Giặc Tàu rầm rộ “thâu tóm” đất ven biển và khu vực phòng thủ: Chiến thuật xâm lăng “không tốn một viên đạn”

Theo Bộ Quốc phòng, từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê của UBND TP. Đà Nẵng. Trung Nam Hải gom tiền “thâu tóm” đất ở những vị trí ven biển, đắc địa cho hoạt động kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ để làm gì ngoài mục đích thôn tính? Dã tâm của Trung Quốc đối với Việt Nam còn gì xa lạ nữa?

Mấy năm trước, khách Trung Quốc ồ ạt đến Đà Nẵng, nghe tin không thể đứng tên chủ sở hữu đất, họ bèn núp bóng người Việt, dựng khách sạn, nhà hàng, bảng biển Trung Quốc mọc lên như nấm tại vùng ven biển. Dư luận, báo chí lên tiếng thì một lãnh đạo TP Đà Nẵng nói đại ý là “tình hình vẫn an toàn, nằm trong kiểm soát”. Một câu trả lời “ngây thơ”, nếu không muốn nói và vô trách nhiệm.

Chuyện 21 lô đất ven biển cùng hơn trăm lô đất khác ở Đà Nẵng bị người Trung Quốc “thâu tóm” có thể chỉ là phần nổi của một tảng băng nguy hiểm mà thôi. Đây là cả một chiến thuật “xâm lăng mềm” của Trung Quốc cả đấy. Một cách thôn tính đất đai hết sức nhẹ nhàng và đúng luật.

Khu vực quanh sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) nhìn từ danh thắng Ngũ Hành Sơn. Qua rà soát của Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn có 246 lô đất. Trong số này có một số trường hợp người quốc tịch Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) có 246 lô đất, trong đó, hiện có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Hình ảnh: Google Maps)
Đừng xem thường những cửa hàng chỉ phục vụ dành riêng cho người Trung, cũng đừng xem nhẹ câu chuyện xứ người qua bên ta gom đất để xây nhà hàng, khách sạn, xây dựng các công trình quanh một số khu vực nhạy cảm. Bởi hệ lụy lớn nhất không thể không chỉ là người Trung Quốc vào cư trú mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh, chính trị đất nước. Việc người Trung Quốc bơm tiền để gom đất là có ý đồ, có chiến lược hẳn hoi. Thời gian qua Trung Quốc liên tục gây hấn ngoài Bãi Tư chính, xâm chiếm chủ quyền của Việt Nam và hiện tại gã phương Bắc này luôn tìm mọi thủ đoạn để đạt được âm mưu thôn tính đó.

Dư luận thực sự nóng lên và lo ngại chủ quyền quốc gia trước báo cáo của Bộ Quốc phòng vừa công bố. Vậy mà trước đó ông Tăng Hà Vinh, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Đà Nẵng tại quận Ngũ Hành Sơn nói rằng: “Tất cả các trường hợp mua đất trên đều đúng quy định của pháp luật”. Đúng luật kiểu gì mà người Trung Quốc vào “núp bóng”, “thâu tóm” đất, dòm ngó những vị trí sát biển, chứ không màng giữa phố hay chỗ nào khác? Phải đặt câu hỏi là việc tập thể, cá nhân gom hàng chục lô đất có bất thường hay không chứ? Nếu cho là không bất thường thì có lẽ vai trò tham mưu của các cơ quan chức năng của địa phương là hết sức mờ nhạt, nếu không muốn nói là tắc trách.

Và đó đâu phải là câu chuyện buồn của riêng Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết, tính đến ngày 30/11/2019, đã có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đang hoạt động tại khu vực biên giới của 22/44 tỉnh, thành biên giới. Diện tích đất đai của các doanh nghiệp này là hơn 162.000 ha với tổng vốn đầu tư là gần 31 tỷ đô la. Số lao động Trung Quốc đang làm việc tại các doanh nghiệp này là hơn 4.200 người.

Rồi đây những người có trách nhiệm sẽ phải trả lời vì sao những khu đất nhạy cảm lại để cho người Trung Quốc thâu tóm? Bao năm qua cơ quan quản lý đất đai của địa phương đã làm gì, để rồi bây giờ tanh bành ra như vậy? Thực tế còn bao nhiêu khu đất nhạy cảm mà người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên mua trên đất nước? Bởi không riêng gì Đà Nẵng mà nhiều địa phương khác như Nha Trang, Quảng Ninh, Hà Tĩnh… ra đường là gặp người Trung Quốc, mọc lên không ít nhà hàng, khách sạn của họ.

Đừng để đến lúc nào đó, họ cười khẩy nói đất này, khu nọ là của họ, bởi ngoài Biển Đông, Trung Quốc đã trơ tráo nói Hoàng Sa, Trường Sa và Bãi Tư Chính là của họ rồi đấy.

T.H