Củi đang được đưa từ từ vào lò và lửa đang dần cháy mạnh ở Sài thành

Đây có thể được coi là nơi diễn ra đỉnh điểm cuộc chiến lược phòng chống tham nhũng của Ban Chỉ đạo Trung ương, đứng đầu là “người đốt lò” Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thành phố Hồ Chí Minh có thể được xem là chiến hào bất khả xâm phạm của gia tộc bố già hai Nhựt – Lê Thanh Hải, cựu bí thư thành ủy. Cũng như chiến lược tấn công tham nhũng qua vụ án Vũ Nhôm ở thành phố Đà Năng, cuộc tổng tấn công chống tham nhũng ở Thành phố Hồ Chí Minh nhắm vào đồng chí Lê Thanh Hải cũng vậy, bố ráp vòng ngoài cho đối tượng không biết đường xoay trở, phòng thủ thế nào rồi bất ngờ đánh ập vào trung tâm đầu não để làm tê liệt, hết đường chống đỡ.

Thành trì Lê Thanh Hải ở thành phố Hồ Chí Minh được ví như là Vạn lý Tường thành thời nhà Tần (Trung Quốc vì thông qua vụ án nhận hối lộ hai triệu đô la của Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc giao thông công chánh, thông gia với Lê Thanh Hải, hồi tháng 10 năm 2010, khi điều tra vụ án, có nhiều chi tiết liên quan tới chính Lê Thanh Hải, và hàng loạt những liên kết tham nhũng. Mọi tin đồn Lê Thanh Hải được điều ra làm trưởng ban kinh tế TW, song cuối cùng thì Huỳnh Ngọc Sỹ nhận án chung thân, nhưng Lê Thanh Hải vẫn tồn tại.

Lê Thanh Hải được coi là lãnh chúa của đất thành phố Hồ Chí Minh có một nhiệm kỳ giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố (2001-2006) và hai nhiệm kỳ liên tiếp giữ chức Bí thư Thành ủy Thành phố (2006-2015). Vợ của ông Hải là bà Trương Thị Hiền, em của nguyên phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa. Con trai đầu của ông Hải là Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 12 nhiệm kỳ 2015-2020, người giữ vai trò kiến thiết kinh tài cho gia tộc là em trai Lê Tấn Hùng, thiết lập những sân sau cho bố già chống lưng. Từ giữa 2014, Lê Tấn Hùng được điều động về làm Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, trước đó là chỉ huy lực lượng thanh niên xung phong.

http://butdanh.net/cu-dang-duoc-dua-tu-tu-vao-lo-va-lua-dang-dan-chay-manh-o-sai-thanh.html

Gia tộc của Lê Thanh Hải đã thiết lập hệ thống chân rết, trong đó có nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan – chủ tập đoàn Vạn Thịnh Phát, được xem là nữ đại gia giàu có nhất Thành phố Hồ Chí Minh, thâu tóm nhiều bất động sản đắc địa ở thành phố Hồ Chí Minh. Vạn Thịnh Phát thông qua Lê Thanh Hải mà phất lên cơ ngơi hàng chục nghìn tỷ. Trong vụ án Vinashin, Dương Chí Dũng khai trước tòa là đã nhận 1 triệu đô la từ tay bà Trương Mỹ Lan để đút lót cho cấp trên để được chuyển đổi công năng mục đích sử dụng khu đất Cảng Nhà Rồng – Khánh Hội sau khi Cảng Sài gòn di dời.

Trở lại chiến lược chống tham nhũng của Ban chỉ đạo Trung ương, với các mũi tấn công vòng quanh vào bố già Lê Thanh Hải và các bộ sậu. Có thể điểm sơ qua các bước đi của chiến lược mang tính đột phá của Ban Chỉ đạo Trung ương như sau: Thứ nhất, Ban Thường vụ thành ủy đã ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với Lê Tấn Hùng và các đồng phạm vào tháng 3 năm 2018 với số tiền hơn 11 tỷ đồng mà Sagri đã chi, thu sai quy định. Trong đó, khoản chi đồng phục vượt quy định gần 1,6 tỷ đồng; doanh thu từ hoạt động cho thuê mặt bằng, nhà đất không đúng quy định hơn 6,9 tỷ đồng. Thứ hai, Ban Thường vụ Quận 12 đã kỷ luật với hình thức khiển trách đối với Lê Trương Hải Hiếu vào 4 tháng 2018, đã vi phạm trong việc “có quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức. Thứ ba, là việc bắt tạm giam Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cùng với các ba đồng phạm chức khác là Đào Anh Kiệt – cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Lê Văn Thanh – Phó chánh văn phòng và Nguyễn Thanh Chương – Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng ủy ban nhân dân thành phố liên quan đến vụ án Vũ Nhôm. Thứ tư, là mũi tấn công vào Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực thành ủy là đệ tử thân tín của anh hai Nhựt với hai “chuyên án” từ vừa tới lớn được tung ra là vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh bán trái pháp luật 32 ha đất Nhà Bè với giá bèo cho tư nhân, và vụ khiếu nại tố cáo kéo dài ròng rã hai chục năm trời ở Thủ Thiêm. Kết luận thanh tra vừa được công bố đã lộ diện những sai phạm trầm trọng của Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Lãnh đạo thành phố đã xem thường quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố là ông Nguyễn Văn Đua đã ký quyết định số 6565/QĐ-UBND ngày 27/12/2005 về quy hoạch chung cho khu đô thị này, trong đó Điều 2 ghi rõ: “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ”. Điều này hoàn toàn sai về nguyên tắc trong Luật ban hành văn bản vì chỉ có Quốc hội mới có thể thay thế hay Thủ tướng ký một quyết định khác thay thế cho quyết định đã ban hành trước đó. Theo ý kiến của luật sư Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh “Một Phó Chủ tịch thành phố ký quyết định sửa đổi về quy hoạch mà lại thay thế quyết định của Thủ tướng là điều rất kỳ lạ trong nền hành chính của nhân loại”. Trong kết luận nêu rõ là thành phố giao đất không qua đấu giá, giao đất không đúng với giấy phép kinh doanh; không đúng thẩm quyền; không có quy hoạch chi tiết 1/2000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng. Các dự án này khi triển khai thì lấn sông, xây dựng công trình sai quy hoạch, vượt số tầng, tính toán tiền sử dụng đất sai…

Trong tất cả các hướng tấn công tính đến thời điểm hiện tại thì hỏa lực tập trung mạnh nhất vào vụ án liên quan đến Vũ Nhôm và Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Bất luận có tiêu diệt tận rễ của tế bào gốc hay không thì đây vẫn là một chiến lược nhận được sự ủng hộ của toàn dân thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, Ban chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng Trung ương đang dần dần lấy lại niềm tin của quần chúng vào vai trò lãnh đạo của Đảng.

(Theo But Danh)