Bác sĩ nổi tiếng tuyên bố virút lạ ở Vũ Hán ‘kiểm soát được’ đã nhiễm corona

Bác sĩ Vương Quảng Phát tuyên bố virút lạ phát hiện ở Vũ Hán “có thể phòng ngừa và kiểm soát”. Tuy nhiên, nào ngờ ông thông báo chính mình mới đây đã nhiễm virút này

Bác sĩ nổi tiếng tuyên bố virút lạ ở Vũ Hán kiểm soát được đã nhiễm corona - Ảnh 1.
Bác sĩ Vương Quảng Phát – Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng tin Reuters, bác sĩ Vương Quảng Phát (Wang Guang Fa), người đứng đầu khoa hô hấp tại Đệ nhất Y viện thuộc Đại học Bắc Kinh, mới đây xác nhận chính ông đã bị nhiễm chủng virút corona mới gây bệnh viêm phổi bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Ông Vương là thành viên của một nhóm chuyên gia được cử đến Vũ Hán vào đầu tháng này. Ngay trước thông báo về việc nhiễm virút mới, ông Vương từng nói với truyền thông rằng căn bệnh “có thể phòng ngừa và kiểm soát”, đồng thời virút này “ít có khả năng gây bệnh”.

Theo truyền thông địa phương, ông Vương nằm trong số các chuyên gia được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc điều tới Vũ Hán để điều tra sự bùng phát của một căn bệnh bí ẩn tại một chợ động vật sống ở thành phố này.

Hôm 10-1, ông Vương khẳng định với báo chí rằng hầu hết bệnh nhân trong tình trạng “nhẹ” đến “vừa phải” và tình hình “đã được kiểm soát”.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết ông Vương hiện được điều trị cách ly từ hôm 21-1. “Tôi đã được chẩn đoán và hiện trong tình trạng ổn” – ông Vương chia sẻ và cám ơn mọi người vì đã quan tâm.

Tuy nhiên, bác sĩ Vương không cung cấp nhiều chi tiết làm thế nào ông bị nhiễm virút mới. Ông chỉ nói rằng ông đã nhiễm virút này sau khi ở Vũ Hán khoảng 8 ngày.

Ông Vương gia nhập Trung tâm Y học của Đại học Bắc Kinh năm 1981 trước khi sang Nhật Bản học tiếp vào năm 1995.

Năm 1998, ông được bổ nhiệm làm phó chủ nhiệm khoa hô hấp tại Đệ nhất Y viện của Đại học Bắc Kinh và lấy bằng thạc sĩ cùng bằng tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh, theo trang China Business Daily.

Trong đợt bùng phát dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, ông giám sát công tác chuẩn bị phòng ngừa và điều trị SARS với tư cách trưởng thanh tra và trưởng nhóm chuyên gia tại Đệ nhất Y viện của Đại học Bắc Kinh. Được biết virút corona mới cùng họ với virút gây bệnh SARS.

Ông Vương đã giám sát việc điều trị số bệnh nhân SARS lớn nhất trong giai đoạn dài nhất tại bệnh viện trên. Ông đã được trao huân chương vì những nỗ lực của mình thời điểm đó.

Tuổi trẻ