Hãy tỉnh táo trước các thông tin thất thiệt về tình hình biển Đông

Thời gian gần đây, trên một số báo của nước ngoài dẫn nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong đăng tải thông tin về cuộc đụng độ giữa tàu Cảnh sát biển Việt Nam và tàu Trung Quốc tại Bãi Tư Chính (cụm rạn san hô ở phía nam Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Thấy vấn đề này được nhiều người quan tâm, bình luận, chia sẻ; một số đối tượng ở trong và ngoài nước đã lợi dụng thông tin này để tung fake new (tin giả) dồn dập. Nào là “Quần đảo Tư Chính đang bị Trung Quốc trắng trợn đánh chiếm giữ bằng quân đội”; rồi thì “Lực lượng hải quân trên nhà giàn DK1 bị uy hiếp và tấn công”… Thậm chí trên trang cá nhân của Thái Văn Đường (đối tượng vi phạm pháp luật đang trốn ở Thái Lan) còn kêu gọi người dân xuống đường biểu tình đánh Trung Quốc.

Chúng tôi đã liên lạc với một người bạn đang làm Cảnh sát biển để xem thực hư thông tin như thế nào. Hóa ra trên biển, lực lượng chấp pháp của ta vẫn đang thực thi bảo vệ chủ quyền như từ trước đến nay và điều động tàu với số lượng hợp lý để sẵn sàng cho mọi diễn biến có thể xảy ra. Vậy là KHÔNG HỀ CÓ CHUYỆN “BÁO ĐỘNG ĐỎ” NHƯ TIN ĐỒN.

Theo dõi câu trả lời của người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam khi được hỏi về những diễn biến gần đây trên biển Đông: “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về luật Biển 1982. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982…”; chúng ta đều hiểu TÌNH HÌNH NGOÀI KHƠI HIỆN ĐỀU ỔN. Các lực lượng chấp pháp của ta đủ kiến thức, sự khôn ngoan và tỉnh táo để khéo léo đẩy lùi mọi mối đe dọa chủ quyền nếu có xảy ra.

Thế nên, bài viết này xin phép không đưa thông tin gì thêm về sự kiện này, phần vì thời đại nhiễu loạn thông tin như hiện nay, phần vì bất cứ thông tin nào đưa ra cũng có thể gây bất lợi hoặc kích động không cần thiết. Chỉ XIN BÀN VỀ VIỆC MỘT SỐ KẺ LỢI DỤNG ĐỂ TUNG TIN LÀM RỐI LOẠN THÔNG TIN, KHIẾN NGƯỜI DÂN HOANG MANG, ĐỂ KÍCH ĐỘNG BIỂU TÌNH.

Đầu tiên xin hỏi Thái Văn Đường, Lê Quốc Thịnh, Vũ Đình Nguyễn, San Vu Ngoc, Angus Huynh… hô hào “không sợ Trung Quốc và sẵn sàng đánh nhau” rằng, các anh đánh nhau với Trung Quốc cả mấy nghìn năm rồi, các anh còn định đánh đến bao giờ? Nếu ta đánh Trung Quốc thì đất nước ta sẽ như thế nào? Còn nhớ sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 đã khiến cho đất nước ta chịu một thử thách mà đối thủ chính không phải là Trung Quốc, mà là chính chúng ta không? Có thêm một Bình Dương, Phan Rí, Hà Tĩnh… nữa thì chúng ta có lẽ sẽ chào thua ngay từ khi chưa bước vào trận đánh này rồi. CHÍNH TRỊ KHÔNG PHẢI LÀ TRÒ CHƠI CỦA CON NÍT, một phút bốc đồng sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Đừng nghĩ rằng ai dựng ngọn cờ biểu tình cũng kèm theo ngọn cờ ái quốc. Mọi người cần phải biết CÁ NHÂN HAY TỔ CHỨC NÀO ĐANG ĐỨNG RA KÊU GỌI CUỘC BIỂU TÌNH NÀY, VỚI MỤC ĐÍCH SÂU XA GÌ? Dựa vào đâu để chúng ta tin tưởng đây là một cuộc biểu tình ôn hòa? Việc Thái Văn Đường hay các đối tượng thích đánh Trung Quốc, kêu gọi mọi người biểu tình thì xin mời họ HÃY RA BIỂN ĐÔNG ĐỂ THẤY LỰC LƯỢNG HẢI QUÂN CỦA VIỆT NAM ĐANG ĐẤU TRÍ NHƯ THẾ NÀO, chứ đừng ở đây võ mồm với cào phím.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là ta sợ Trung Quốc, VIỆT NAM KHÔNG HỀ ĐỂ TRUNG QUỐC LỘNG HÀNH NHƯ CÁC ĐỐI TƯỢNG TUNG TIN. Những người làm chính trị luôn luôn có tầm nhìn chiến lược, lâu dài, bền vững. Họ không để cảm xúc cá nhân xen vào mà họ đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết. Nhìn cả một quá trình để thấy được quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Việt Nam xưa nay rất phức tạp.

NGHỆ THUẬT NGOẠI GIAO là thứ phải có, không cứ phải đánh nhau mới là chứng tỏ thái độ mà đấu tranh bằng con đường ngoại giao cũng là một đường hướng mà chúng ta đang làm rất tốt. Về chính trị, kinh tế, xã hội Nhà nước ta đang củng cố xây dựng để củng cố nội lực vững chắc, chẳng thể nào ra trận với cái bụng rỗng được. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Việt Nam đặt mua tàu ngầm quân sự từ các nước Mỹ, Nga… Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta không muốn chiến tranh nhưng NẾU BUỘC PHẢI CHIẾN ĐẤU ĐỂ BẢO VỆ ĐỘC LẬP, CHỦ QUYỀN THÌ TIN CHẮC CHÚNG TA KHÔNG HỀ RUN SỢ TRƯỚC BẤT KỲ KẺ THÙ XÂM LĂNG NÀO.

Chiến sĩ ta, ngư dân ta vẫn kiên trì bám biển, liên tục khẳng định độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Các lực lượng chấp pháp của Việt Nam đang thực hiện tốt đường lối của Đảng và Nhà nước ta, KIÊN TRÌ, KIÊN QUYẾT NHƯNG MỀM DẺO, LINH HOẠT. Chúng ta đều mong những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với các chiến sĩ ngoài khơi xa, những con người đang bám biển nhưng cũng hy vọng ở trong đất liền, mọi người dân luôn YÊU NƯỚC BẰNG TRÁI TIM VÀ HÀNH ĐỘNG BẰNG CÁI ĐẦU LẠNH VÀ THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT.

Dẫu biết tất cả chúng ta ai ai cũng có lòng yêu nước, 96 triệu người dân Việt Nam đều có một trái tim thôi thúc và yêu Tổ Quốc này tận tâm can. Nhưng yêu nước bằng trái tim nóng thôi vẫn chưa đủ, cần phải có cái đầu lạnh nữa. Trong thời đại hỗn loạn của thông tin như hiện nay, thì chúng ta nên CẨN TRỌNG VỚI TIN GIẢ, KẺO LẠI BỊ LÔI KÉO BỞI CÁC ĐỐI TƯỢNG ÂM MƯU KÍCH ĐỘNG NHẰM GÂY BẤT ỔN VỀ AN NINH, TRẬT TỰ VÀ AN TOÀN XÃ HỘI TRÊN ĐẤT NƯỚC CHÚNG TA.

(Nguồn: FB Góc nhìn người Đà Lạt)