Dự án “treo” ở Thanh Đa đã quá sức chịu đựng của người dân

Dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa trên bán đảo Thanh Đa “treo” hơn 20 năm đã quá sức chịu đựng của người dân.

Chiều 11-7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khóa IX đã thảo luận chuyên đề về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP.

Mở đầu phiên thảo luận, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị chính quyền phải kiên quyết hơn nữa trong xử lý dự án treo. Cụ thể, ĐB Khuê nói cử tri Bình Thạnh đề nghị “giải treo” dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa trên bán đảo Thanh Đa. Dự án này đã treo hơn 20 năm, làm cuộc sống người dân nơi đây trở nên khó khăn. Theo ông Khuê, đây là vùng dân đông, không xa trung tâm TP nhưng cuộc sống không đạt yêu cầu, mầm bệnh liên tục xảy ra. “Cuộc sống người dân khó khăn trong suốt một thời gian quá dài. Chính quyền TP cũng tích cực chào mời nhà đầu tư nhưng đến này dự án vẫn chưa chuyển động. Treo quá lâu rồi, đến nay quá sức chịu đựng của cử tri Bình Thạnh” – ĐB Khuê nói.

Đến thực địa bán đảo Thanh Đa, ĐB Khuê cho biết cảm nhận nơi đây giống một vùng đất hoang hóa khi đời sống người dân hết sức chật vật, nhà cửa còn tệ hơn khu tạm cư. Ông kể: “Tôi gặp một thanh niên năm nay 25 tuổi. Thanh niên này nói cuộc sống 25 năm không có gì thay đổi”.

Dự án treo ở Thanh Đa đã quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 1.
ĐB Phan Nguyễn Như Khuê nói: “Dự án khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa trên bán đảo Thanh Đa “treo” hơn 20 năm đã quá sức chịu đựng của người dân”

Nói thêm, ĐB Khuê cho biết đánh giá tổng thể bức tranh cho thấy tài nguyên đất trên địa bàn TP không phải không có nhưng có lúc chính quyền buông lỏng quản lý. “Có những dự án nhằm vào những khu dân cư ổn định để thực hiện  đền bù, trong khi có những quỹ đất lãng phí” – ông Khuê phản ánh. Bên cạnh đó, nhiều mặt bằng kho bãi, nhà xưởng đang sử dụng chưa đúng mục đích, lãng phí nên ông Khuê đề nghị phải rà soát lại để phát triển các công trình phúc lợi.

“Tiểu sử” dự án “treo” suốt hơn 20 măm

Là một trong những dự án bị “treo” lâu nhất TP – khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa được TP phê duyệt vào năm 1992. Đến năm 2004, TP thu hồi, giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư nhưng vì nhiều lý do dự án không thể triển khai. Sau đó, TP giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu (1/2.000).

Từ đó, dự án tiếp tục rơi vào quên lãng, mãi đến cuối năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC được UBND TP chỉ định là nhà đầu tư dự án với số vốn hơn 30.000 tỉ đồng.

Nhà đầu tư được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu. Thời gian triển khai thực hiện dự án dự kiến 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng.

Giữa năm 2017, TP thông báo Công ty Emaar Properties PJSC (Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) đã xin rút khỏi dự án và TP đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Theo Người Lao Động