Nhà khoa học Trung Quốc hô biến đồng thành ‘vàng’

Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm cách biến kim loại giá rẻ đồng thành một loại vật liệu mới “gần như giống hệt” vàng, nghiên cứu xuất bản trên Science Advance ngày 22/12 cho biết.

Theo SCMP, giáo sư Sun Jian và các đồng nghiệp tại Viện Vật lý hóa học D+alian, Viện khoa học Trung Quốc tại Liaoning đã xử lý một lượng đồng mục tiêu với một luồng khí argon nóng, tích điện.

Dòng các hạt ion hóa di chuyển nhanh làm tách các hạt nguyên tử đồng khỏi mục tiêu. Các nguyên tử nguội đi và tụ lại trên bề mặt thiết bị lưu giữ, tạo ra một bề mặt cát mỏng.

Mỗi hạt “cát” chỉ có kích thước siêu nhỏ, khoảng một phần một nghìn vi khuẩn.

Nha khoa hoc Trung Quoc ho bien dong thanh 'vang' hinh anh 1  Các nhà khoa học Trung Quốc giới thiệu thành phần giống vàng. (Ảnh min họa: SCMP)

Các nhà nghiên cứu đã đặt vật liệu vào buồng phản ứng và sử dụng nó làm chất xúc tác để biến than thành rượu, một quá trình hóa học phức tạp và khó khăn mà chỉ có kim loại quý mới có thể xử lý hiệu quả.

“Các hạt nano đồng đạt được hiệu suất xúc tác cực kỳ giống với vàng hoặc bạc” – Sun và các cộng tác viên cho biết trong một tuyên bố được đăng trên trang web của học viện.

“Kết quả đã được chứng minh rằng sau khi xử lý, đồng kim loại có thể biến đổi từ ‘gà’ thành ‘phượng hoàng'” – Sun nói

Đồng có trọng lượng và hình thức khá tương tự khi nhìn vào vàng. Trong nhiều thế kỷ, nó đã thu hút các nhà giả kim như chiếc chìa khóa cho sự giàu có tức thời.

Vật liệu mới được tạo ra bởi phòng thí nghiệm của Sun không thể được sử dụng để tạo ra đồng xu vàng giả. Mật độ của nó vẫn giống như đồng thông thường.

Nhưng quá trình này có thể sinh lợi và cung cấp một sự thúc đẩy đáng kể cho các ngành công nghiệp Trung Quốc, theo các nhà nghiên cứu. Kim loại quý vẫn là trung tâm của nền kinh tế hiện đại. Các thành phần của thiết bị điện tử, ví dụ, chứa một lượng lớn vàng, bạc và bạch kim.

Đồng không thể hoạt động tốt như vàng trong các ứng dụng công nghiệp, chủ yếu là do có ít electron hơn – các hạt hạ nguyên tử có điện tích âm quanh hạt nhân của nó. Những electron này cũng tương đối không ổn định, vì vậy đồng có xu hướng phản ứng dễ dàng hơn khi kết hợp với các hóa chất khác.

Phương pháp do nhóm của Sun phát triển có thể cung cấp một lượng lớn năng lượng vào các nguyên tử đồng và làm cho các electron trở nên đậm đặc và ổn định hơn, họ nói. Các vật liệu mới có thể chống lại nhiệt độ cao, oxy hóa và xói mòn, theo các nhà nghiên cứu.

Nó giống như một chiến binh với áo giáp vàng trong chiến trường, có khả năng chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào của kẻ thù, họ nói.

(Theo VTC News)