Để triệu dân xem link lậu ASIAD: Không chỉ buồn mà là nỗi đau quốc thể

Đài Truyền hình Việt Nam không mua bản quyền truyền hình ASIAD 2018 đã đẩy người hâm mộ bóng đá tìm tới link lậu để xem trận Olimpic Việt Nam – Pakistan chiều 14/8 và Việt Nam –Nepal tối 16-8.

Đường Link lậu có người đăng ký cao nhất là Xôi Lạc, được điều hành trên Facebook và Youtube.

Tiền thân của Xôi Lạc được gọi là Mì Tôm, hay là m….tv.

Các link lậu này họat động nhờ những nhà phát hành games mobile, nhiều trang chuyên về cá cược, đánh bạc điện tử tài trợ để họ cùng hưởng lợi.

Như vậy, để theo dõi, đồng hành cùng thầy trò HLV Park Hang-seo, người hâm mộ Việt Nam buộc làm một việc không tốt, không đành hoàng tức xem lậu, vi phạm bản quyền ASIAD 2018.

Lý do không có bản quyền ASIAD 2018 phát sóng ở Việt Nam như đại diện VTV phân bua là giá quá cao, mặc dù đã kiên trì đàm phán để BTC xuống giá nhưng họ vẫn rắn, nên VTV không mua, vì mua chắc chắn lỗ nặng?

Trong khi đó, theo BTC, hiện 75 quốc gia và vùng lãnh thổ sở hữu bản quyền phát sóng các môn thi đấu tại ASIAD 2018 nhưng thật buồn, tại châu Á, chỉ duy nhất Việt Nam không mua bản quyền phát sóng.

Trước việc này, nhiều người dân cùng suy nghĩ:

– ASIAD 2018 là sự kiện thể thao lớn nhất châu lục 4 năm mới có 1 lần, giả thiết giá bản quyền TH có đắt một chút, là Đài Truyền hình Quốc gia, lẽ nào VTV chọn cách không mua bản quyền TH giải đấu, trong khi các nước Châu Á đều mua để phục vụ nhân dân họ.

– Chủ trương của Đảng, Nhà nước ta là ngày càng đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng vào các thể chế, luật pháp, các lĩnh vực hoạt động Quốc tế mà VTV nói giá đắt đỏ để không mua bản quyền phát sóng ASIAD 2018 là chưa quán triệt tinh thần hội nhập sâu rộng các hoạt động của cộng đồng quốc tế.

Việc không được xem Á vận hội qua tivi, làm người hâm mộ quá thất vọng, nhưng vì niềm đam mê thể thao đã vô hình trung khuyến khích họ phải tìm cách xem lậu giải đấu cố ý vi phạm luật lệ quốc tế về bản quyền truyền hình. .

– Cũng như mọi nước khác, Việt Nam luôn tồn tại thói ăn cắp (ăn cắp lớn, ăn cắp vặt), nhưng đấy lượng người rất lớn “vui vẻ hưởng ứng” ăn cắp (xem lậu link do các nhà tổ chức đánh bạc, các cược ASIAD 2018) tôi cho rằng không chỉ là nỗi buồn, mà là nỗi nhục quốc thể.

– Đài Truyền hình quốc gia thuộc sở hữu của Nhà nước, tức của toàn dân, do người dân đóng thuế nuôi, duy trì hoạt động, vậy, khó mấy VTV cũng cần giải quyết ổn thoả việc có bản quyền, phát sóng phục vụ nhân dân, hàng vạn chiến sĩ nơi biên giới, đảo xa họ cần được thay phiên trực tiếp theo dõi giải đấu phát sóng một cách đàng hoàng chứ đâu có điều kiện xem qua link lậu.

Đó chính là phúc lợi xã hội Nhà nước đem lại cho dân thông qua xem truyền hình trực tiếp để theo dõi, thể hiện cảm xúc cổ vũ các ĐT quốc gia mình tranh tài tại ASIAD 2018 như mọi người dân các QG châu Á khác?

Thiết nghĩ, câu chuyện đông đảo người dân cả nước xem lậu ASIAD 2018 này rất cần được các cơ quan có trách nhiệm xem xét trách nhiệm bởi trên nỗi buồn có cả nỗi đau ảnh hưởng đến danh dự của một dân tộc.