Đến đất trại giam Xuyên Mộc cũng bị lợi ích nhóm xé nát: “Ăn không từ thứ gì”

Mặc dù chưa có sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an. Và việc cho thuê đất của trại giam Xuyên Mộc có dấu hiệu sai phạm. Điều này khiến dư luận nghi vấn có hay không lợi ích trong việc này.

Theo phản ánh của các cán bộ trại giam cho biết, để bàn giao số diện tích trên cho Công ty AKK, lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc đã thu hồi đất trước đó đã bàn giao cho 11 cán bộ chiến sỹ trong trại để trồng và chăm sóc điều và tràm. Tuy nhiên, việc thu hồi đất và hỗ trợ đền bù của trại lại gây bức xúc cho cán bộ công tác tại đây.

Các cán bộ cho biết, ngày 23/5/2004 được lãnh đạo trại giam bàn giao 13 ha đất đã trồng điều trên đất do trại giam quản lý. Thời hạn sử dụng là 05 năm. Đến tháng 06/2009, các cán bộ này được tái hợp đồng bàn giao khu đất trên cũng với thời hạn là 05 năm.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2014, khi lãnh đạo trại giam ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp và bàn giao 100ha đất cho Công ty AKK. Trong đó, có cả phần đất mà cán bộ đang quản lý sử dụng khoảng 16 ha, thì lãnh đạo trại giam không hề có văn bản thu hồi, cũng như có phương án đền bù, hỗ trợ.

Để tìm hiểu rõ phản ánh của cán bộ, chúng tôi đã đến làm việc với Giám thị trại giam Xuyên Mộc. Qua tài liệu, hồ sơ do trại giam cung cấp, chúng tôi nhận thấy quá trình ký kết hợp đồng và bàn giao đất của trại giam với công ty AKK có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật. Thậm chí đơn vị này còn làm báo cáo không trung thực gửi Bộ Công an để xin chủ trương của Bộ này về việc cho thuê đất.

Mặc dù, lãnh đạo Bộ Công an và Tổng cục VIII chưa có văn bản chấp nhận chủ trương về việc cho thuê 100ha đất của trại giam Xuyên Mộc. Thế nhưng, phía lãnh đạo trại giam vẫn ký 02 hợp đồng hợp tác với Công ty AKK. Sau khi ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, đến ngày 18/2/2014, đại diện trại giam Xuyên Mộc là ông Nguyễn Trọng Tuấn – Giám thị trại giam tổ chức bàn giao 100ha đất cho Công ty AKK. Việc bàn giao khu đất này được hai bên tiến hành lập Biên bản bàn giao đất số 08.

Sau khi đã bàn giao đất cho Công ty AKK gần 3 tháng, ngày 14/5/2014 đơn vị này mới làm báo cáo số 32 gửi lãnh đạo Tổng cục VIII (cũ) để báo tình hình quỹ đất, do trại đang quản lý. Nhưng để thực hiện dự án hợp tác này, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu hai đơn vị này cần phải có văn bản chấp thuận của cơ quan chủ quản là Bộ Công an. Cho đến ngày 06/10/2015, trại giam Xuyên Mộc có Công văn số 107 gửi lãnh đạo Tổng cục VIII và Cục C87 đề nghị Tổng cục VIII lập tờ trình. Đến ngày 9/11/2015, Bộ Công an mới có Văn bản số 2519 do Thượng tướng Đặng Văn Hiếu – Thứ trưởng thường trực  gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc chấp thuận chủ trương sử dụng 100ha đất trại giam Xuyên Mộc hiện đang quản lý sử dụng để liên kết với Công ty AKK thực hiện dự án. Như vậy, hơn 1 năm kể từ khi trại giam Xuyên Mộc tự ý ký hợp đồng liên kết và bàn giao đất cho Công ty AKK, đơn vị này mới có được đầy đủ giấy phép cho việc thực hiện dự án liên kết, hợp tác.

Pháp luật Việt Nam