Trương Mỹ Lan tuyên bố phục vụ cho Vành Đai và Con đường của Bắc Kinh, nắm gọn hơn nửa đất vàng Sài Thành trong bàn tay

Rầm rộ chiếm giữ và công bố vốn đầu tư khổng lồ rồi để yên đó, vài năm sau vẫn chỉ là bãi sình lầy, cây cối mọc um tùm, hoặc tòa nhà cho thuê hoạt động cầm chừng, thậm chí đắp chiếu để đó cho cỏ mọc um tùm mà chẳng bao giờ toan tính về việc xoay vòng vốn, cạn vốn. Đó là nét kinh doanh đặc trưng của Tập đoàn Hoa kiều Vạn Thịnh Phát, tay sai tình báo Trung Nam Hải có nhiệm vụ thu gom đất vàng ở vị trí trọng yếu tại Sài Gòn.

Vạn Thịnh Phát được xếp vào hàng công ty gia đình lớn và bí ẩn nhất Việt Nam, sở hữu nhiều bất động sản có giá trị lớn, nắm tới 1/2 diện tích khu đất “vàng” đắt đỏ nhất TP.HCM, do bà Trương Mỹ Hoa ra mặt đứng tên. Cái đáng nói là phần lớn những miếng đất rơi vào tay vợ chồng này đa phần đều bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm hoặc cho làm bãi giữ xe suốt nhiều năm trời. Điều này rất trái khoáy với một DN bất động sản thông thường, dường như dòng tiền của Vạn Thịnh Phát không bao giờ cạn, Tập đoàn này sẵn sàng chi hàng trăm nghìn tỷ thâu tóm cho bằng được các khu đất trọng yếu tại trung tâm kinh tế của đất nước rồi bỏ không.

Nói về mối quan hệ đáng ngờ giữa Vạn Thịnh Phát và tình báo Trung Nam Hải phải kể về mối quan hệ mật thiết giữa chồng bà Lan – Chu Nap Kee Eric với người anh em họ là Chu Vĩnh Khang, trùm an ninh tình báo của Trung Quốc một thời. Chu Vĩnh Khang thời còn làm Bộ Trưởng Công An Trung Quốc cũng là lúc vợ chồng bà Trương Mỹ Lan làm mưa làm gió ở Sài Thành, thâu tóm ước tính hơn 1/3 khu đất vàng lớn nhỏ và ngày càng bành trướng dưới sự bảo bọc của chính phủ Trung Quốc. Thế lực ngầm của Vạn Thịnh Phát khủng đến nỗi trùm an ninh, tình báo của Trung Quốc một thời là Chu Vĩnh Khang mỗi khi có dịp công cán tại Việt Nam đều thu xếp cuộc gặp riêng với vợ chồng Trương – Chu.

Công thức thâu tóm chung của Vạn Thịnh Phát chính là đất vàng ở vị trí trung tâm, có khả năng giấu quân đồn trú lớn và dễ dàng hoạt động khi có chiến sự. Hãy thử nhìn lại xem, Vạn Thịnh Phát có sở thích thu gom đất vàng ở cảng (Ba Son, Bạch Đằng, Mũi Đèn Đỏ), hay những khu vực trọng yếu (trung tâm quận 1, 3, 5…), phần lớn các tòa nhà đều không đưa vào hoạt động mà xây khách sạn cực đắt đỏ với giá trên trời để ít ai vô nổi (thậm chí một trung tâm thương mại đình đám, hoạt động sôi nổi mà về tay bà Lan cũng dừng hoạt động và quây lại với lý do sửa chữa hàng năm trời), hoặc là rầm rộ khởi công rồi quây lại để đó, không cho thuê giữ xe để xoay dòng tiền, hoặc là để trống tòa cao ốc và chỉ giữ lại hoạt động khu thương mại tầng trệt (như số phận Thuận Kiều Plaza)…

Trước khi Trung Quốc và toàn thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng dịch Vũ Hán, trùng hợp là Vạn Thịnh Phát đã liên tiếp tung ra đến 36.000 tỷ thu gom đất vàng Việt Nam. Vốn không thể có số tiền khủng như vậy khi có nhiều BĐS nằm im cỏ hoang mọc um tùm, không phát sinh bất cứ đồng lời nào, Vạn Thịnh Phát đã sử dụng chiêu bài phát hành trái phiếu thông qua hàng loạt pháp nhân là các công ty con mới thành lập, chẳng có chút tiếng tăm gì với giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng/công ty, gấp từ 3-5 lần vốn điều lệ.

Ai đứng sau thâu tóm các thương vụ này? Ai “ngu” đến nỗi chi ra số tiền khủng cho những doanh nghiệp nhỏ mới thành lập chẳng có chút tiếng tăm gì với con số bất thường không tưởng như thế? Phải chăng phát hành trái phiếu chỉ là hình thức để hợp thức hóa những khoản vốn “từ trên trời rơi xuống” được rót vào tài khoản Vạn Thịnh Phát, thực hiện nhiệm vụ tiếp tục thâu tóm đất vàng? Nếu không phải là giới tình báo Trung Quốc nhằm phục vụ cho chiến lược xâm lược mềm, hoặc qua kế hoạch vành đai con đường kiểm soát các nước?

Không lâu trước đây, trong buổi làm việc với Tập đoàn đầu tư dân sinh Trung Quốc (China Minsheng Investment Group, CMIG) tại Thượng Hải, vợ chồng doanh nhân Chu Lập Cơ – Trương Mỹ Lan tự hào “làm cầu nối cho Vành đai và Con đường của Trung Quốc” tại Việt Nam, cụ thể là TP.HCM. Mục đích Vành đai Con đường của Trung Quốc là gì chắc hẳn ai cũng biết. Vậy thì vợ chồng gốc Tàu Trương – Chu này kháC nào là những con cờ chính trị của Trung Quốc, tay sai của Tập Cận Bình khuynh đảo đất nước Việt Nam?

Đã có bằng chứng về việc Vạn Thịnh Phát được hàng loạt ngân hàng Trung Quốc rót vốn mờ ám, cũng như những thương vụ huy động vốn lên đến 50.000 tỷ đồng qua trái phiếu với giá trị thương vụ lớn hơn nhiều so với giá trị thực để phục vụ cho việc thu gom đất. Đằng sau những thương vụ mờ ám đó là gì? Vạn Thịnh Phát đã ủy thác gì cho ngân hàng Trung Quốc để nhận những khoản vay mờ ám? Phải chăng là chủ quyền đất nước? Nếu cứ để giặc thâu tóm đất đai lãnh thổ như thế, thì liệu có đòi lại được không?

Tâm Bão