Trump tung đòn mới: Không cho phép người Trung Quốc định cư tại Mỹ

Theo NBC News, Mỹ đã ngấ.m ngầm trừ.ng p.hạt đưa ra hàng loạt lệ.nh tr.ừng ph.ạt lên Trung Quốc từ nhiều tháng nay, nhưng động thái mới nhất chính là c.ấ.m tất cả visa từ nhập cảnh đến xin định cư của người dân Trung Quốc.

Từ tháng 9 đến nay, Trung Quốc dường như gặp hạn khi liên tiếp chịu những đ.òn hi.ểm từ phía Mỹ, khiến tình hình kinh tế chính trị của nước này ngày càng tồi tệ hơn.

Bắt đầu từ cuối tháng 8, Trump đã ra lệnh cho các doaɴʜ nghiệp lớn rút khỏi Trung Quốc trước khi Mỹ á.p thu.ế tr.ừ.ng ph.ạt lên Trung Quốc, khiến cơ số công ty của Mỹ và các công ty nước ngoài ồ ạt rú.t khỏi Trung Quốc.

Theo ước tính, có tới 40% doaɴʜ nghiệp cho hãy sẽ dịch chuyển một phần hoặc toàn bộ dây chuyền sản xu.ất khỏi Trung Quốc. Ngoài ra, hơn 50 tập đoàn quốc tế cũng đã lên kế hoạch rút khỏi Đại lục. Sự việc khiến hàng loạt nhà máy nước này rơi vào cảnh t.ê li.ệ.t, hàng triệu công dân nước này rơi vào tình trạ.ng thất nghiệp.

Thất thoát về kinh tế chư.a nguôi, Trump quyê’t định áp thuế quan bổ sung 15% đối với 112 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu. Tiếp theo sẽ tăng thuế lên tất cả hàng hóa Trung Quốc, bao gồm tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ 25% lên 30%.

Mặc dù kế hoạch tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc đã được Donald Trump tạm hoãn như “một cử chỉ thi.ện chí” sau yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, nhưng những lần tăng trước đó cũng được xem là lệnh tr.ừ.ng p.hạ.t mà Mỹ dành cho Trung Quốc.

Đặc biệt hơn, chỉ vỏn vẹn hai ngày 8-9/10 Mỹ đã đưa ra những quyê’t định nhắm trực tiếp vào Trung Quốc như một lệ.nh tr.ừng ph.ạt cho hành động ngược đãi người Hồi giáo ở khu vực Tân Cương.

Ngày 8/10, Mỹ thông báo từ chố.i cấp visa cho các quan chức Trung Quốc. Đồng thời Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra thông báo Bộ Thương mại Mỹ quyê’t định liệ.t k.ê 20 văn phòng công an cùng 8 công ty Trung Quốc vào daɴʜ sách đen.

Sáng nay, hầu hết người Trung Quốc xin visa định cư vào Mỹ đều bị từ chố.i hàng loạt, trong đó chủ yếu là lí do thiếu bảo hiểm y tế do Tổng thống Donald Trump ban hành hôm 4/10.

Trước đó, Chính quyền Trump cũng dự kiến rút ngắn thị thực đối với một số công dân Trung Quốc, đặc biệt là các du học sinh đang theo học chuyên ngành công nghệ tại Mỹ. Đây rõ ràng là đòn trừng p.h.ạt .đắt gi.á mà Trump nhắm vào Trung Quốc.

Vòng đàm pha’n t.h.ư.ơ.n.g mai cấp cao Mỹ-Trung sẽ nối lại tại Washington vào ngày 11/10, được kỳ vọng sẽ giúp giảm că.ng thẳ.ng đang leo thang giữa hai nước.

Với tình hình hiện tại, câu nói “Trung Quốc đang trải qua năm tháng tồi tệ nhất” có vẻ vô cùng hợp lý. Hơn nữa, có lẽ Trung Quốc sẽ phải vô cùng nhún nhường trong cuộc đàm pha’n sắp tới nếu không muốn nền kinh tế nước nhà lâm vào tình thế kh.ủ.ng ho.ảng, tu.ột dốc không phaɴʜ.

Theo NBC News