Vùng biển “đặc khu tương lai” Phú Quốc được cho thuê với giá 7,5 triệu đồng/ha/năm

Báo Trithucvn ngày 29 tháng 5 năm 2019 loan tin, ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ký quyết định số 08/2019/QĐ-UBND vào ngày 9 tháng 5 năm 2019, về việc công bố mức thu tiền cho thuê khu vực biển để khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Theo đó, với giá thuê 7 triệu, và 7,5 triệu đồng/ha/năm sẽ giành cho 6 nhóm hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển. Cụ thể, biển tại Kiên Giang sẽ được cho thuê với giá 7 triệu đồng/ha/năm để khai thác thác năng lượng gió, sóng, thủy triều, và dòng hải lưu; để xây dựng hệ thống ống dẫn ngầm, lắp đặt cáp viễn thông, cáp điện; xây dựng các công trình ngầm, nổi, đảo nhân tạo.

Tuy nhiên, cũng cùng các hoạt động trên, thì ở khu vực huyện Phú Quốc sẽ có giá cao hơn 500 ngàn đồng, tức 7,5 triệu đồng/ha/năm. Với giá thuê 7,5 triệu đồng/ha/năm, thì người thuê sẽ được sử dụng khu vực biển thuê để làm bãi đổ chất thải nạo bùn vét; được làm vùng nước cảng nổi, cảng biển, cảng dầu khí, và các bến cảng khác; được xây dựng cảng cá, bến cá, vùng nước dùng để phục vụ vui chơi, giải trí, nơi neo đậu trú đêm của  các tàu thuyền du lịch; thăm dò, khai thác khoáng sản, khai thác nước biển làm mát cho nhà máy; trục vớt các hiện vật, khảo cổ và nhiều hoạt động khác.

Quyết định trên của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đang khiến cho dư luận hoài nghi. Vì đảo Phú Quốc thuộc tỉnh này được quy hoạch xây dựng thành đặc khu kinh tế cho Trung Cộng thuê.

Theo SBTN