Chỉ vì không được tặng quà Noel mà gọi tước đoạt quyền tự do dân tộc sao?

Sự việc Phòng giáo dục huyện Nhà Bè ra thông báo yêu cầu các trường không tổ chức lễ noel, không được để ông già noel vào trong các trường học tặng quà cho các cháu, nếu có tặng nên tặng ở nhà vốn không phải bàn cãi nhiều, vì tôi nghĩ ai cũng thấy đây là quyết định hợp lý cả về mặt tình và lý. Nhưng đọc những lời bình luận của nhạc sỹ Tuấn Khanh và linh mục Lê Ngọc Thanh trên các trang phản động cho rằng đây là “chiêu trò” nhằm “gây hiềm khích” giữa Công giáo và các tôn giáo khác,… thì thấy thật nực cười.

Lễ Noel là một sinh hoạt, lễ nghi tôn giáo. Mà đã là sinh hoạt, lễ nghi tôn giáo thì phải thực hiện theo đúng Luật tín ngưỡng tôn giáo, phải thực hiện tại những nơi nhất định được pháp luật cho phép chứ không phải thích đâu là tổ chức ở đó. Mặt khác, Điều 19 Luật Giáo dục quy định rằng: “Không truyền bá tôn giáo, tiến hành các nghi thức tôn giáo trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác của hệ thống giáo dục quốc dân, của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, lực lượng vũ trang”. Việc tổ chức Noel trong trường học là vi phạm Luật giáo dục

Noel không phải là một ngày lễ chính thức của toàn dân, nó là một ngày lễ của riêng người Công giáo. Vì thế, nếu tổ chức noel trong trường học, nơi mà có thể số học sinh theo Công giáo là thiểu số và số không theo đạo là đa số thì là điều bất hợp lý, nói cách khác là xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Không ai có quyền bắt người khác phải theo một tín ngưỡng tôn giáo nào mà người đó không thích.

Việc để ông già noel vào trường tặng quà cho các học sinh theo yêu cầu của một số phụ huynh sẽ dẫn đến tình trạng so bì, đố kị giữa các em học sinh vì có em được nhận, có em không, trong khi đó tâm hồn của các em đang ở lúc nhạy cảm, non nớt và rất dễ tổn thương.

Thế nên Phòng giáo dục Nhà Bè khuyến cáo không tặng quà ở trường, mà ai có nhu cầu thì tặng ở trường là hoàn toàn xác đáng. Quyết định trên chẳng phải chiêu trò gì của chính quyền mà thực ra nó nhằm đảm bảo tính giáo dục và nhân văn ở môi trường giáo dục mà thôi.

(Theo Le Dung Anh)