Quân đội TQ cải trang cảnh sát Hong Kong tr ấn á p bi ểu tì nh?

Trong hai đợt biểu tình vào ngày 9 và 12 tháng 6 vừa qua, cảnh sát dùng dùi cui, hơi cay thẳng tay h ành h ung, khiến người Hong Kong ngỡ ngàng không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Suốt 99 năm sống dưới ách đô hộ thực dân Anh, cảnh sát luôn là lực lượng thân thiết tin cậy của dân Hong Kong, nay vì đâu lực lượng này lại trở thành t àn đ ộc, đ ánh đ ập con em họ chẳng chút nương tay? Nên người Hong Kong nghi ngờ bọn “Hắc cảnh” đó là quân đội Trung cộng đội lốt.

Không có chứng cớ cụ thể, nhưng có nhiều dấu hiệu đáng ngờ: hầu hết cảnh sát chống bạo động xuất hiện vào các ngày nói trên đều không mang số hiệu, không trình thẻ cảnh sát[1], và không biết tiếng Quảng Đông[2]; thậm chí trong lúc thi hành công vụ, những toán cảnh sát này liên tiếp chụp hình selfie làm kỷ niệm.

Truyền thông Hong Kong cho thấy trong một clip[3] quay sáng 13-6 tại Công viên Thiêm Mã (Tamar Park) trước tòa nhà nghị viện Hong Kong, có toán cảnh sát vô cớ chận đường tra xét người qua lại. Khi hai Nghị sĩ Đàm Văn Hào và Doãn Triệu Kiên yêu cầu toán người này thông báo họ tên, số hiệu và thẻ cảnh sát thì họ ngây ra, không hiểu hai ông nghị đang sủa những gì. Điều bất thường là toán cảnh sát này trước sau đều ngậm tăm không nói một lời. Sau đó, họ ra dấu muốn gì thì gặp chỉ huy. Viên chỉ huy xuất trình thẻ cảnh sát của mình, nhưng không cho biết họ tên, số hiệu cũng như thẻ cảnh sát của thuộc cấp, và anh ta chứng minh toán quân này là cảnh sát Hong Kong thực thụ bằng cách… vỗ vào phù hiệu trên lưng áo họ.

Các đài truyền hình địa phương và quốc tế đều có hình ảnh và clip cho thấy từ ngày 9-6, nhiều tốp cảnh sát nói tiếng phổ thông xuất hiện trên đường phố Hong Kong. Đêm 11-9, có lực lượng quân đội China từ Thâm Quyến nhập cảnh Hong Kong. Trong cuộc biểu tình ngày 12-6, có những toán cảnh sát hung bạo nói toàn tiếng phổ thông, hễ gặp người là đánh đập tàn nhẫn, khiến hơn 70 dân Hong Kong bị thương, trong số có 2 trường hợp trọng thương phải cấp cứu[4].

Trong biểu tình 16-6, có clip quay lại cảnh đám đông Hong Kong tự động rẽ ra nhường đường cho xe cứu thương; thì trong ngày 13-6, cũng có clip cho thấy cảnh sát đã chận không cho xe cứu thương vô chở những người bị thương.

Hôm nay, nguồn tin từ nội bộ cảnh sát tiết lộ: khi Carrie Lam ra lệnh trấn áp biểu tình, có 50% nhân viên công lực Hong Kong kháng lệnh, 30% không tích cực thừa hành. Trước tình hình đó, Đặc khu trưởng nhờ đến quân đội Trung quốc đang đồn trú Hong Kong cải trang cảnh sát để ra quân đàn áp là điều dễ hiểu.

Ngày 18-6, Đặc khu trưởng Carrie Lam họp báo công khai xin lỗi, nhưng đã muộn. Trong mắt người dân, giờ thì bà đã không còn chút tư cách nào, dù chỉ để xin lỗi[5].

Carrie Lam đã sai lầm ngay từ đầu, khi nảy ra “sáng kiến” tu chính Dự luật dẫn độ, tiếp đó lại sai khi tưởng rằng có thể dùng vũ lực để bình định dân lành, và sẽ thậm sai nếu đã cõng rắn cắn gà nhà, nhờ quân đội Trung cộng trấn áp biểu tình.

Người Hong Kong biết rõ họ cần gì. Hơn 2 triệu người biểu tình vừa qua không phải để nhận một lời xin lỗi. Cho tới giờ, họ nhận thấy là mọi đòi hỏi của mình đều không được đáp ứng:

– Hủy bỏ Dự luật dẫn độ.

– Không truy tố người tham gia biểu tình.

– Không dùng vũ lực trấn áp.

– Truy tố những cảnh sát đã đả thương người biểu tình.

– Carrie Lam từ chức.

Người Hong Kong biết rõ chính quyền bù nhìn cho Trung Nam hải còn lâu mới đáp ứng yêu sách, nhưng họ cũng biết là phải đòi hỏi cho bằng được. Vì nền dân chủ Hong Kong, tới đâu thì tới.

Hong Kong không phải Bắc Kinh, và Quảng trường Kim Chung càng không phải Thiên An môn để b ạo q uyền tung hoành tự tác. Hai Chúa nhựt vừa qua chỉ mới là màn dạo đầu. Đêm 18-6, các trang mạng Hong Kong bắt đầu kêu gọi tiếp tục xuống đường vào 20 và 21 tháng 6. Trưa 19-6, đại diện sinh viên họp báo ra tối hậu thư cho Carrie Lam: hạn chót là 5 giờ chiều hôm nay – 20 tháng 6 – nếu chính quyền Hong Kong không thỏa mãn những yêu sách trên, người Hong Kong sẽ lại xuống đường. Các nghị sĩ, giới trí thức và showbiz cũng lên tiếng đồng tình, cho biết họ sẽ tiếp tục đồng hành cùng giới trẻ.

(Tổng hợp từ các trang tin Hong Kong: Minh báo, EBC, Stand News…)

[1] Căn cứ Điều 14, Chương 2 Điều lệ cảnh sát Hong Kong, khi thi hành công vụ, mọi cảnh sát đều phải mặc cảnh phục, mang mã số quân nhân, và xuất trình thẻ cảnh sát khi tiếp xúc công dân; bằng không, mọi yêu cầu của phía cảnh sát đều kể là bất hợp pháp.

[2] Tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ chính ở Hong Kong.

[3] https://www.youtube.com/watch?v=v90ewNDPt9I

[4] Đáng chú ý là những người biểu tình bị thương sau khi xuất viện đều được cảnh sát mới “làm việc” hoặc câu lưu, nên còn có nghi vấn bệnh viện Hong Kong đã báo cáo thông tin cá nhân các bệnh nhân của mình cho cảnh sát.

[5] Có một đoạn clip khoảng 1 phút (tôi quên lưu lại) ngày 16-6 cho thấy cảm tình của người dân Hong Kong dành cho bà Đặc khu trưởng: một người đàn ông đứng bên lề đường, tay cầm loa, tay kia giơ ngón cái chúc xuống, hô lớn: “Lầm Xìng!” (Lâm Trịnh – gọi tắt tên Tàu của Carrie Lam), đám đông đi ngang hô lớn đáp lại: “Họ thòi!” (Hạ đài – từ chức). Cứ vậy 3 lần. Lần thứ tư, người chủ xướng hô “Lầm Xìng Duyệt Ò!” (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), thì chúng khẩu đồng từ, cùng hô lên: “Tỉu nị lụ mụ” (tiếng chửi thề = Đ. bà má mày!). Người Hong Kong bỗ bã, chửi tục như bắp rang, mà tiếng Quảng Đông lại là thứ tiếng tuyệt vời dùng để chửi thề. Thường khi ngay trong hôn lễ, cả cô dâu chú rể cao hứng cũng “tỉu lụ mụ” rần trời. Cả ngàn vạn người đồng thanh bật lên câu “Tỉu nị lụ mụ”, nghe mà rùng mình nổi óc. Lầm Xìng trong mắt người Hong Kong chỉ còn là đống phân. Sau 18-6 thì có khá hơn, là đống phân biết xin lỗi.

(Nguồn: FB Vĩnh Huy Lê)