Vụ chìm tàu thảm khốc ở Phuket: Thái Lan đổ lỗi công ty Trung Quốc

Phó Thủ tướng Thái Lan quy trách nhiệm các công ty điều hành du lịch Trung Quốc gây ra tai nạn làm chết 42 người, đa số là các du khách Trung Quốc, trong vụ lật tàu ngoài khơi đảo Phuket hồi cuối tuần trước.

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan quy lỗi các công ty lữ hành Trung Quốc là không tuân thủ các quy định về an toàn của Thái.

“Một số công ty Trung Quốc sử dụng người Thái để đưa khách Trung Quốc vào. Họ không tuân theo cảnh báo. Đó là lý do chuyện này xảy ra. Việc này cần phải được điều chỉnh” – Reuters dẫn lời ông Prawit nói.

Ít nhất 42 người chết trong vụ lật tàu ở Phuket, Thái Lan. Ảnh: Getty Images

Con tàu Phượng Hoàng bị chìm khi ra khơi hôm 5.7 ở phía tây đảo Phuket với 101 người trên boong, trong đó có 89 du khách mà 87 người đến từ Trung Quốc, trong một chuyến đi ra một hòn đảo nhỏ để lặn.

Hiện các thợ lặn vẫn tiếp tục tìm kiếm 10 người còn mất tích trong vụ lật tàu ngoài khơi đảo Phuket. Số tử vong có nhiều khả năng sẽ vượt qua mốc 50, khiến vụ này trở thành thảm họa du lịch tồi tệ nhất ở Thái Lan trong nhiều năm.

Vào mùa mưa hiện nay, miền nam Thái Lan thường có gió giật mạnh và sóng cao, nhất là ở bờ biển phía tây của nước này và câu hỏi đang được đặt ra là tại sao con tàu này lại ra khơi bất chấp cảnh báo thời tiết xấu.

Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc hôm 7.7 ra công văn khẩn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tra cứu về các công ty du lịch trên mạng trước khi mua tour ở nước ngoài.

Nhiều du khách trên tàu Phượng Hoàng đã tự đặt tour thông qua các công ty trên mạng, Bộ này cho biết.

Tờ Bangkok Post dẫn tuyên bố của Bộ Du lịch Thái Lan nói sẽ bồi thường 1 triệu baht (tương đương 30.000 USD) cho mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 9.7 nói Bắc Kinh đã yêu cầu chính phủ Thái Lan mở rộng nỗ lực cứu hộ, bảo vệ quyền lợi của công dân Trung Quốc và điều tra đầy đủ nguyên nhân vụ tai nạn.

Du khách Trung Quốc chiếm gần 1/3 trong tổng số 35 triệu du khách đến Thái Lan trong năm ngoái.

S.M