Nhân dân cần ủng hộ TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng

Tôi hiểu có nhiều người không tin ông TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng có thể chống Trung quốc và đổi mới. Và cũng có người rất khó chịu khi nghe tin ông Nguyễn Phú Trọng chính là người chống Trung quốc và đổi mới mà không phải là người khác. Họ tưởng như rằng có cái gì đó sai sai về mặt thông tin.

Trong những bài viết hồi năm ngoái, khi tôi đưa ra vấn đề này, nhiều người phản đối tôi một cách kịch liệt. Thế nhưng sự thật vẫn xảy ra là Việt Nam càng ngày càng tỏ rõ lập trường mạnh mẽ với Trung quốc, tiến hành chống tham nhũng không khoan nhượng, đổi mới một số chính sách theo hướng thị trường hóa hoàn toàn, dần chấp nhận sự phát triển của xã hội dân sự.

Những điều bất ngờ ấy không thể tự nó xảy ra mà phải do chủ trương của người đứng đầu. Thật vô lý khi các bạn chứng kiến sự đối đầu mạnh mẽ với Trung quốc trong những ngày qua, các bạn phấn khởi hô vang trên trang facebook những lời tâm huyết nhưng các bạn không tin rằng phép màu ấy xảy ra là do người đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng. Vậy thì ai đã làm nên những điều ấy?

Chúng ta không nên máy móc nghĩ rằng một người chống Trung quốc và đổi mới chỉ có thể là người luôn phát biểu chống Trung quốc và đổi mới trên các diễn đàn. Nếu có một người như thế tôi tin sẽ không tồn tại được lâu, vì những người chống đối và thèm khát quyền lực sẽ nhân danh bảo vệ đảng để tìm mọi cách hạ bệ. Bài học từ hai nhà lãnh đạo Trung quốc Hồ Diệu Bang và Triệu Tử Dương vẫn còn đó khi họ đổi mới một cách đơn độc và quyền lực vẫn còn nằm trong tay kẻ khác.

Để có thể thực hiện được các quyết sách đúng đắn ông Trọng phải có quyền lực trong tay. Nắm chức vụ cao nhất từ năm 2011 nhưng quyền lực thực tế nằm trong tay người khác, mãi đến năm 2016 ông Trọng mới bắt đầu có một ít quyền lực để tiến hành chống tham nhũng.

Tuy nhiên sự chia sẻ quyền lực vẫn khiến ông chưa thể chống tham nhũng một cách hiệu quả. Tháng 9 năm 2016, mặc dầu đã có lệnh bắt tạm giam Trịnh Xuân Thanh để điều tra theo chủ trương của ông nhưng người này vẫn có thể trốn thoát khỏi Việt Nam một cách dễ dàng, vô hiệu hóa cả một guồng máy của ngành công an khi đó.

Từ năm 2017 trở đi, ông Trọng từng bước lấy lại quyền lực của người đứng đầu để tiến hành các chiến dịch chống tham nhũng. Tuy nhiên vẫn không thể hoàn toàn hiệu quả. Đến nay vẫn còn có những cá nhân tham nhũng chưa thể xử lý.

Về kinh tế và chính trị, ông thận trọng nhưng khá mạnh mẽ tiến hành cải tổ. Trước hết là yêu cầu quốc hội phê chuẩn các hiệp ước thương mại. EVFTA dùng dằng suốt nhiều năm trời do bị vướng 3 công ước lao động trong đó đặc biệt là công ước 87 quy định về công đoàn độc lập, ông đã vừa thuyết phục vừa yêu cầu quốc hội thông qua. Ở quốc hội, nơi có nhiều phe nhóm có thể không đồng thuận với ông trong cải tổ, nhưng ông cũng đã làm được nhiều việc.

Tháng 6 năm ngoái, khi các phe nhóm thân Trung quốc quyết tâm dựng lên luật 3 đặc khu khiến nhân dân phẫn uất xuống đường biểu tình, sau khi tìm hiểu và cân nhắc, ông đã quyết định ngăn chặn luật đặc khu. Năm nay ông cũng đã tái ngăn chặn luật đặc khu quay trở lại diễn đàn quốc hội ngay từ đầu.

Chúng ta sẽ còn chứng kiến nhiều sự thay đổi khác theo hướng tiến bộ trong tương lai.

Tuy nhiên có điều làm cho nhiều người băn khoăn là đây đó vẫn có những lời nói, việc làm tỏ ra Việt Nam còn tồn tại những chính sách đi ngược với tinh thần đổi mới.

Điều đó không có gì lạ. Với tình tình của Việt Nam vào lúc này, không phải cứ người đứng đầu như thế nào thì bên dưới phải như thế ấy. Nghĩ như vậy là chúng ta không thấy được hết sự phức tạp của vấn đề. Với một đất nước đã rất nhiều năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ Trung quốc, chúng thò bàn tay vào khuynh đảo chính trường Việt Nam, gây chia rẽ trong nội bộ lãnh đạo Việt Nam để dễ bề thao túng, thì tình trạng cát cứ quyền lực là rất lớn. Vì thế những điều mà cấp cao chủ trương thì bên dưới có khi không thực hiện.

Đó là điều mà cần sự ủng hộ của nhân dân đối với ông Nguyễn Phú Trọng để ông có thể thực hiện sứ mệnh lịch sử đưa Việt Nam thoát khỏi Trung quốc, và cải tổ đất nước theo hướng dân chủ văn minh.

(Nguồn: FB Trần Đình Thu)