Em chồng Bộ trưởng Bộ y tế bị tr.uy t.ố đến khung t.ử h.ì.nh

Cáo trạng mới đã bỏ nội dung truy tố bị can về các tội Buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Thay vào đó, 12 bị can bị truy tố theo khoản 4, Điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 có khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc t.ử. h.ì.nh.

Nhập thuốc giả, nâng khống giá

Theo cáo trạng mới, giai đoạn 2013 đến tháng 9/2014, Hùng cùng bị can Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C) và đồng phạm đã dùng giấy tờ giả để đề nghị Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu th.uốc. Sau đó, các bị can làm giả hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài, qua đó nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet giả chữa bệnh ung thư. VKS xác định số thuốc này không rõ nguồn gốc, không thể sử dụng cho người bệnh.

Theo cáo buộc, giá trị lô thuốc khi nhập chỉ 5,3 tỷ nhưng các bị can đã nâng khống lên hơn 12 tỷ, qua đó chiếm đoạt gần 7 tỷ. Số tiền nâng kh.ống được đối tác giao dịch chuyển vào 2 tài khoản d.ịch vụ chuyển tiền ở nước ngoài. Sau đó, các bị can rút tiền tại Việt Nam. Trong vụ án, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường được xác định đồng vai trò chủ mưu, cầm đầu. Điều tra trách nhiệm của cán bộ Bộ Y tế

VKS xác định sau khi VN Pharma đưa hồ sơ giả xin thẩm định cho phép nhập thuốc, Cục Quản lý Dược đã lập tổ thẩm định. Tổ trưởng là ông Nguyễn Tất Đạt – Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược. Quá trình làm việc, nhiều giấy tờ bị làm gi.ả nhưng tổ thẩm định vẫn đa’nh giá hồ sơ đạt yêu cầu và đề nghị Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu đơn hàng của VN Pharma.

Kết quả điều tra đủ căn cứ xác định các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lý Dược đã không làm hết trách nhiệm, để trót lọt lô th.u.ốc ung thư gi.ả vào Việt Nam. VKS yêu cầu cơ quan điều tra khởi t.ố vụ án hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để làm rõ sai phạm của những người liên quan. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan công an tách hồ sơ, xử lý sau.

 

Trên cơ sở đó, VKS đề nghị tiếp tục làm rõ, xử lý trong giai đoạn tiếp theo đối với sai phạm của một số cán bộ thuộc Cục Quản lý Dược và những người liên quan khác. Tháng 7/2017, TAND TP.HCM xét xử Nguyễn Minh Hùng và 8 bị can về các tội Buôn l.ậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tòa tuyên bị cáo Hùng 12 năm tù về tội Buôn lậu. Các bị cáo khác trong vụ án lĩnh từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù giam. Ba tháng sau, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm, đề nghị điều tra lại tội danh. Hơn 2 năm điều tra lại, cơ quan công an đã khởi tố thêm 3 bị can và thay đổi tội danh truy tố 12 bị can thành Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh gi ết người hàng loạt.