Bộ trưởng Y tế rất vui vẻ, không tâm tư gì sau khi nghỉ hưu

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hiện rất vui vẻ, không tâm tư, băn khoăn và đã chuẩn bị mọi thứ để bàn giao sau khi nghỉ hưu.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, con người có sinh lão bệnh tử, tự nhiên cũng có xuân, hạ, thu, đông, cán bộ viên chức có giai đoạn tuyển dụng, thăng chức, có lúc nghỉ hưu. Trường hợp Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng như vậy.

“Bộ trưởng sinh ngày 1/8/1959, đã tròn 60 tuổi. Chúng tôi đã có buổi tiệc sinh nhật nhỏ nhưng đầm ấm, tình cảm với lãnh đạo của mình cũng như một người chị của mình”, Thứ trưởng Sơn chia sẻ. Theo Thứ trưởng Sơn, bình thường khi nào có công bố quyết định mới nói chuyện nghỉ nhưng vừa qua báo chí đã đăng tải việc miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế do đến hết tuổi quản lý, đây là việc rất bình thường.

“Hiện tại, Bộ trưởng vẫn làm việc bình thường. Bộ trưởng rất vui vẻ, không tâm tư, băn khoăn”, Thứ trưởng Sơn cho hay.

Ông cũng cho biết, Bộ trưởng Kim Tiến đã đã chuẩn bị tất cả mọi thứ để bàn giao cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp. Ông mong mọi người nhìn nhận việc bàn giao một cách hết sức nhân văn, tôn trọng.

Nhắc lại, để chuẩn bị cho ngày về hưu, hồi tháng 09/2019 bà Kim Tiến đã kịp bổ nhiệm chính con trai mình là ông Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi, vào ghế viện phó Viện Pasteur. Bà Kim Tiến từng ngồi ghế này trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng và sau đó là bộ trưởng Y Tế.

Các báo cho biết ông Cường là tiến sĩ Dịch tễ Học, bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, ông còn có bằng cao cấp chính trị – tấm bằng không liên quan gì đến chuyên môn y khoa nhưng là điều kiện tiên quyết cho những người muốn được đề bạt vị trí quản lý trong các cơ quan, tổ chức của chính quyền.

Trước khi được mẹ ruột bổ nhiệm, ông Cường làm phó giám đốc Trung Tâm Đào Tạo, phó phòng Kế Hoạch Tổng Hợp của Viện Pasteur. Có lẽ để tránh điều tiếng, bà Kim Tiến không hiện diện trong buổi lễ bổ nhiệm con trai mà cử cấp dưới, ông Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Y Tế, thay mình trao quyết định.

Việc ông Cường được “thăng quan tiến chức” đã được dự báo trước từ hồi năm 2017, do ông này thuộc diện “cán bộ quy hoạch” và nhiều triển vọng sẽ còn được “thừa kế” các chức vụ khác của mẹ trong tương lai.

Trong suốt tám năm ngồi ghế bộ trưởng đến nay, bà Kim Tiến từng bị công luận kêu gọi từ chức nhiều lần do để xảy ra các vụ bê bối vắc xin “bẩn,” thẩm mỹ viện ở Hà Nội phi tang xác nạn nhân, Công Ty VN Pharma nhập khẩu thuốc giả điều trị ung thư…

Hồi tháng 08/2017, khi vụ VN Pharma đang ồn ào, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc VN Pharma xác nhận rằng ông Hoàng Quốc Dũng, em chồng của Bộ Trưởng Kim Tiến “làm phó tổng giám đốc phụ trách về xây dựng đầu tư cho Công Ty VN Pharma.” Thời điểm đó, bà Kim Tiến bị công luận chỉ trích là gian dối khi phát ngôn rằng “trong gia đình tôi không có ai tham gia VN Pharma.”

Chồng bà Tiến là Phó Giáo Sư Tiến Sĩ, Bác Sĩ Hoàng Quốc Hòa, cựu giám đốc Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định, nay làm giám đốc Bệnh Viện Quốc Tế Vinmec Central Park, thuộc Tập Đoàn Vingroup. Báo VTC News hồi năm 2015 đăng một tấm ảnh cho thấy bà Kim Tiến trao quyết định thành lập bệnh viện Vinmec cho chồng.

Bình luận về trường hợp “một người làm quan cả họ được nhờ” của Bộ Trưởng Kim Tiến, đạo diễn Song Chi viết trên trang cá nhân: “Bà Tiến còn một con trai khác [được biết đến với tên tắt Hoàng T Đức] nghe đâu đang đi học ở Mỹ, chuẩn bị cơ sở để sau này gia đình qua Mỹ, ung dung ‘hạ cánh’ an toàn, hưởng thụ nền y tế tiên tiến, an toàn và nhân đạo của Mỹ”.

Không rõ là với mức lương bộ trưởng trên 10 triệu đồng/tháng mà nuôi con ăn học được cỡ này thì tiền ở đâu ra? Hay lại một thời tuổi trẻ đi lao động, chạy xe ôm, làm ruộng đến ‘thối móng tay,’ chăn lợn, buôn chổi đót và chăm chỉ tiết kiệm… như các quan chức khác? À mà đó là chưa nhắc đến căn biệt thự 60 tỷ được đồn đoán do cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma là Nguyễn Mạnh Hùng mua cho bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm quà. Nghe đâu, biệt thự này sau đó đã được sang tên cho con trai là Hoàng Quốc Cường đứng tên. Và Hoàng Quốc Cường vừa mới được mẹ Tiến bổ nhiệm vào chức vụ Viện phó viện Pasteur.

Với những thành tích tạo dựng được, bà Tiến hạ cánh thế là “vui vẻ, không tâm tư” là đúng rồi!

Lam Anh