Lão tướng 104 tuổi lên tiếng nguy cơ mất nước trong dự án Cao tốc Bắc Nam

Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh 104 tuổi lên tiếng về Dự án Đường Cao tốc Bắc – Nam. Ông kêu gọi các tướng lĩnh trận mạc hãy quan tâm trước nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng nếu Việt Nam giao cho TQ thực hiện dự án này. Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh nêu ra ý kiến từ ngày 10- 04- 2019. Cụ đã nhờ các anh em CCB gửi tận tay một số tướng lĩnh CCB. Đã lâu không thấy hồi âm nên cụ gửi các trang mạng như và một số trang “lề dân” để đăng tải rộng rãi.

“Năm nay tôi đã 104 tuổi. Theo quy luật thì tuổi tác càng cao, sưức khỏe càng kém. Tuy vậy, có những việc hễ nhắc đến là cái đầu óc đã bắt đầu lẫn cẫn của tôi lại nhạy bén, tỉnh táo lên ngay.

Hôm nay, mấy anh chị em đến chơi, có nói cho tôi biết tin về đại dự án đường cao tốc Bắc – Nam, là một đại dự án có liên quan đến vận mệnh quốc gia và tiêu tốn đến con số chục tỷ đô la Mỹ. Lại nghe nói có nguy cơ rơi vào tay một tập đoàn lớn của TQ, tôi rất bức xúc.

Trước đây, trong cuốn sách “Phải trái sự đời” của mình, tôi đã viết hơn 50 bài vạch rõ các âm mưu xâm lược mềm của tập đoàn lãnh đạo TQ với nước ta, cả ý kiến về biện pháp, sách lược để hóa giải nguy cơ xâm lược mềm của họ. Cụ thể trong bài viết “Việc hôm nay báo động hiểm họa” (tháng 3 – 2015), tôi đã nói rõ các hiểm họa TQ vào “làm kinh tế” ở VN. Khi đó mới có những dự án như Bauxite Tây Nguyên, trồng rừng biên giới, các nhà máy của TQ vừa vay vốn vừa dùng công nghệ lạc hậu của họ. Nay đường cao tốc Bắc – Nam dài hàng ngàn cây số mà lại định cho TQ làm thì nguy cơ còn lớn gấp trăm lần. So sánh với chục cây số đường sắt trên cao ở Hà Nội thì càng rõ.

Vay tiền của TQ và để TQ vào làm đường cao tốc Bắc – Nam thì đại đa số người dân không đồng tình, do đó phải suy nghĩ lại. Thời gian kéo dài, sử dụng một lượng nhân lực lớn rải khắp mặt tiền của nước ta, vậy nghĩa là gì? Sẽ có biết bao nhiêu người TQ cả có phép lẫn không phép, cả dân sự lẫn quân đội trà trộn vào?

Phía Việt Nam đã từng kí bao nhiêu hợp đồng lỏng lẻo, dại dột với TQ để cho họ tự tung tự tác lấn át chủ quyền của ta rồi?

Đã từng làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, tôi xin hỏi các tướng lĩnh, chỉ huy lãnh đạo Quân đội, đã am hiểu cả về chiến lược chiến thuật, các vị nghĩ sao? Chẳng lẽ không chút lo lắng, không nhận thấy hi ểm h ọa đối với an ninh quốc phòng nếu để TQ làm đường Bắc – Nam và vay vốn TQ ư?

Tôi tha thiết mong các cựu chiến binh lão luyện trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, hãy quan tâm và nêu ra ý kiến về nguy cơ này. Đừng thờ ơ!

Nguyễn Trọng Vĩnh”

(FB Nguyễn Đức Khang)