Hà Nội đang phá vỡ tình hữu nghị Việt – Nhật, vị nào sẽ đền cho hết tội này?

Trước đó, các chuyên Nhật mong muốn quả bá công nghệ xử lý nước thải của đất nước mình, với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật các chuyên gia nước này đã hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng thành công này khiến nhóm lợi ích Hà Nội mất miếng mồi ngon 20.000 tỷ đồng, nay có lẽ thời cơ đến nên Hà Nội làm cuộc tổng tiến công để trả thù. Thế nhưng không biết kế hoạch này hoạch định ra sao, nhưng khi vừa bắn vào đối phương – các chuyên gia Nhật chưa bị thương thì Hà Nội đã ăn đạn không trượt phát nào. Bị bắt bài hết lần này đến lần khác, liệu Hà Nội có làm đổ vỡ mối quan hệ Việt – Nhật hay không? Nếu làm ảnh hưởng mấy vị lãnh đạo Hà Nội đền thế nào cho hết tội đây?

Trước đó, đại diện nhóm lợi ích thoát nước Hà Nội – ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng thí nghiệm làm sạch sông của Nhật Bản đã “thất bại”. Nhưng sau phát biểu của ông Dục, phía Nhật khẳng định phát biểu ấy là “vô căn cứ”. Bị dội gáo nước lạnh vào mặt nhưng nhóm lợi ích Hà Nội vẫn tiếp tục chi ê’n đấu quyết liệt.

Mới đây Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lại tiếp tục tuyên bố rằng, các chuyên gia Nhật cải tạo sông mà không hề xin phép TP, chỉ thông qua Công ty thoát nước Hà Nội. Đây là phát ngôn nghe thật chói tai, nhưng nói lại xuất phát từ miệng vị quan chức đứng đầu thủ đô ngàn năm văn hiến.

Để rồi sau phát biểu lịch sử ấy, ông Chủ tịch bị Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại và Môi Trường Nhật Bản – JEBO tát vào mặt, “Chúng tôi xin lấy danh dự ra đảm bảo và khẳng định 100% đây là thông tin sai sự thật”. Bởi thực tế, sau khi có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/4/2019, chúng tôi thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Thậm chí JEBO cũng đã có buổi làm việc tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội để tham dự cuộc họp do ông Nguyễn Thế Hùng, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố chủ trì, cùng với sự tham dự của lãnh đạo các sở như: Xây Dựng, Ngoại Vụ, Tài Nguyên và Môi Trường, Khoa Học và Công Nghệ, Ban Quản Lý Dự Án Công Trình Cấp Nước Thoát Nước và Môi Trường, Công Ty Thoát Nước Hà Nội…Câu hỏi đặt ra ở đây là, nếu các chuyên gia Nhật vào thử nghiệm không xin phép thật. Vậy thì cơ quan quản lý các cấp của Hà Nội ở đâu, mà để nhiều người nước ngoài vào, ngăn cả 1 đoạn sông làm thí nghiệm cả mấy tháng trời giữa lòng Hà Nội như thế này?

Khi JEBO đưa ra bằng chứng không thể chối cãi khiến người đứng đầu Hà Nội không còn đường lui, ông lại đổ lỗi cho kẻ “đánh máy”, “Tôi đọc nguyên văn báo cáo”.

JEBO công bố văn bản của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội đồng ý cho làm thí điểm tại sông Tô Lịch. (Hình: Tuổi Trẻ)
Các chuyên gia Nhật làm sạch sông được đăng tải khắp các mặt báo, là người đứng đầu TP sao ông Chung không biết, chả lẽ ông chung không hề đọc báo hay xem tivi? Nếu không tiếp nhận qua các kênh phương tiện truyền thông này quả là sự tụt hậu đáng báo động. Không đọc báo xem đài, chả lẽ cấp dưới cũng không báo lên, khi có người nước ngoài đến thủ đô làm việc vi phạm pháp luật? Nếu có thông tin, các chuyên gia Nhật cải tạo sông không phép, sao không xử lý ngay tức khắc, mà đợi đến hôm nay? Quản lý TP kiểu gì thế này?

Khẳng định sai trái của ông Chủ tịch Hà Nội không chỉ làm mất uy tín của bản thân và chính quyền Hà Nội, mà nó còn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước Việt – Nhật. Thời điểm này, là lúc 2 nước đang nỗ lực nhặt nhạnh nâng niu từng chút tình cảm để vun đắp quan hệ Hữu nghị mong tìm kiếm sự hợp tác & giúp đỡ của Chính phủ Nhật. Thế nhưng năm lần bảy lượt chính quyền Hà Nội lại ra tay phá hoại mối quan hệ này. Phải chăng vì bảo vệ miếng ngon béo bở cho nhóm lợi ích và cá nhân một số người, mà Hà Nội đang tâm hủy hoại cả tình hữu nghị Việt – Nhật. Liệu các vị lãnh đạo Hà Nội có gánh được hết trách nhiệm này hay không?

Có lẽ với ý thức chính trị của một Ủy viên Trung ương có trình độ chuyên môn Tiến sĩ Luật học, đã từng là Tướng, Giám đốc Công an Hà Nội thì không dễ dàng nói càn mà luôn cực kỳ cẩn trọng. Thế nhưng ông lại phát biểu trái khoáy như thế. Câu hỏi đặt ra là liệu những phát ngôn của chủ tịch HN, có phải là đã sự cố tình đi ngược lại xu hướng nhằm phá nát thành của công sức của tập thể hay không? Đã đến lúc Nhân dân cần các cơ quan nhanh chóng làm rõ những phát ngôn của ông Chủ tịch. Đồng thời làm rõ xem nhóm lợi ích mà Hà Nội bảo kê là ai? Có động cơ mục đích hay không? Và động cơ mục đích đó cụ thể là gì?

(Khánh Lâm)