Bản án nào cho kẻ dâm ô trẻ em từng là người làm Luật?

Liên quan đến vụ việc người đàn ông có dấu hiệu sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy tại TP.HCM. Nhiều người dân bức xúc bởi kẻ thực hiện hành vi này là Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Đà Nẵng. Vậy bản án nào sẽ dành cho một cựu quan chức như ông ta?

Tuy đoạn clip được tung lên mạng xã hội chưa đến một phút nhưng đã mô tả toàn bộ hành vi đồi bại của một kẻ biến thái đối với một bé gái dưới 16 tuổi. Khi biết ông Nguyễn Hữu Linh từng là quan chức nhà nước thì có lẽ điều chúng ta quan tâm nhất hiện nay chính là hình phạt. Chúng ta không chờ đợi một sự cù nhầy và thách thức dư luận như ông Nguyễn Khắc Thủy đã từng làm ở TP. Vũng Tàu. Chúng ta càng không chờ đợi một vụ Đỗ Mạnh Hùng 200 nghìn thứ hai. Điều chúng ta cần nhất chính là tính nghiêm minh của pháp luật trước những vụ xâm hại trẻ em. Bởi những đứa trẻ hồn nhiên, trong sáng, dễ bị tổn thương đang rất cần pháp luật cũng như bàn tay ấm áp của người lớn bảo vệ.

Cả Đỗ Mạnh Hùng và Nguyễn Hữu Linh đều thực hiện hành vi cưỡng hôn trong thang máy.

Nếu như hành vi sàm sỡ của Đỗ Mạnh Hùng thực hiện với người trên 16 tuổi thì ông Nguyễn Hữu Linh lại thực hiện với trẻ em. Theo quy định của pháp luật hiện hành, Hùng bị chỉ bị phạt hành chính 200 ngàn đồng theo điểm Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về hành vi “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” nhưng với ông Nguyễn Hữu Linh thì khác. Có thể ông ta sẽ phạm tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi“. Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 146 thì “người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm“.

Đối với trường hợp ông Linh, tòa án có thể sẽ phải xét thêm nhiều yếu tố khác như chức vụ từng đảm nhận, quá trình cống hiến,… Nhưng cho dù ông ta từng là phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Đà Nẵng đi nữa thì trước pháp luật, ông vẫn là một người công dân bình thường và phải chịu trách nhiệm hành vi của mình. Thậm chí ông Nguyễn Phước Toàn, Chánh văn phòng Viện kiểm sát nhân dân Đà Nẵng đã nhấn mạnh rằng: “Cán bộ công chức đã về hưu thì rời cơ quan làm người thường, cơ quan không quan tâm đến đời sống riêng nữa”. Thế nên, với những người am hiểu luật pháp nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội như ông Linh thì tòa án phải xem xét tình tiết tăng nặng để răn đe. Anh ta hiểu luật, từng góp phần đảm bảo công lý được thực thi mà hành xử như vậy thì chẳng khác nào đang thách thức pháp luật Việt Nam? Nếu xử lý không nghiêm thì chế tài của nước ta có còn đủ sức mạnh để răn đe tội phạm? Nếu kẻ gây nên hành vi bại hoại này không chịu sự trừng phạt thích đáng thì tin rằng sau đó sẽ còn rất nhiều trẻ em khác trở thành nạn nhân của những tên yêu râu xanh.

Chẳng biết ông Nguyễn Hữu Linh có hối hận, cắn rứt lương tâm hay không nhưng với ánh mắt khinh thường của người đời đã là bản án nặng nhất rồi. Cũng như tên Hùng, cả đời chết luôn với biệt danh “kẻ biến thái 200 ngàn”.

Một bản án vớ vẩn có thể giữ lại một chút danh dự cho những tên biến thái (nếu như chúng còn có danh dự) nhưng lại là một cú đấm thẳng vào mặt của hàng triệu người dân, nhiều trong số đó là mẹ, vợ, chị, em gái, cháu gái – những người đã và đang hàng ngày hàng giờ đối mặt với nguy cơ bị xâm hại, chịu sự tổn thương về thể xác lẫn tinh thần một cách nặng nề. Theo luật Mỹ, chỉ cần “chạm vào nơi nhạy cảm hoặc vào vùng vải vóc, quần áo che bên trên nơi nhạy cảm” là đã đủ để xác định hành vi dâm ô trẻ em. Tùy theo các cấp độ phạm tội, kẻ xâm hại trẻ em sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, trong đó hình phạt chung thân là cao nhất, một số bang còn áp dụng hình phạt “thiến hóa học”. Nhiều nước khác trên thế giới cũng đã quy định thiến hóa học là một hình phạt bắt buộc cho tội phạm xâm hại tình dục trẻ em như Argentina, Estonia, Australia, Nga, Israel, New Zealand, Ba Lan và Moldova.

Người có dấu hiệu dâm ô trẻ em là nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Đà Nẵng.

Xin hãy bảo vệ người phụ nữ và các bé gái bằng những điều luật nghiêm khắc và những bản án công bằng. Đừng để những bản án bất công, điểm hạn chế hay tiêu cực trở thành cái cớ để đám “dân chủ” và các trang tin phản động trong và ngoài nước gán ghép, dựng chuyện nhảm nhí nhằm quàng cái xấu cho lãnh đạo, bôi nhọ uy tín, gây mất lòng tin trong nhân dân. Điển hình như vụ cưỡng hôn của Đỗ Mạnh Hùng vừa qua, Thái Văn Đường, Thái Bá Tân đã gán tội cho cận vệ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vì có vài nét mặt hao hao giống tên Hùng kia. Thế nên xin thật cảnh giác với chiêu trò gán ghép này trong vụ cưỡng hôn bé gái ở thang máy chung cư TP.HCM.

Thu Huyền (Xahoivn.net)