Trước nắm đấm của Trump, Trung Quốc chỉ thị bí mật triệu hồi con cái lãnh đạo cấp cao ở Mỹ về nước gấp

Phiên bản tiếng Nhật của tờ báo Mỹ Business Journal ngày 2.10 dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh tiết lộ giới lãnh đạo Trung Quốc đã ban hành chỉ thị bí mật yêu cầu triệu hồi con cái của các quan chức cấp cao đang du học tại Mỹ về nước, giữa lúc căng thẳng giữa hai nước leo thang trên nhiều mặt.

Một bức ảnh hiếm hoi chụp Tập Minh Trạch (trái), con gái của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi còn nhỏ – Ảnh: Xinhua

Theo tờ Business Journal, giới lãnh đạo Trung Quốc hành động sau khi tờ Politico vào tháng 4 tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trong một bữa tiệc với giới lãnh đạo doanh nghiệp rằng hầu như mọi sinh viên Trung Quốc đến Mỹ “đều là gián điệp”.

Chỉ thị cấm con cái quan chức của các lãnh đạo cấp cao đến Mỹ du học, đồng thời yêu cầu triệu hồi những người đang ở Mỹ trở về nước trong năm nay.

Theo nguồn tin ngoại giao của tờ báo Mỹ, có hai lý do khiến giới lãnh đạo Trung Quốc đưa ra quyết định nói trên. Một là lo sợ khả năng con cái của giới lãnh đạo Trung Quốc bị “giữ làm con tin” dựa trên cơ sở điều tra nghi vấn hoạt động gián điệp. Hai là du học sinh Trung Quốc tạo ra nguồn thu đáng kể cho các trường đại học Mỹ và Bắc Kinh không muốn điều này tiếp tục diễn ra trong thời điểm xung đột thương mại với Washington.

“Giới lãnh đạo Trung Quốc nhận định xung đột thương mại Mỹ – Trung khó có thể được giải quyết trong thời gian ngắn, nên con cái của các quan chức bị yêu cầu trở về nước và tạm thời bị cấm sang Mỹ du học”, nguồn tin tiết lộ.

Nguồn tin cũng đề cập đến trường hợp của con gái Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là Tập Minh Trạch, người từng có thời gian theo học tại Đại học Harvard ở Mỹ, cho biết trong giai đoạn Mỹ – Trung quan hệ hữu hảo thì chính phủ Mỹ đã chiếu cố cho cô này. Tuy nhiên, Bắc Kinh lo ngại Tổng thống Donald Trump sẽ hành xử ngược lại trong thời điểm leo thang căng thẳng.

Theo tờ Financial Times ngày 2.10, đầu năm nay, chính quyền Mỹ đã đưa ra thảo luận đề xuất cấm du học sinh Trung Quốc theo học ở Mỹ vì lo ngại vấn đề hoạt động gián điệp. Tuy nhiên, đề xuất của các quan chức “diều hâu” không được thông qua vì những quan ngại về ảnh hưởng kinh tế và ngoại giao.

Theo thống kê, tính đến cuối tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc là nước có lượng du học sinh đông nhất ở Mỹ, với khoảng 350.000 người, chiếm khoảng 32,5% trong tổng số gần 1,1 triệu người.

Nguồn thu từ du học sinh nước ngoài đóng góp khoảng 36,9 tỷ USD cho kinh tế Mỹ vào năm ngoái, tạo ra hơn 450.000 việc làm. Trong đó chỉ riêng du học sinh Trung Quốc đã đóng góp khoảng 12 tỷ USD.

(Theo Oxii)