Đại sứ Phạm Sao Mai: Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ của T.Q trong sự nghiệp giải phóng dân tộc!

Hôm 19-12-2019, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Bắc Kinh, ông Đại sứ Phạm Sao Mai phát biểu, điểm lại chặng đường hình thành và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam, qua đó bày tỏ lòng biết ơn T.Q.

Tạp chí thông tin đối ngoại dẫn lời Đại sứ Phạm Sao Mai khẳng định, để có được những chi ê'n thắng huy hoàng đó, bên cạnh sự đấu tranh anh dũng hy sinh đầy gian khổ, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của quân đội và nhân dân các nước anh em, bè bạn.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Quyết định cho Đại sứ Phạm Sao Mai, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kiêm nhiệm Micronesia.
Trong đó có sự ủng hộ, hỗ trợ của Quân Giải phóng Nhân dân T.Q (PLA) đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

“Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu này”, TTXVN dẫn lời Đại sứ vừa nhậm chức vào tháng 11 năm nay nêu rõ.

Hồi tháng 4, chính quyền Việt Nam cũng tổ chức lễ tưởng niệm cho các binh sĩ T.Q tử trận ở Việt Nam trong chi ê'n tranh với Mỹ.

Một quan chức địa phương ở tỉnh Thái Nguyên khi đó bày tỏ: “Những anh hùng đó đã hy sinh tại Việt Nam để giành độc lập cho đất nước chúng ta, vì hòa bình thế giới. Việc chăm sóc phần mộ của họ là cách mà chúng tôi thể hiện lòng tri ân và kính trọng những gì họ đã làm.”

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Đại sứ quán T.Q nhắc lại rằng, trong chi ê'n tranh, Bắc Kinh cử hơn 320 ngàn lính thuộc quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa sang Việt Nam chi ê'n đấu, giúp bảo vệ độc lập theo yêu cầu của đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó hơn 1400 binh sĩ T.Q đã ngã xuống trên đất Việt Nam.

(Nguồn: RFA)