Vụ một cán bộ được chia 24 nền nhà: Trẻ em 7 tuổi cũng được chia nhà!

Sau khi chiếm đất dân, trong khi nạn nhân kêu cứu khắp nơi thì ông Nguyễn Văn Nhờ lập tức phân chia nhà, đất này cho các con mình sở hữu riêng dù những đứa trẻ này mới 4 tuổi, 7 tuổi, 12 tuổi, 14 và 16 tuổi. Điều kỳ quặc là việc phân chia trái pháp luật này được cán bộ Nguyễn Kim Tuyết đóng dấu xác nhận!

Trẻ con cũng có phần!

Như Làng Mới đã thông tin, bà Nguyễn Thị Đê (mẹ bà Phượng) có chồng là ông Hà Văn Tài, tham gia kháng chiến ở Cái Bè, Tiền Giang. Ông Tài bị mất tích trong kháng chiến. Do chồng mất sớm nên gia đình bà Đê bán hết gia sản về Sài Gòn sinh sống. Bà Đê mua 16.000m2 đất mặt tiền đường Kinh Dương Vương ở huyện Bình Chánh (nay là Bình Tân) để xây thương xá. Sau ngày thống nhất đất nước, gia đình bà vừa hăm hở xây dựng để tái thiết đất nước, vừa có nguyện vọng đi tìm hài cốt chồng thì chính quyền địa phương tạm quản lý đất gia đình bà mà không có quyết định. Năm 1979 đất này bị địa phương chia cho ông Nguyễn Văn Nhờ.

Năm 1980, ông Nhờ lấy đất của gia đình bà Phượng rồi chia cho đám trẻ con, được cán bộ chứng thực

Theo hồ sơ, ngày 11/4/1979, UBND huyện Bình Chánh lấy đất gia đình bà Phượng để giao cho ông Nguyễn Văn Nhờ (lúc này ông Nhờ 46 tuổi, đang làm cán bộ lãnh đạo ở Bình Chánh), diện tích là 1.000m2. Chưa đầy một năm sau, ngày 9/2/1980, ông Nhờ và vợ làm giấy chia nhà đất cho nguyên một đám con nít là con ông Nhờ, với nội dung: “Vào năm 1978 (có thể ông Nhờ bị nhầm thời điểm được chia đất – PV), tôi được Huyện uỷ, UBND huyện Bình Chánh cấp cho đất ở diện tích trên 2.000m2 (thực tế được cấp chỉ 1.000m2 – PV) toạ lạc tại ấp 2, xã An Lạc, huyện Bình Chánh, TPHCM. Năm 1980, các con cháu đã lớn, cưới vợ gả chồng (???) có cuộc sống riêng, và những người thân, hộ chính sách, gia đình liệt sĩ, cán bộ hưu trí không có nơi ăn ở. Hai vợ chồng chúng tôi đồng ý cho nhà ở, đất ở để ổn định cuộc sống, tạo kế sinh nhai…. Vợ chồng chúng tôi có đủ năng lực, hành vi sáng suốt đồng ý làm giấy cho và phân chia này, ký tên cho nhà và đất ở cho những người có tên nêu trên để tạo cuộc sống, gần gũi, sống tập thể gia đình văn hoá xã hội chủ nghĩa. Giấy này có giá trị pháp lý cho mọi người làm căn cứ sau này để tránh mất đoàn kết nội bộ gia đình”.

Điều kỳ lạ là, lấy đất gia đình bà Phượng xong thì ông Nhờ vừa sở hữu vừa chia cho đám trẻ em là con ông. Cụ thể, ông chia cho bé Nguyễn Thị Kim Nga (7 tuổi) 96,7m2; bé Nguyễn Văn Ngân (12 tuổi, hiện nay đang làm lãnh đạo phường) 164m2; bé Nguyễn Văn Hoàng (14 tuổi, hiện nay làm lãnh đạo quận Bình Tân) 186m2; bé Nguyễn Văn Phụng (16 tuổi) 210m2, riêng bé Nguyễn Văn Ngọc (mới 4 tuổi) được ông Nhờ ghi trong giấy là sẽ bảo quản tài sản cho vợ chồng ông. Dù các bé này còn đi học, chưa hề lấy chồng lấy vợ và bản thân vợ chồng ông Nhờ thường trú ở xã An Lạc huyện Bình Chánh nhưng bà Nguyễn Kim Tuyết – Chủ tịch phường An Lạc A, quận Bình Tân (?) lại thò tay ký xác nhận chữ ký! Và thêm điều lạ là, giấy phân chia này lập năm 1980, đến 24 năm sau, năm 2004, bà Tuyết mới ký xác nhận!

Vô tư giật sập nhà khổ chủ

Năm 1990, một người đang ở trên đất bà Đê muốn bán nhà nên vợ chồng bà Phượng mua lại một căn nhà trên đất mình để ở, được chính quyền thị ký giấy xác nhận mua bán. Bà Đê đã già yếu nên mọi việc giao hết cho bà Phượng. Nhà mua xong, mọi người vừa dọn vào ở thì ngay lập tức ông Nhờ và vợ kéo đàn em đến giật sập nhà, đuổi cả nhà bà Phượng ra đường. Gia đình bà khiếu nại mấy chục năm thì toàn bị hăm dọa. Năm 2003, bà Đê mất trong cảnh không đòi được đất. Căn nhà mà gia đình bà mua năm 1990, ông Nhờ giật sập xong thì cũng chiếm đoạt cho đến nay.

Theo hồ sơ, số đất mà ông Nhờ được cấp tương đương 60 – 80 nền nhà. Riêng đất mặt tiền, theo cung cấp của UBND phường An Lạc A, ông Nhờ và các con được sở hữu toàn bộ nhà từ số 466 đến hết số 500 đường Kinh Dương Vương (18 căn); và từ số 6 đến số 16 đường Tên Lửa (6 căn). Do đất ở đã có quá nhiều nên toàn bộ nhà mặt tiền ông Nhờ và các con cho thuê để cải thiện cuộc sống. Theo đó, với số nhà nhiều ở mức này, mỗi năm gia đình ông Nhờ bỏ túi sơ sơ gần chục tỷ đồng.

Bà Phượng bán vé số ở trụ sở Thanh tra Chính phủ phía Nam (người mặc áo trắng là ông Huẩn).

Điều lạ là, dù được cấp đất khủng (riêng ông Nhờ được cấp gần 1.500m2 chỉ trong năm 2014) nhưng ông vẫn đi khiếu nại vì “đóng thuế nhiều”. Theo đó, chỉ riêng tiền thuế của đợt cấp này, gia đình ông Nhờ phải đóng hơn 20 tỷ đồng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài ông Nhờ từng làm lãnh đạo, các con ông hiện nay cũng làm cán bộ hoặc lãnh đạo. Những cán bộ này gồm ông Nguyễn Văn Bộc – trung tá công an nghỉ hưu. Ông Bộc có con gái làm công an, còn con rể là thiếu tá Lương Phạm Thái Nguyên – đội phó phụ trách đội CSGT Bình Triệu; ông Nguyễn Văn Ngân – Bí thư phường Bình Trị Đông; ông Nguyễn Văn Hoàng – Phó Ban tổ chức Quận ủy; Thiếu tá Nguyễn Văn Ngọc đội đặc nhiệm quận Bình Tân…

Theo hồ sơ do Thanh tra Chính phủ cung cấp, vụ việc của bà Phượng đã có kết luận giải quyết từ năm 2009, yêu cầu xử lý các cán bộ làm sai và phải giải quyết khiếu nại của bà Phượng. Tuy nhiên, vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Chiếm đất để cho thuê giá bèo

Sau khi lấy xong đất của gia đình bà Phượng, ông Nguyễn Văn Nhờ từ lãnh đạo công an lại chuyển sang làm… lãnh đạo Bến xe miền Tây (về sau là Công ty Cổ phần xe khách và Dịch vụ Miền Tây – thuộc Tổng Công ty SAMCO trực thuộc UBNDTPHCM). Đây là giai đoạn mà đất của nhà bà Phượng tiếp tục bị thâu tóm trong khi về mặt giấy tờ, UBND TPHCM gần như không được hưởng gì bởi mấy chục năm nay, khu đất vàng này được cho thuê với cái giá… như cho không!

Cụ thể, sau khi “mượn” xong đất gia đình bà Phượng và chia cho gia đình ông Nhờ, mãi đến ngày 6.1.2003, Sở Địa chính Nhà đất TPHCM do ông Phó giám đốc Đỗ Phi Hùng làm đại diện mới ký hợp đồng với ông Phạm Đình Thi – Giám đốc Công ty Cổ phần Xe khách và Dịch vụ Miền Tây cho thuê đất.

Theo hợp đồng này, đất bà Phượng bị ông Hùng cho thuê 46 năm, diện tích 9.799m2 với giá… 562 đồng/m2/tháng (năm trăm sáu mươi hai đồng). Tức là, với diện tích khủng này, mỗi năm nhà nước thu về 66 triệu đồng. Với 46 năm cho thuê, nhà nước thu được khoảng 3 tỷ đồng. Cần lưu ý rằng với vị trí đắc địa như thế, số đất bị chiếm của bà Phượng trị giá khoảng 3.000 tỷ đồng – gấp 1.000 lần giá cho thuê 46 năm. Để bạn đọc tiện so sánh, chúng tôi xin nêu con số thực tế: Hiện gia đình ông Nhờ cho thuê mặt bằng 468 Kinh Dương Vương (diện tích khoảng 60m2) với giá 24 triệu đồng/tháng (giá chưa có VAT và thuế thu nhập cá nhân). Tức là, mỗi mét đất của bà Phượng đang được cho thuê với giá 400.000 đồng/tháng – cao gấp 711 lần cái giá mà nhà Nước cho thuê.

Điều đáng nói là, trong khi mẹ bà Phượng, rồi chồng bà Phượng lần lượt mất đi mà không có chỗ làm đám tang thì toàn bộ diện tích mà nhà Nước cho thuê không hề sử dụng đúng mục đích. Theo hợp đồng, Sở Địa chính Nhà đất (nay là Sở Tài nguyên Môi trường) lấy đất bà Phượng cho thuê để Công ty Cổ phần Xe khách Dịch vụ Miền Tây làm chỗ đậu xe và làm văn phòng. Tuy nhiên, khu đất vàng này được SAMCO cho hãng xe Chervolet (Mỹ) thuê. Do đất quá nhiều nên SAMCO lại cho cây xăng và Trung tâm đăng kiểm thuê…

Tuyệt đối im lặng

Không thể hiểu được vì lý do gì mà địa phương quyết giành đất với dân để rồi cho thuê với cái giá gần như cho không, chúng tôi đã liên lạc nhiều lần với lãnh đạo SAMCO để có thông tin nhưng từ điện thoại, nhắn tin, kể cả đến đăng ký làm việc trực tiếp đều không có bất kỳ ai làm đại diện vì tất cả đều “đi họp”.

Phóng viên nhiều lần liên hệ với Sở TNMT TPHCM để có thông tin nhưng không có kết quả. Bà Bùi Thị Bích Tuyền – Chánh văn phòng Sở TNMT khẳng định: “Liên quan đến khiếu nại của bà Phượng, Thanh tra Chính phủ đang làm nên tôi sẽ không trả lời”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vụ việc của bà Phượng đã 5 lần có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (nhiều nhiệm kỳ khác nhau) nhưng tất cả các chỉ đạo đều không được thực hiện.

Gần đây nhất, năm 2017, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình giao Thanh tra Chính phủ xử lý. Sau đó, ông Đặng Công Huẩn – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra và báo cáo trong 15 ngày. Nhưng một năm trôi qua, ông Huẩn vẫn im lặng. Phóng viên nhiều lần liên hệ với Thanh tra Chính phủ thì cũng không có bất kỳ thông tin nào.

Bà Phượng biết rành luật vẫn không thể đòi được công lý

Trong thời gian ông Huẩn không báo cáo, tháng 4.2018 chồng bà Phượng đã qua đời mà không có chỗ làm đám tang.

Tuổi cao sức yếu, bà Phượng xin làm giúp việc nhà tại đất cũ của mình ở số 468 Kinh Dương Vương. Tuy nhiên, bà vừa lãnh được tháng lương đầu tiên thì gia đình ông Nhờ hủy hợp đồng, đòi lại nhà và không cho thuê nên bà Phượng mất việc.

Hiện bà Phượng đang bán vé số loanh quanh trụ sở Thanh tra Chính phủ ở phía Nam, chờ công lý.

Bà Phượng cho biết, trước giải phóng và sau giải phóng bà đều cố gắng học hành. Đến khi gia đình bị chiếm tài sản, bà đã học luật để làm luật sư, bảo vệ gia đình mình. “Suốt 40 năm qua tôi đã đấu tranh bằng luật pháp nhưng không ai chịu giải theo pháp luật. Tôi nay tuổi đã cao, việc của gia đình mình còn cãi không xong thì cũng đâu thể làm luật sư bảo vệ cho ai. Cuối đời, tôi chỉ mong nhìn thấy pháp luật được thực hiện” – bà Phượng nói.