V TV đưa tin vu khống sai sự thật, bị công ty Mỹ kiện phải xin lỗi và nộp phạt 600 triệu USD

Một công ty Mỹ khởi kiện V TV-Đài truyền hình quốc gia Việt Nam số tiền 600 triệu usd, kèm theo bồi thường về tội phỉ báng và trách nhiệm thương mại. Vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án tối cao của bang California.

Cụ thể, công ty đầu tư SB Capital Management kiện công ty phát thanh truyền hình V TV1 và ông Trần Bình Minh đang giữ chức giám đốc đài truyền hình V TV-chủ quản của V TV1. Tin do đối tác của SB là New Life Group đưa ra ngày 21 tháng 05 năm 2020.

Bài đã đăng trên website của tập đoàn Mỹ này: https://sbcapitalmanagementinc.com/suing-vtv1-broadcasts-a…/

Tóm tắt vụ án, trong khi SB Capital Management đang theo đuổi làm ăn với New Life Group trụ sở Hà Nội thì đài V TV1 lặp đi lặp lại những tuyên bố sai lệch và nói xấu về tập đoàn có trụ sở California. V TV1 cáo buộc rằng SB Capital Management là một tập đoàn lừa đảo không có nhân viên. Tất cả các cáo buộc của V TV1 bị SB cho là sai và SB Capital đã nộp đơn kiện. Số tiền SB kiện là 600 triệu đô la Mỹ, kèm theo phụ phí khác có thể còn cao hơn nữa.

Trong vụ án này, bằng chứng của bên Mỹ đã quá chắc chắn để buộc tội V TV, không chạy đi đâu được. Liệu cơ hội cho V TV có thắng nổi ?

Nếu không kiếm được tiền bồi thường, Trần Bình Minh-tổng giám đốc V TV có thể bị tính như là tội phạm quốc tế và các hoạt động ra, vào Hoa Kỳ của các phóng viên V TV sau này sẽ rất khó khăn. Nếu V TV thua kiện thì không những Trần Bình Minh là tội phạm mà toàn thể cán bộ công nhân viên đài V TV cũng là tội phạm, nếu họ không chịu trả tiền. Luật pháp bang California rất mạnh, chính phủ Liên bang Hoa Kỳ dù muốn hay không cũng phải xử công bằng và phần bất lợi đang đè lên V TV.

Theo NĐBCVN