Hành động chưa có tiền lệ của Chủ tịch Triều Tiên khi đến Việt Nam

Sáng nay, khi đến ga Đồng Đăng, ông Kim Jong Un hạ cửa kính xe bọc thép chống đạn để vẫy chào người dân hai bên đường. Đây được cho là hành động chưa từng có tiền lệ của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“KHÔNG CÓ NƠI NÀO AN TOÀN HƠN VIỆT NAM ĐỐI VỚI ÔNG KIM JONG UN” -đó là bình luận của báo giới khi ông Kim hạ kính cửa xe xuống để vẫy tay chào người dân Việt Nam trước sự chứng kiến của đông đảo truyền thông quốc tế.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã từng thăm Trung Quốc nhiều lần và đến Singapore nhưng chưa có lần nào người ta bắt gặp cảnh tương tự.

Điều này cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên rất tin tưởng vào khả năng đảm bảo an ninh của phía Việt Nam.

Ông Kim Jong Un mở cửa chống đạn, vẫy tay chào: chưa từng có

Thực tế, hình ảnh người dân “ùa ra đường” nồng nhiệt chào đón những vị nguyên thủ quốc tế như Nhà lãnh đạo Triều Tiên, hay trước đó là Tổng thống Pháp, Cựu Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Mỹ Trump… như Việt Nam sẽ rất hiếm gặp ở các nước khác. Bởi lẽ, an ninh của các quốc gia, khu vực khác sẽ được bảo đảm bằng cách hạn chế tối đa người, phương tiện tiếp cận các khu vực đón khách quốc tế. Người dân bị cấm đường, thậm chí là sẽ có phương án cách ly xa khu vực được bảo vệ. Trái ngược hoàn toàn với Việt Nam, an ninh được bảo đảm bằng các biện pháp nghiệp vụ mà không cần xa rời người dân. Tất cả đã cho thấy được một Việt Nam hiền hòa, nồng hậu, mến khách và an toàn.

Cờ Triều Tiên và cờ Mỹ được phát ở nhiều địa điểm, đặc biệt quanh khách sạn Melia – nơi được cho địa điểm lưu trú của đoàn Triều Tiên.

Không phải tự nhiên mà khi đặt chân đến Việt Nam, Thủ tướng Canada có thể thoải mái chạy bộ trên đường phố nhộn nhịp người qua lại hay ngồi quán vỉa hè nhâm nhi ly cafe đậm chất truyền thống Việt; Thủ tướng Nhật Bản cùng phu nhân dạo chơi thăm thú, chuyện trò thoải mái trên phố đi bộ Hội An; Thủ tướng Úc thoải mái ăn bánh mỳ vỉa hè… mà vẫn an toàn, không gặp phải bất kỳ sự phiền toái nào! Chẳng thế mà, Hãng Reuters mới viết: “Thật hiếm có một nơi nào như Việt Nam mà những nhân vật quan trọng, những nhà lãnh đạo hàng đầu của thế gới lại có thể thoải mái trên đường phố đông đúc như vậy”.