Không tống cổ bọn Tàu qua Việt Nam “đánh dấu chủ quyền” có khác nào đang vứt bỏ chủ quyền đất nước?

Đất Việt có chủ quyền hẳn hoi mà dân Tàu qua múa hát, tổ chức sự kiện, tụ tập biểu diễn trang phục sườn xám như đất vô chủ, lại còn chẳng thèm xin phép chính quyền địa phương gì ráo. Không chỉ một lần mà tận 2 lần liên tiếp nhau, tổ chức công khai thách thức như thế mà không bị xử phạt, tống cổ về nước thì quả là một cú tát vào chủ quyền đất nước…

Hàng trăm người T.Q rầm rộ tụ tập trình diễn trang phục áo dài và sườn xám tại Cung Cá Heo, ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hôm 11/12 mà không cần xin phép chính quyền địa phương. Ai cho phép công ty Lữ hành Quốc tế Quảng Ninh tổ chức một sự kiện lớn bài bản như một lễ hội, có đầy đủ sắc màu của một số dân tộc T.Q, biểu diễn một số tiết mục văn nghệ chỉ sử dụng tiếng Trung trên đất nước Việt Nam? Ai cho phép một sự kiện với sự tham gia lên đến 600 du khách T.Q, kéo dài 2 ngày như thế? Một sự kiện như thế mà chính quyền địa phương bảo là tổ chức “chui” thì liệu có tin được không?

Bao biện cho sự kiện này, bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc sở Văn hoá, thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết, theo quy định thì nếu trình diễn thời trang cho công chúng xem thì mới phải xin cấp phép, nhưng đoàn người Trung cộng không phải trình diễn cho công chúng xem, mà chỉ là giới thiệu quảng bá sản phẩm, và chỉ là tour du lịch cùng nhau trình diễn, chấm điểm, trao giải. Vì vậy phía Trung Cộng không cần xin phép.

Được biết, không chỉ tổ chức 1 ngày, mà đoàn người T.Q đã liên tục tổ chức biểu diễn suốt 3 ngày, trước đó, vào cuối tháng 11, phía T.Q đã tổ chức buổi trình diễn áo dài truyền thống Việt Nam nhưng lại nhận vơ là trang phục truyền thống của T.Q khiến nhiều người bất mãn. Liệu rằng có phải ý đồ của T.Q là văn hóa VN cũng từ TQ mà ra? Dân tộc VN cũng là một dân tộc thuộc Trung Hoa? Đã bị bỉ bôi vào mặt như thế mà còn bao che, bảo vệ được bọn người gây rối thì đúng là không còn gì để nói.

Sự kiện này chưa kịp lắng xuống thì vào ngày 12/12, hơn 700 người T.Q lại tụ tập ở Cung quy hoạch, Quảng Ninh để chụp hình. Trước hành động này, chính quyền chỉ cử 30 người đến để giám sát chứ không cử lực lượng an ninh đến “dọn dẹp” như các cuộc tụ tập của người dân Việt Nam. Đối với dân thì chúng gọi là giám sát, chứ đối với Tàu và các quốc gia khác, thì hành động này có khác nào đồng tình, để yên cho bọn Tàu đánh dấu lãnh thổ, chủ quyền trên đất nước Việt Nam không?

Đây không phải là những lần đầu tiên người TQ kéo đến Việt Nam, và tự do tụ tập đông người để thực hiện một hành động nào đó. Mà từ đầu năm 2019 đến nay, tại Hạ Long liên tục xuất hiện những đoàn lên đến hàng trăm người để tụ tập đồng diễn thể dục dưỡng sinh, hoặc các hoạt động khác rồi quay phim, chụp hình. Những đoàn người này cứ lần lượt đến rồi đi, tự do hoạt động như chỗ không người, như mảnh đất vô chủ như thế chẳng khác nào vết dao cứa vào lòng tự tôn của một dân tộc, một đất nước có đầy đủ chủ quyền. Tôi nghĩ như thế có gì sai không?

Tất cả các hành động trên của dân Tàu đều được thực hiện tự do, không cần phải xin giấy phép dù đang đứng trên đất Việt, trái ngược hoàn toàn với người Việt Nam đang sống ngay trên đất nước của mình muốn tổ chức một hoạt động đoàn thể nào cũng phải xin phép. Ngoài ra, những người này còn được sở Văn hoá- Thể thao tỉnh Quảng Ninh bảo vệ là đã làm đúng luật, và không cần phải xin phép.

Việt Nam càng nhân nhượng, T.Q càng lấn tới. Cùng với việc cho phép người nước ngoài (mà có thể đến 90%) là dân T.Q “vào khu kinh tế ven biển … hưởng chính sách miễn thị thực”, việc dễ dãi – nếu chẳng muốn nói là chẳng dám động đến bọn Tàu khi chúng qua Việt Nam tổ chức sự kiện, gây án hay đánh bạc, làm loạn như đang diễn ra tại Quảng Ninh thời gian qua khiến nhiều người dân lo ngại đến “an ninh, chủ quyền quốc gia” bởi yếu tố T.Q. Sau tự do đi lại, dùng tiền Nhân dân tệ thoải mái, biểu diễn dân tộc như chốn không người để đánh dấu chủ quyền sẽ là gì? Trung Cộng rất có thể đang thực hiện âm mưu “vịnh Hạ Long hoá Trung Cộng” để giới thiệu cho quốc tế và người dân trong nước họ rằng vịnh Hạ Long không sớm thì muộn cũng đã nằm dưới sự kiểm soát của T.Q. Nếu không muốn vứt bỏ chủ quyền quốc gia, vứt bỏ xương máu của ông cha đã ngã xuống để giữ nước thì chính quyền Quảng Ninh hãy hành động ngay. Đừng vì vài đồng lẻ của chúng mà bỏ đi cái gọi là “đại cục”…

Tâm Bão