Ngư dân Việt thách thức lại TQ: “Chúng cấm cứ cấm, ta đánh cứ đánh!”

Trước lệnh cấm đánh bắt cá phi lý trên Biển Đông của Trung Quốc, ngư dân và lãnh đạo các cơ quan ban ngành của Việt Nam quả quyết: “Cấm cứ cấm, đánh cứ đánh”.

Mới đây, Trung Quốc lại một lần nữa thông báo quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông.

Theo quy chế này, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía Bắc Biển Đông đến 12 độ vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/5 đến 16/8.

Trước quy chế ngang ngược, vô lý của Trung Quốc, trả lời PV VTC News, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam – khẳng định, đây là lệnh cấm không có giá trị.

Theo ông Tấn, đây không phải lần đầu Trung Quốc đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông.

Thực tế từ năm 1999, hằng năm, Trung Quốc ban bố lệnh cấm đánh bắt trong khoảng thời gian từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 8.

“Rõ ràng, đây là lệnh cấm không có tính pháp lý và thể hiện sự ngang ngược của Trung Quốc. Vì vậy, ngư dân Quảng Nam nói riêng và ngư dân Việt Nam nói chung vẫn quyết tâm bám biển quanh năm suốt tháng. Đơn cử, 750 tàu cá của Quảng Nam vẫn đang hiện diện ở 2 ngư trường lớn là Hoàng Sa và Trường Sa”, ông Tấn nói.

Tuy nhiên, theo ông Tấn, trong khoảng thời gian Trung Quốc áp đặt lệnh cấm, hoạt động đánh bắt của ngư dân nước ta thường gặp trở ngại.

“3,5 tháng thực hiện lệnh cấm, Trung Quốc luôn tìm cách xua đuổi, gây khó dễ, cản trở ngư dân Việt Nam khai thác hải sản. Do đó, các cơ quan ban ngành của tỉnh luôn động viên, khuyến khích ngư dân thành lập các tổ đoàn kết đánh bắt (từ 5-10 tàu).

Các tàu trong cùng một tổ sẽ đánh bắt cách nhau 2-3 hải lý, nếu gặp tàu lạ tấn công thì sẽ liên lạc và hỗ trợ nhau”, ông Tấn chia sẻ và khẳng định, khi chứng kiến các tàu cá Việt Nam đi theo nhóm, phía Trung Quốc sẽ có phần e ngại, không dám ức hiếp.

Đồng quan điểm với Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Quảng Nam, ông Phùng Đình Toàn – Phó Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi – quả quyết: “Trung Quốc cấm cứ cấm. Ngư dân cứ yên tâm đánh bắt trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi – thông tin với VTC News, trong những ngày đầu Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt, hoạt động khai thác hải sản của ngư dân vẫn diễn ra bình thường. 2 hôm nay, hàng chục tàu cá trở về từ ngư trường Hoàng Sa đều bội thu cá nục, cá chuồn.

“Ở Hoàng Sa, hằng ngày có không dưới 100 con tàu công suất lớn của ngư dân Bình Châu khai thác hải sản. Hơn 2 thập kỷ qua, ngư dân Bình Châu – địa phương có số lượng tàu đánh bắt ở Hoàng Sa xếp vào loại nhiều nhất nước đã thấm nhuần lệnh cấm không có giá trị của Trung Quốc.

Do đó, ngư dân giờ cũng chẳng bận tâm tới lệnh cấm này nữa. Cấm cứ cấm, biển mình thì mình cứ đánh bắt”, ông Hùng nhấn mạnh.

Với cá nhân anh Trần Hồng Thọ (trú xã Bình Châu) – vị thuyền trưởng có thâm niên 16 năm “chinh chiến” ở Hoàng Sa, anh không còn xa lạ với các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển.

Hơn 1 tháng trước, chính xác là vào lúc 3h ngày 2/4, sau 2 tiếng bị rượt đuổi, con tàu mang công suất 420 CV của Thọ bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngoài vùng biển Hoàng Sa. Anh và 7 thuyền viên trên tàu bị những kẻ lạ mặt trên tàu Trung Quốc giam giữ trái phép suốt hàng chục tiếng đồng hồ.

Trở về đất liền, như bao ngư dân có tàu “bỏ mạng” giữa trùng khơi vì bị Trung Quốc tấn công, Thọ đang nuôi quyết tâm đóng tàu mới để sớm trở lại Hoàng Sa.

“Hàng chục năm đánh bắt xa bờ, chuyện tàu cá của mình bị Trung Quốc xua đuổi, cướp ngư cụ, cấm đánh bắt xảy ra như cơm bữa. Vì vậy, họ (Trung Quốc) cấm đánh bắt là việc của họ, còn mình cứ đánh ở vùng biển thuộc phạm vi của nước mình. Ngư dân chúng tôi không sợ gì cả”, Thọ bộc bạch.

Theo VTC