Vụ trường Gate way: Buổi thực nghiệm vắng bà Quy hé lộ kịch bản d.àn d.ự.ng đáng s.ợ

Một người đàn bà “bình thường”, một phạm nhân bị giam giữ lại có thể vắng mặt trong buổi thực nghiệm lại hiện trường vụ án thì thật quá BẤT BÌNH THƯỜNG!

Phải chăng, người ta không cho bà Quy đến thực nghiệm lại hiện trường cháu Lê Hoàng Long t.ử v.o.ng tại trường Gate Way là vì bà Quy biết mặt ông Doãn Quý Phiến, sẽ phát hiện ra tài xế bị thay đổi? Hay vì bà sẽ khai ra những chi tiết không đúng với thực tế ngày hôm đó mà người ta cố tình che giấu? Hay vì một nguyên do nào khác?

Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy? - 1
Tài xế Doãn Quý Phiến (áo đen) tại buổi thực nghiệm sáng 13/9.

Dù cho có lý do nào thì việc thực nghiệm lại hiện trường vụ án mà những người liên quan – đặc biệt là người trực tiếp đưa đón cháu bé và đang bị công an tạm giữ – là một điều không thể chấp nhận được. Phải chăng có một người khác thay thế ông Phiến, thế thì hẳn nhiên phải tìm lý do để bà Quy không thể có mặt vì sợ bà Quy tố cáo ông Phiến giả với những người xung quanh đang theo dõi vụ này? Tại sao hôm trước, khi Gateway dàn lực lược bảo vệ ra đứng đầy trường để thị uy thì buổi thực nghiệm tạm hoãn do … thiếu người? Còn hôm nay thiếu một nhân vật quan trọng, đang bị tạm giữ thì lại cho thực nghiệm?

Ông Phiến là giả thì hẳn nhiên việc thực nghiệm cũng sẽ là một kịch bản đã được sắp xếp từ trước cho phù hợp với những gì báo chí và cơ quan điều tra đã công bố trước đó về việc cháu Long t.ử v.o.n.g.

Vấn đề là 50ml chất dịch trong dạ dày của cháu Long đã mang đi xét nghiệm nhưng tới bây giờ vẫn chưa có công bố chính thức đó là chất gì. Chẳng nhẽ nghành y tế của VN lại kém tới mức đó sao? Hay là kết quả đã có nhưng người ta không dám công bố vì sẽ lộ ra nguyên nhân thật sự khiến cháu Long t.ử v.o.n.g?

Một vụ án rất đơn giản nhưng họ lại cứ lấp liếm và tìm cách che giấu sự thật thì bảo sao dân lại không mất đi niềm tin vào Pháp luật?

Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy? - 2 Chiếc xe đưa đón các cháu học sinh, trong đó có cháu Lê Hoàng Long, ngày 6/8.

Buổi thực nghiệm có mặt của bị can Doãn Quý Phiến (tài xế điều khiển xe ô tô BKS 29B-069.56), các luật sư, đại diện nhà trường, các nhân viên y tế cũng như những người có liên quan đến vụ án. Bố của cháu Lê Hoàng Long và hai luật sư bảo vệ quyền lợi cũng có mặt.

Sáng 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) phối hợp cùng Viện KSND quận Cầu Giấy tổ chức buổi thực nghiệm hiện trường vụ cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 trường Gateway) t.ử v.o.ng trong xe đưa đón.

Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy? - 3
Ông Phiến điều khiển xe từ cổng trường Gateway đến bãi gửi xe Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Bị can Nguyễn Bích Quy, người phụ trách đưa đón trẻ trường Gateway, vắng mặt. Theo luật sư Nguyễn Thanh Sơn (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người được cơ quan điều tra cấp thông báo người bào chữa cho bị can Quy, ông không được thông báo về buổi thực nghiệm sáng nay.

Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy? - 4
Chiếc xe do ông Phiến điều khiển di chuyển vào KTX Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy? - 5 Chiếc xe đưa đón học sinh dừng, đỗ trong KTX Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Liên quan đến việc vắng mặt bà Quy, ông Đinh Minh Tảo – Viện trưởng Viện KSND quận Cầu Giấy – cho biết, quá trình thực nghiệm, nếu thấy cần thiết, cơ quan chức năng sẽ đưa bà Quy đến.

Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy? - 6

Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy? - 7 Ông Phiến xuống xe, khóa cửa bằng khóa từ xa, không kiểm tra lại xe. Tại khu vực cổng trường Gateway, lực lượng công an đã tổ chức các biện pháp bảo vệ và tiến hành thực nghiệm hiện trường. Tài xế Doãn Quý Phiến mặc áo phông đen, tóc bạc trắng.

Khoảng 7h25, ông Phiến lên xe ô tô. Trong xe còn có một cảnh sát và đại diện Viện Kiểm sát.

Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy? - 8
Nam tài xế đi bộ ra chỗ để xe máy gần cổng KTX.

Sau vài phút, chiếc xe đưa đón học sinh do ông Phiến điều khiển di chuyển đến Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền cách trường Gateway không xa. Tại đây, cơ quan điều tra yêu cầu ông Phiến thực hiện lại những gì ông đã làm ngày xảy ra vụ việc.

Ông Phiến đỗ xe vào bãi, xuống xe, khóa cửa bằng khóa từ xa, không kiểm tra lại rồi đi bộ ra nơi gửi xe máy ở sát cổng KTX, lấy xe máy đi về.

Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy? - 9

Vụ trường Gateway: Vì sao buổi thực nghiệm vắng bà Nguyễn Bích Quy? - 10
Sau khi lấy xe, ông Phiến ra về.

Theo luật sư Vũ Gia Trưởng, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình cháu Lê Hoàng Long, buổi thực nghiệm sáng nay kết thúc tại bãi đỗ xe. Chiếc xe đưa đón học sinh sau đó di chuyển về bãi đỗ của đơn vị lưu trữ phương tiện của công an. Dự kiến, chiều cùng ngày, quá trình thực nghiệm tiếp tục theo đúng mốc thời gian trong ngày xảy ra vụ việc.

Trước đó, buổi thực nghiệm hôm 30/8 không đạt được kết quả do trời mưa to. Ngày 11/9, buổi thực nghiệm tiếp theo dự kiến diễn ra nhưng bị hoãn do vắng một số người liên quan.

Theo Dân Trí