Hơn 1 tháng chưa tìm ra nguyên nhân con trai t.ử v.o.ng, bố cháu Long gửi đơn kiến nghị kêu o.an

Hơn 1 tháng trôi qua kể từ cái c.h.ế.t đầy bất thường của cháu Long, gia đình cháu bé đáng thương vẫn chưa có câu trả lời về nguyên nhân. Đau đớn hơn, những người có trách nhiệm, từ ban giám hiệu trường, người đưa đón, lái xe, giáo viên cháu Long cho đến cơ quan điều tra, viện kiểm sát đều đưa ra câu trả lời thờ ơ, thiếu chứng cứ, suy đoán về cái ch.ế.t của cháu bé. Một sự vô cảm tột cùng trước cái ch.ế.t quá đớn đau, trong nỗi sợ hãi của một cháu bé chưa đầy 6 tuổi.

Gia đình cháu Long đau đớn biết bao nhiêu khi con họ mất đột ngột mà không có nổi một câu giải thích chính xác? Bố mẹ cháu Long sẽ cảm thấy thế nào khi khắp nơi tưng bừng rộn rã chào năm học mới, còn con mình mới đi học được 1 hôm đã ra đi oan uổng? Không thể để chìm xuồng, bố mẹ cháu Long đã làm đơn yêu cầu điều tra vụ án, kêu oan cho con trai của mình. Còn những kẻ đang đùa giỡn trước bi kịch của một gia đình như chúng ta đang thấy, dù pháp luật không trừng trị được thì chúng sẽ không có ngày nào yên ổn.

Chiều 12/9, ông Đinh Minh Tảo – Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy cho biết, đã nhận được đơn của luật sư đại diện gia đình bé Lê Hoàng Long trong vụ án tại học sinh bị bỏ quên trên xe trường Gateway t.ử v.o.n.g và giao kiểm sát viên thụ lý.

Theo đó, gia đình nạn nhân thông qua ba luật sư đại diện là Vũ Gia Trưởng, Phạm Hương Giang và Lê Đức Thắng gửi kiến nghị về các tình tiết trong vụ án. Cụ thể, luật sư đề nghị thu thập toàn bộ dữ liệu hệ thống camera lắp tại các vị trí ở cổng trường Gateway, các hành lang, trong phòng học, khám nghiệm lại bên trong chiếc ôtô chở Long do tài xế Doãn Quý Phiến điều khiển để thu thập dấu vết ở rèm cửa… và cho rằng quy trình đưa đón và quản lý học sinh của trường Gateway cũng là những tài liệu quan trọng để đánh giá trách nhiệm của người liên quan.

Luật sư đề nghị thu thập tài liệu về trách nhiệm đưa đón, quản lý học sinh. Trong đó có người đưa đón học sinh (monitor), bộ phận tiếp nhận học sinh, các cô giáo của lớp Long, người liên lạc, bộ phận quản lý, giám sát…

Cũng thông qua luật sư, gia đình nạn nhân muốn làm rõ lời khai của các học sinh đi cùng xe, x.á.c minh các dấu vết trên ba lô của Long và thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa để phân tích các dấu hiệu lâm sàng trước khi ch.ế.t của cháu Long.

Ông Tảo cho biết, về những kiến nghị nêu trên đã được kiểm sát viên phối hợp cùng cơ quan công an làm rõ từ trước theo quy trình điều tra.

Hoc sinh bi bo quen tren xe truong Gateway tu vong: Bo chau be gui don kien nghi

Cụ thể, dữ liệu camera đã được thu thập đầy đủ, từ đó có đủ cơ sở khẳng định sáng 6/8 cháu Long không xuống xe để vào lớp học. Kết quả giám định pháp y xác định bé trai 6 tuổi ch.ế.t trên ôtô vào 12h30-15h30 cùng ngày do suy hô hấp và s.ố.c nhiệt, không phải do tác động ngoại lực.

Về một số tình tiết được bị can Nguyễn Bích Quy (người đưa bé Long lên xe) nêu với báo giới trước khi bị tạm giam, ông Tảo cho hay quả bóng bay không phải chỉ mới xuất hiện trong xe vào chiều 6/8 như thông tin của bà Quy. Cơ quan điều tra đã lấy lời khai của các học sinh và các em khẳng định quả bóng có trên xe từ sáng.

Còn về chi tiết sáng Long rời khỏi nhà với màu áo đỏ song chiều lại mặc áo màu xám, nhà chức trách đã tìm thấy chiếc áo đỏ vo tròn trong ba lô của bé Long. Áo đã được gửi đi giám định để làm rõ các dấu vết.

Viện trưởng VKS quận Cầu Giấy cho biết thêm, vụ án vẫn đang trong tiến trình điều tra để làm rõ khúc mắc.

Trước đó, vào ngày 6/8, cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 trường Gateway) bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón, dẫn đến t.ử v.o.ng. Ngay sáng hôm sau, ngày 7/8, cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm ch.ế.t người” theo Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, sáng 27/8, cơ quan CSĐT công an quận Cầu Giấy đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người phụ trách đưa đón trẻ trường Gateway) về tội “Vô ý làm ch.ế.t người”.

Tối cùng ngày 27/8, cơ quan điều tra đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 3 tháng đối với bà Quy.

Đến ngày 3/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với tài xế Doãn Quý Phiến (SN 1966) về tội “Vô ý làm c.h.ế.t người”. Ông Phiến được tại ngoại, bị áp dùng hình thức ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú trong quá trình điều tra.

Theo Kiến Thức