Cựu chủ tịch xã ‘xẻ’ 21 lô đất chia cho bố mẹ và vợ “bị phạt rất nặng”: giáng chức!

UBND huyện Phú Lộc ra quyết định miễn nhiệm chức danh phó phòng của ông Hồ Hữu Phúc vì những sai phạm khi giữ chức Chủ tịch xã Lộc Tiến.

Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) Nguyễn Văn Mạnh thông tin, sau khi miễn nhiệm chức danh Phó trưởng phòng LĐTB&XH, ông Phúc được bố trí làm công chức tại phòng này kể từ ngày 1/10.

Giáng chức cựu chủ tịch xã 'xẻ' 21 lô đất chia cho bố mẹ và vợ
Cựu chủ tịch xã Hồ Hữu Phúc (ảnh nhỏ) và một phần diện tích đất vị này chia cho người nhà

Trước đó, liên quan đến những sai phạm của ông Hồ Hữu Phúc trong giai đoạn giữ chức Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến (năm 2004-2015), căn cứ kết quả kiểm tra của UBND huyện và UB Kiểm tra Huyện ủy, Huyện ủy Phú Lộc quyết định kỷ luật ông Phúc bằng hình thức khai trừ Đảng.

Đồng thời, Huyện ủy có văn bản chỉ đạo UBND huyện miễn nhiệm chức danh Phó trưởng phòng LĐTB&XH đối với ông Phúc, chuyển vụ việc sang cơ quan CSĐT để điều tra theo thẩm quyền.

Như đã phản ánh, trong nhiều năm liền, bà Nguyễn Thị Hoa (trú xã Lộc Bổn) gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo ông Hồ Hữu Phúc trong giai đoạn giữ chức Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến đã lợi dụng quyền hạn, chức vụ hợp thức hóa nhiều sổ đỏ đứng tên người thân trên diện tích đất được nhà nước xác nhận cho gia đình bà trồng mía đường.

Giáng chức cựu chủ tịch xã 'xẻ' 21 lô đất chia cho bố mẹ và vợ
Bà Nguyễn Thị Hoa

Cụ thể, ông Phúc đã kê khai để đo vẽ toàn bộ diện tích đất trồng mía trước đây của hộ ông Võ Đại Thành (chồng bà Hoa) thành 22 thửa đất, trong đó có 21 thửa đất được ông Phúc “biến hóa” cho cha mẹ, vợ, bạn bè làm hồ sơ đứng tên quyền sử dụng đất.

UBND huyện Phú Lộc đã lập đoàn thanh tra, kiểm tra và kết luận, nội dung tố cáo của bà Hoa là có cơ sở.

Mặc dù cơ quan chức năng kết luận những hành vi của ông Phúc là sai phạm, Phòng TN&MT lại kiến nghị UBND huyện thu hồi toàn bộ khu đất nhà nước xác nhận cho gia đình bà Hoa canh tác để giao cho xã quản lý vì “đất không canh tác”.

Chị Võ Thị Khánh Ly (con gái bà Hoa) cho rằng, kiến nghị này là bất hợp lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

(Theo Viet Nam Net)