Bên lề vụ Gate way: Liệu có cần phải ồn ào thế không?

Sau sự việc đau lòng xảy ra tại trường Gateway, quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội, để yên lòng dư luận và cũng là để đảm bảo nghiêm minh, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan, từ Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến thủ tướng Chính phủ Nguyễn XUân Phúc đã có những chỉ đạo cụ thể.

Theo đó, về nội dung chỉ đạo của ông Chủ tịch Hà Nội, báo giới cho biết: “Ngay khi sự việc bé trai L.H.L (6 tuổi) đang theo học tại trường Quốc tế Gateway (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) t.ử v.o.ng trên xe ô tô đưa đón học sinh xảy ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu lãnh đạo quận Cầu Giấy chỉ đạo các Công an quận vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm vụ cháu bé lớp 1 t.ử v.o.ng, sớm báo cáo Chủ tịch UBND TP.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu quận Cầu Giấy cùng các đoàn thể trực tiếp thăm viếng, chia sẻ với gia đình cháu bé ngay trong chiều tối 6-8.

Theo Chủ tịch UBND TP, trong sự việc đau lòng này, có trách nhiệm của giáo viên liên quan đến hành trình đưa đón học sinh; cần làm rõ việc giáo viên có kiểm đếm sĩ số khi các học sinh lên xuống xe. Chủ tịch UBND TP yêu cầu trong ngày 7-8 phải làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, TP Hà Nội sẽ chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động đưa đón học sinh trên toàn thành phố ngày từ hôm nay 7-8″.

Còn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong công điện khẩn gửi Bộ Giáo dục đào tạo đã yêu cầu Bộ này chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học; hướng dẫn, quy định cụ thể dịch vụ đưa đón học sinh, bảo đảm chất lượng và an toàn tuyệt đối cho các cháu, không để tái diễn sự việc tương tự.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc làm cháu bé t.ử v.o.n.g, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Sự việc đau lòng đã xảy ra nhưng sự vào cuộc từ địa phương cho đến TƯ hiện đang hết sức tích cực. Và đó là điều mà ít nhất khiến chúng ta tin tưởng rằng sự việc sẽ sớm được làm rõ, trách nhiệm của ai cũng sẽ được nêu lên và xử lý theo quy định… Với sự vào cuộc này, tin chắc sẽ có ít nhất những sự bao biện có thể xảy ra khiến sự việc đổi trắng thay đen…

Vậy nhưng, đã có những dấu hiệu cho thấy, có một nhóm người đang cố tình lèo lái sự việc bằng những thông tin thiếu kiểm chứng. Trong đó phải kể đến việc đang xuất hiện những thông tin nói rằng, trong thành phần Hội đồng quản trị của ngôi trường xảy ra vụ việc thương tâm này có con cái của những ông quan đang đương chức “cỡ bự”.

Thủ đoạn của nhóm người này được chỉ ra là lợi dụng những thông tin này để tạo dựng nên những điểm nhấn của sự việc. Họ sẽ hùa nhau vào để nói, để t.ố cáo nếu như cơ quan hữu trách không có những biện pháp nặng tay đối với nhà trường này; hoặc việc khởi tố chỉ tiến hành đối với nhân viên lái xe đưa đón và truy cứu trách nhiệm các cá nhân là Giáo viên… của nhà trường mà không có tên của những thành viên của Hội đồng quản trị, Ban Giám hiệu nhà trường…

Tuy nhiên trước những thông tin kiểu này nên chăng chúng ta cần có một sự bình tĩnh và cố gắng xét đoán vấn đề một cách khách quan nhất, đừng để những kẻ đưa tin này dắt mũi lúc này không hay.

Đồng ý trong chuyện này, trách nhiệm của Hội đồng Quản trị nhà trường cần được đặt ra đơn giản vì họ là những người sở hữu thực sự của ngôi trường này (Hãy khoan bàn đến việc tại sao ngôi trường này lại tự thêm vào tên của mình hai từ “Quốc tế” bởi suy cho cùng đấy chuyện tên gọi; sẽ không có một ngôi trường khi đã đạt đến tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo rằng họ sẽ vĩnh viễn không bao giờ gặp phải sự cố tương tự). Nhưng cần và nên biết rằng, bản thân họ bỏ tiền ra để đầu tư, mục tiêu họ hướng đến là lợi nhuận. Họ sẽ không bao giờ mong điều đó sẽ xảy ra bởi điều đó đồng nghĩa tự họ làm khó họ. Tiền bạc, uy tín và danh dự sẽ tiêu tan đi. Vậy nên với những kẻ đang cố tình moi móc thông tin về Hội đồng quản trị của nhà trường, đó thực chất chỉ là những kẻ cơ hội, rác rưởi và đáng khinh bỉ. Do đó, dù đó có thật là con gái thủ tướng hay của ông tướng Công an kia thì vẫn không khác với việc đó là những người không có thân phận nhiều lắm.

Sau những sự cố, điều mà dư luận và những người có con đang và sẽ theo học tại đây là nhà trường, nhà hữu trách phải làm sao để không xảy ra những cái c.h.ế.t thương t.âm; làm sao những hành vi t.ắc trách, c.ẩu thả trong Giáo dục cần bị lên án, cần làm gương cho những người khác. Làm sao để khi gửi trẻ những bậc phụ huynh có sự yên tâm tuyệt đối; làm sao để những cơ sở giáo dục không đủ chất lượng bị loại bỏ khỏi nền học đường của chúng ta… Chứ không phải là cấu véo, là đưa nhau ra để hạ bệ. Nếu có thì đấy cũng chỉ là những thành phần chẳng đâu vào đâu…

Nguồn: Mõ làng