Bỏ gần 6 triệu đô nâng cấp nhà hát Trần Hữu Trang rồi bỏ không vì bị ăn xén!

Nhà hát Trần Hữu Trang được chính quyền T,P HCM bỏ ra gần 6 triệu đô để nâng cấp từ rạp hát Trần Hưng Đạo nay bị bỏ không vì không đủ tiêu chuẩn trình diễn.

Rạp chiếu phim Trần Hưng Đạo là một rạp chiếu bóng lớn mà sân khấu có chiều ngang 15 mét, cao 17 mét và chiều dài hơn 30 mét, hai tầng lầu có sức chứa hơn 1,000 khán giả.

Phần rộng của sân khấu rạp Trần Hưng Đạo rộng mênh mông, có thể làm phòng thay đồ, hóa trang, chứa các dụng cụ âm nhạc cùng ban nhạc vẫn thừa chỗ.

Sau khi nâng cấp xong, thay vì nới rộng hơn, đẹp hơn thì đơn vị thi công lại cắt xén, đổ bê tông trên sân khấu cho nó nhỏ lại còn chừng 10 mét – Nếu trừ hai bên cánh gà thì khu vực trình diễn chiều ngang chỉ còn lại 8 mét nhỏ xíu như căn phòng living room của một căn nhà bình thường tại Mỹ.

Đã vậy trên sân khấu thu hẹp chiều rộng, không còn chỗ cho ban nhạc ngồi và nghệ sĩ muốn thay đồ hóa trang chỉ còn lại căn phòng nhỏ chật hẹp. Chưa hết, đơn vị thi công có trí tuệ quá cao nên xây cánh gà của tầng trên dành riêng cho quý tộc thì chỉ nhìn xéo lẫn nhau chứ không thể thấy được sân khấu, do đó đơn vị thi công đành phải tháo hết ghế hai bên cánh gà để chứa giàn đèn rọi – nhưng khổ nỗi là đèn rọi cũng không thể rọi vào giữa sân khấu mà chỉ rọi được hai tấm màn hai bên là cùng.

Câu chuyện vẫn chưa xong – Phía trên lầu khi khán giả nhìn xuống sân khấu thì bị hai song sắt lớn giàn ngang che chắn nên cần phải thập thò để xem người trình diễn phía dưới.

Trong hai năm nâng cấp rạp hát Trần Hưng Đạo từ năm 2013-2015 các nghệ sĩ chờ đợi mòn mỏi vì họ nghĩ sau khi nâng cấp xong thì sân khấu chắc chắn phải lớn hơn diện tích cũ 15 mét và ít nhất phải cao 15 mét để rộng đủ đưa các cảnh vật, phong màn và đèn sân khấu thì đủ sức trình diễn các vở tuồng show lớn của nền âm nhạc và cải lương chứ.

Rạp Trần Hữu Trang bây giờ đã trở thành rạp dành cho mấy chú lùn văn hóa trình diễn vì nó chỉ rộng 8 mét và cao chưa tới 7 mét.

Bỏ ra 6 triệu đô để “nâng cấp” từ sân khấu 15X15 mét, nay chỉ còn lại 8X7 mét thì là xuống cấp chứ đâu thể gọi là nâng lên được!

Hiện nay nhà hát Trần Hữu Trang vẫn luôn bỏ trống vì không có đơn vị trình diễn nào có thể thu nhỏ vở tuồng để có thể trình diễn trên cái sân khấu tí hon này.

(Theo Facebook)