Đề xuất hỗ trợ người dân thiệt hại sau bão 900 triệu đồng, hỗ trợ “công sức” cán bộ hẳn 2 tỷ đồng!

UBND huyện Quan Hóa đề xuất hỗ trợ người dân thiệt hại sau bão số 5 là 924 triệu đồng, nhưng lại xin UBND tỉnh Thanh Hóa 2 tỉ đồng để chi cho cán bộ đi chỉ đạo khắc phục thiên tai.

Ảnh hưởng cơn bão số 5 vào cuối tháng 8 vừa qua, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) là một trong những huyện bị thiệt hại nặng nề.

Nhằm hỗ trợ thiệt hại cho người dân, ngày 27/9/2018, UBND huyện Quan Hóa cũng đã có Công văn số 904/UBND-NN về việc tổng hợp tình hình thiệt hại và lập dự toán kinh phí hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ với đề xuất hỗ trợ người dân 924,33 triệu đồng.

Thanh Hóa có hàng vạn gia đình bị nhấn chìm trong lũ, nhiều nơi người dân bị cô lập, thiếu lương lực, thiếu nhà ở.

Ảnh hưởng cơ bão số 5, Thanh Hóa có hàng vạn gia đình bị nhấn chìm trong lũ, nhiều nơi người dân bị cô lập, thiếu lương lực, thiếu nhà ở.

Trong thời gian qua, tổng số tiền ủng hộ thiệt hại do bão số 5 mà UBND huyện Quan Hóa nhận được từ các tổ chức từ thiện, cơ quan, cá nhân trong và ngoài tỉnh lên tới 9,8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, điều nghịch lý là Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa – Trương Nho Tự cũng đã có Tờ trình số 81/TTr-UBND (ngày 19/9) đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí chi cho “hoạt động chỉ đạo công tác khắc phục thiên tai” lên tới 2 tỉ đồng.

Số tiền này được liệt kê làm 8 khoản, phục vụ “công sức cán bộ” khi triển khai khắc phục hậu quả thiên tai, chứ không phải để hỗ trợ người dân làm lại nhà cửa, khắc phục sản suất, đời sống sau bão lũ.

Sở Tài chính Thanh Hóa mới đây đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất mức chi này là 578 triệu đồng. Số tiền sẽ được trích từ nguồn chi quản lý hành chính khác trong dự toán năm 2018. Việc quyết định duyệt chi hay không, sẽ phụ thuộc quyết định cuối cùng của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Việc xin hỗ trợ chi cho “công tác chỉ đạo của cán bộ” gấp đôi số tiền xin hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại thiên tai, đã gây những phản ứng trái chiều trong dư luận. Phải chăng, ngân sách là tiền chùa, nên việc đề xuất chi tiêu cũng không mảy may hạn chế?

UBND huyện Quan Hóa xin 2 tỉ đồng nhằm phục vụ công tác chỉ đạo cán bộ tham gia khắc phục thiên tai gồm:

Hỗ trợ tiền xăng xe 500 triệu đồng cho Cơ quan Huyện ủy – HĐND – UBND huyện và các ngành trong huyện gồm: Công an, Quân sự, Kiểm lâm, Tòa án, Viện Kiểm sát, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Ngân hàng Chính sách, Kho bạc, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế, Bưu chính, Viễn thông, Điện lực, Chi cục Thuế, các phương tiện vận tải của các doanh nghiệp, đơn vị thầu xây dựng được huyện điều động hỗ trợ;

Chi phí mua vật tư, bảo hộ lao động, nước uống, nhu yếu phẩm phục vụ các tổ công tác trong thời gian chỉ đạo: 450 triệu đồng;

Hỗ trợ công tác chỉ đạo của UBND 18 xã, thị trấn: 540 triệu đồng;

Chi phí hỗ trợ lực lượng dân quân tự vệ; đoàn thanh niên, đoàn tình nguyện tham gia giúp dân khắc phục dọn dẹp, xây cất lại nhà ở, làm nhà tạm (nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết): 250 triệu đồng…

Theo Motgiadinh.net