826 trường hợp đã ch ê’t vẫn khám BHYT số tiền lên đến 7,58 tỷ đồng

Bộ Y tế cho biết, có 826 trường hợp sau khi đã ch ê’t vẫn phát sinh 1780 lượt KBCB bằng BHYT, với số tiền lên đến 7,58 tỷ đồng.

Tờ Tiền phong ngày 12/12 dẫn thông tin từ văn bản phúc đáp Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam về thông tin phát sinh chi phí khám bệnh chữa bệnh (KBCB) bảo hiểm y tế (BHYT) sau khi ch ê’t, Bộ Y tế cho biết, theo thống kê của BHXH Việt Nam, đã có 826 trường hợp sau ch ê’t vẫn phát sinh 1780 lượt KBCB bằng BHYT, với số tiền lên đến 7,58 tỷ đồng.

Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên không đối chiếu thông tin tiếp nhận bệnh nhân dẫn đến việc người ch ê’t phát sinh chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Ảnh: LĐO

Ngoài ra, trong công văn số 4043/BHXN-CSYT ngày 28/10/2019 báo cáo tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, BHXH Việt Nam cho biết sau khi kiểm tra, xác minh có thêm 58 trường hợp vi phạm, phát sinh 67 lượt KBCB sau khi tử vong với tổng chi phí từ BHYT hơn 59 triệu đồng.

Bộ Y tế cho biết đã nhận được báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của 53/59 Sở Y tế, 12 cơ sở y tế trực thuộc các bộ, ngành. Trong đó có thông tin của 650/826 trường hợp, 176 trường hợp còn lại chưa có thông tin.

Theo Bộ Y tế, tổng hợp kết quả kiểm tra, xác minh thông tin của 650 trường hợp có phát sinh chi phí KBCB BHYT sau khi ch ê’t, Bộ nhận thấy, lỗi của nhân viên cơ quan BHXH hoặc bưu điện (đại lý của BHXH) là 575/650 trường hợp, chiếm 88,46%.

Nguyên nhân là do nhập sai dữ liệu thông tin hoặc phần mềm tự động “nhảy” sai ngày hoặc do đồng bộ sai mã số BHXH của người còn sống với người đã ch ê’t dẫn tới nhiều trường hợp sau khi ch ê’t vẫn tiếp tục được KBCB.

Đòi bảo hiểm mổ đẻ trong khi đã c-ắt tử cung

Trước đó, theo phản ánh của VTC, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, có rất nhiều bất thường trong khám/chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm Y tế (BHYT) thời gian qua vừa được cơ quan này trình Bộ Y tế để làm rõ, xử lý.

Theo đại diện BHXH, có tới 36 trường hợp vừa qua đăng ký khám/chữa bệnh dù đã ch ê’t. Trong đó, 4 trường hợp tiếp tục lập hồ sơ đề nghị thanh toán sau khi bệnh nhân ch ê’t tại các bệnh viện: Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa Hưng Nhân (Thái Bình), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh…

Đáng chú ý, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, có trường hợp bệnh nhân dù qua đời từ ngày 2/6/2019 nhưng liên tiếp các ngày sau đó từ 3/6 đến 28/6 trên hồ sơ vẫn tiếp tục đề nghị BHXH thanh toán 12 lượt khám/chữa bệnh với số tiền hơn 8,5 triệu đồng.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định ghi nhận trường hợp bệnh nhân trước đó qua đời tại nhà, nhưng trên hồ sơ bệnh án vẫn có đề nghị thanh toán BHYT.

Một trường hợp khác tại Phú Thọ được người nhà đăng ký khám chữa bệnh dù thực tế người này đã ch ê’t không đến khám, song vẫn được Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) lập hồ sơ thanh toán BHYT.

Ngoài ra, theo BHXH Việt Nam, vừa qua có tới 26 trường hợp người nhà dùng thẻ BHYT của người đã ch ê’t để tiếp tục khám/chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm.

Thậm chí 16 trường hợp đề nghị thanh toán đẻ thường, mổ đẻ dù trước đó đã c-ắt tử cung.

Đại diện BHXH Việt Nam cũng phát hiện nhiều trường hợp mượn thẻ BHXH của người khác đi khám bệnh tại Cà Mau.

Với những bất thường nêu trên, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế xem xét, qua đó kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm trên theo quy định. Đồng thời, có biện pháp cụ thể nhằm ngằn ngừa các hành vi lợi dụng thanh toán BHYT để trục lợi.

Nguồn Đất Việt