Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào biển Quảng Ninh bằng xuồng, Biên phòng ở đâu?

Truyền thông trong nước loan tin, Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Ninh kiểm soát chặt việc người Trung Quốc nhập cảnh bằng xuồng cao tốc trên vùng biển biên giới Vạn Gia (TP.Móng Cái, Quảng Ninh).

Xuồng máy của người Trung Quốc bị bắt giữ ở Quảng Ninh.

Theo Ban chỉ đạo 389, trên vùng biển Vạn Gia thời gian qua xuất hiện các xuồng máy được trang bị động từ 2 -6 động cơ, với công suất công suất lên đến 1.000 CV. Đáng lo ngại, các thuyền viên điều khiển đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Ngoài ra, một số xuồng hoạt động nhưng không có tên, số hiệu, biển kiểm soát hoặc mang biển kiểm soát giả, thậm chí biển kiểm soát Trung Quốc nhằm vận chuyển hàng hóa tạm nhập tái xuất. Trong đó chủ yếu là các mặt hàng đắt tiền như rượu, thuốc lá, xì gà do nước ngoài sản xuất…

Trong khi đó, trả lời báo giới, Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho rằng vùng biển Vạn Gia vẫn kiểm soát ổn. Câu hỏi được đặt ra là, nếu ổn sao Ban Chỉ đạo 389 lại ra văn bản yêu cầu? Hơn nữa, Ban Chỉ đạo 389 là Cơ quan phòng chống buôn lậu, còn bảo vệ biên giới biển đảo thì thuộc về nhiệm vụ chính của quân đội, của biên phòng kia mà?

Theo FB Ngọc Tuyên Đàm