi nữa cũng sẽ khó thoát thân. Đó là chưa nói khi bị bắt lại thì đấy là tình tiết tăng nặng trong quá trình xử lý. Tên của ông sẽ được bêu rếu và rồi đây hậu thế khi nhắc tới ông sẽ nghĩ ngay tới một tên đào tẩu cùng với Vũ Nhôm và Trịnh Xuân Thanh. Và xin thưa những tai tiếng đó không hề hay chút nào!
Một chi tiết khác cũng cần được nói ra: Trong Thông cáo ngày 21/4/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản liên quan đến dự án Formosa, ông Võ Kim Cự được xác định “chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh và Uỷ ban nhân dân tỉnh giai đoạn 2008 – 2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010”.
Cụ thể ông bị kết luận “đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định…; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện Dự án”.
Hình thức xử lý đối với ông Cự được Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định là xóa mọi chức vụ trong Đảng của ông Võ Kim Cự. Có nghĩa là ông bị cách chức nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh, chức vụ ông giữ từ tháng 2 đến tháng 11/2015. Ông Cự cũng bị kỷ luật xóa mọi chức vụ trong Đảng từ 2005 đến 2015, như các chức Bí thư Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh.
Dẫn ra đây, quyết định của ban bí thư Trung ương đảng không có một từ nào cho thấy ông Cự có dấu hiệu tham ô, tham nhũng, lợi dụng quyền hành để trục lợi cá nhân. Hay nói cách khác, quyết định nói trên đối với ông Cự đã là án kỷ luật cuối cùng, không có án kỷ luật nào cao hơn! Và nếu ông Cự có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì việc bắt, xử lý đã được thực hiện từ lâu; hoặc chưa bị bắt thì ông sẽ bị áp dụng các biện pháp ngăn chặn như không được đi ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nhất là khi Bộ Công an Việt Nam đã có những bài học xương máu sau vụ Vũ Nhôm, Trịnh Xuân Thanh.
Nói tóm lại, nói ông Võ Kim Cự xuất cảnh để trốn chạy là hoàn toàn không có cơ sở.
(Theo mo lang)