“Rớt nước mắt” dòng tâm trạng “xót thương cho đồng bào” của Osin Huy Đức?

Sự việc đau lòng xảy ra ở Đồng Tâm là điều không phải ai cũng muốn: có đến 4 mạng người đã mất. Với cái nhìn công tâm chúng ta hẳn nhiên sẽ lên án hành vi bạo lực, xót xa và căm phẫn khi máu của đồng bào mình đã phải đổ xuống dù đất nước đang ở trong thời bình. Vì lý do đó, tôi rất ủng hộ Osin Huy Đức khi có một dòng trạng thái có vẻ rất “đau xót cho đồng bào” mình trước vụ việc Đồng Tâm: “Quốc hội nên cho điều tra độc lập về việc có hay không vượt quá giới hạn trong sử dụng vũ lực”.

Yêu cầu Quốc hội tham gia vào sự việc Đồng Tâm, rất hoan nghênh sáng kiến “có một không hai” của Huy Đức. Tại sao lại yêu cầu một cơ quan lập pháp thực hiện chức năng nhiệm vụ của một cơ quan hành pháp và tư pháp Tại sao lại yêu cầu Quốc hội “điều tra độc lập” khi cơ quan điều tra còn chưa ra quyết định khởi tố vụ việc, trước khi công an chưa có kết luận chính thức và những bằng chứng không thể chối cãi trong sự việc ở Đồng Tâm? Quốc hội nước nào lại có cơ quan điều tra riêng và đó là công việc chuyên trách của Quốc hội? Một điều mâu thuẫn được Osin cố tình viết thành câu để đánh đố độc giả hay cố tình “giả ngây giả ngô” để rồi có người phải bình luận “Tài khoản của Osin đã bị hack?”.

Không, Osin chả “ngây thơ” như vậy. Chúng ta thừa biết Osin là người thế nào mới có tên là “Osin” (kẻ làm thuê). Và người đứng sau giựt dây cho Osin hẳn đã thuê lão cho mục đích chính trị riêng, đó là hướng lái dư luận vào mục tiêu tấn công đầu tiên phải kể tới là Quốc hội. Đó là lý do mà dư luận thay vì thương xót cho những mạng người chết oan ở Đồng Tâm lại đổ xô đi cấu xé Quốc hội như được mùa.

Vậy mục tiêu thứ hai là ai. Sự ma mãnh ở Osin thể hiện ở chỗ chỉ trong 1 câu nói mà nhắm tới “hai con nhạn”. Ở vế thứ hai, Osin kêu gọi “điều tra độc lập về việc có hay không vượt quá giới hạn trong sử dụng vũ lực”. Đọc tới đây thừa hiểu Osin muốn nói tới ai, cái gì. Rất tôn trọng ý kiến của Osin, nhưng thưa ông thế nào gọi là “điều tra độc lập” nếu không yêu cầu điều tra tất cả các bên: cả nhóm người ở Đồng Tâm, cả lực lượng chức năng mà chỉ chĩa hướng mũi nhọn vào phía “lực lượng chức năng”? Như vậy gọi là “độc lập” chăng? Vậy 3 chiến sĩ hy sinh ở Đồng Tâm là “xui xẻo” mà thiệt mạng chứ không phải bị tấn công trước? Hóa ra Osin ủng hộ hành vi mua sẵn bom xăng, chuẩn bị bùi nhùi, vũ khí tự chế, tuýp sắt gắn dao phóng lợn để tấn công cả đồng bào của mình? Đó là tư duy “khách quan và độc lập” mà Osin đang nói tới?

Nếu thực sự ông có tấm lòng quảng đại, yêu thương đồng bào hơn nữa đã không có chuyện phân biệt giữa cái chết của “quân và dân” để cố tình chĩa mũi dư luận vào mục tiêu chính trị nham hiểm của mình. Chính vì sự “cố ý dẫn dụ” của ông mà đã có biết bao người nhảy vào bình luận những lời lẽ thô tục, sâu cay nhắm vào lực lượng chức năng, mà trong đó có cả 3 chiến sĩ công an thiệt mạng. Có cái chết nào mà khiến chúng ta hả hê, tấn công vào nỗi đau của người khác? Tôi tin chả có người dân nào lại có ác tâm như vậy đâu Osin!

Đã là “điều tra độc lập” tôi hoàn toàn ủng hộ điều tra việc “có hay không vượt quá giới hạn trong sử dụng vũ lực”, nhưng tôi sẽ khâm phục khẩu phục nếu Osin yêu cầu “điều tra độc lập” việc “ai đã cung cấp bom xăng, bùi nhùi, dao phóng, pháo nổ, lựu đạn…”, “ai là kẻ đã tấn công trước” trong vụ việc ở Đồng Tâm? Đừng lợi dụng “lòng trắc ẩn” của người dân để “kích động, đổ thêm dầu vào lửa” khiến sự việc Đồng Tâm trở thành “quả bom” thổi phồng những bức xúc, khiến người dân quên đi sự xót thương cho đồng bào mà chỉ chăm chăm “xâu xé, tấn công” những người mà ông đang nhắm tới.

Dân chúng tôi không “ngây thơ” như ông tưởng đâu. Một kẻ chỉ biết nói suông mà chưa một lần xuống tận Đồng Tâm để xem thực hư tình hình đang diễn biến phức tạp như thế nào thì có quyền gì mà ngồi đó đòi ai đi “điều tra độc lập”? Một kẻ chỉ ngồi bàn phím trực chờ có sự kiện nóng để tung đòn tấn công hạ đẳng, gây bão dư luận hòng câu view, câu like, đu theo phong trào thì ai khâm phục, khẩu phục? Chém gió, anh hùng bàn phím trên mạng thiếu gì, tự xếp mình vào hạng ngũ “trẻ trâu” đó chỉ khiến người khác khinh thêm thôi, Osin ạ!

Cát Linh