Làm giả hàng loạt hồ sơ và chữ kí khách hàng, Nhân viên Ngân hàng ANZ chiếm đoạt hơn 90 tỉ đồng

Ông Nguyễn Gia Thọ, Trưởng phòng quan hệ khách hàng tại PGD Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam – Chi nhánh TP HCM, đã lợi dụng lòng tin của khách hàng lập hàng loạt hồ sơ giả để chiếm đoạt 91,3 tỉ đồng.

ANZ Chi nhánh TP HCM

Theo thông tin từ Trang tin điện tử Đảng bộ TP HCM, ngày 20/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP HCM đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát Nhân dân TP HCM, đề nghị truy tố Nguyễn Phạm Gia Thọ (SN 1989) và Nguyễn Tường Vi (SN 1989) cùng ngụ Quận 8, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Nguyễn Gia Thọ là Trưởng phòng quan hệ khách hàng tại Phòng Giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam – Chi nhánh TP HCM. Ông Thọ có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm,…

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, ông Thọ đã lợi dụng chức vụ và nhiệm vụ được giao, dùng thủ đoạn giả chữ ký để đăng ký sử dụng thông tin dịch vụ Internet Banking của một chủ tài khoản mở tại ngân hàng. Khách hàng này đã nhờ Thọ quản lí giúp tài khoản vì thường xuyên sinh sống ở nước ngoài.

Dựa vào niềm tin của khách hàng, ông Thọ đã đã chuyển tiền của khách hàng đến tài khoản người thân của Thọ, chiếm đoạt 3 tỉ đồng. Ngoài ra, Thọ lập giả 12 bộ hồ sơ vay của 9 khách hàng, sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu do mình lập giả trước đó để rút ra, chiếm đoạt 88,3 tỉ đồng.

Trong tổng số tiền 91,3 tỷ đồng chiếm đoạt, ông Thọ giao cho bà Vi (vợ của anh họ Thọ) hơn 77,6 tỉ đồng để tham gia góp vốn kinh doanh; cùng Vi sử dụng gần 12,5 tỉ đồng để mua nhà, xe ô tô; sử dụng cho mục đích cá nhân khoảng 1,2 tỉ đồng.

Bà Vi mặc dù biết rõ tiền ông Thọ đưa là tiền chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ, nhưng bà Vi không ngăn cản mà còn cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để ông Thọ lập giả hồ sơ vay, thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng