Chi sai chế độ kiểm lâm hơn 11 tỉ đồng: rất khó truy thu?

Trước chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Đắk Lắk sáng 5-7 về việc tỉnh chi sai chế độ kiểm lâm số tiền hơn 11 tỉ đồng, ông Từ Thái Giang, giám đốc Sở Tài chính Đắk Lắk cho rằng “rất khó truy thu”.


Chi sai chế độ kiểm lâm hơn 11 tỉ đồng: rất khó truy thu? - Ảnh 1.

Trước đó, qua rà soát, UBND tỉnh Đắk Lắk xác định tổng số tiền chi trả phụ cấp ưu đãi ngành kiểm lâm từ năm 2004 – 2016 vượt quy định hơn 11,1 tỉ đồng tại 4 ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Ea Sô, Nam Kar, Núi Vọng Phu và Vườn Quốc gia Chư Yang Sin.

Nguyên nhân chi vượt xuất phát từ đề nghị của các đơn vị về bất cập trong chi trả phụ cấp ưu đãi ngành kiểm lâm theo 2 mức khác nhau (45% và 25%) nhưng cùng thực hiện nhiệm vụ giống nhau.

Cụ thể, ngày 17-7-2008, Sở NN&PTNT tổ chức họp liên ngành, thống nhất mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với công chức, viên chức ngạch kiểm lâm 45%.

Do tỉnh không giao biên chế công chức cho các đơn vị trên mà chỉ giao biên chế viên chức, vì thế ông Giang cho rằng việc vận dụng chi trả phụ cấp ưu đãi cho viên chức kiểm lâm giống công chức kiểm lâm là không phù hợp.

Tuy nhiên, hiện tỉnh Đắk Lắk thống nhất không truy thu số tiền đã chi chế độ ưu đãi cho kiểm lâm thời gian qua.

Theo ông Phạm Hát – trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh Đắk Lắk – việc UBND tỉnh thống nhất không truy thu số tiền đã chi vượt chi sai cho kiểm lâm không căn cứ vào cơ sở pháp lý nào.

Ngoài ra, với thất thoát ngân sách khá lớn, nhưng các cá nhân, tập thể liên quan chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm liệu có tương xứng với hậu quả gây ra…

Về vấn đề này, ông Giang cho rằng việc chi vượt là do có sai sót trong việc xác định mức chi khác nhau giữa viên chức và công chức kiểm lâm. Tuy nhiên dù là viên chức hay công chức cũng đều thực hiện công việc đặc thù như nhau.

Hiện nay các cá nhân, tập thể liên quan đến các sai phạm này đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Tỉnh cũng thống nhất không chi phụ cấp nữa nhưng không truy thu vì đã chi cho các cán bộ kiểm lâm viên chức.

“Trước đây việc quản lý tài chính có phần dễ dãi nhưng thực tế rất khó truy thu. Hơn nữa, việc chi phụ cấp này đã được quyết toán, việc truy thu cũng khó khăn” – ông Giang nói.

Nói thêm về vấn đề này, ông Y Biêr Niê – phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk – cho rằng dù công chức hay viên chức đều thực hiện công việc như nhau.

Viên chức kiểm lâm còn quản lý diện tích rừng nhiều hơn, khó khăn hơn nhưng vì văn bản quy định sai này họ lại hưởng chế độ thấp hơn.

“Sai sót là có nhưng cần rút kinh nghiệm còn việc truy thu là không nên” – ông Y Biêr nói.

(Theo Tuoi tre)