Đêm giao thừa trời mưa rào tầm tả, điềm gì?

Hà Nội đêm giao thừa bất ngờ có mưa giông, sấm chớp tầm tã là hiện tượng hiếm thấy khiến nhiều người nổ ra tranh luận, lo lắng, liệu có điềm gì không? Tốt hay xấu?

Câu trả lời là đây:

Không riêng gì Hà Nội, từ trưa 24/1 (30 Tết), các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa xuất hiện mưa đá trong khoảng 10-15 phút, viên đá to bằng ngón tay người lớn.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết chiều nay không khí lạnh còn cách biên giới phía Bắc hơn 100 km. Tuy nhiên, rãnh áp thấp do không khí lạnh tạo ra kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m, 5.000 m khiến trung du và phía tây Hà Nội có mưa rào, một số nơi có giông. Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa có mưa đá.

Ông Hưởng cho rằng mưa đá xuất hiện vào thời điểm này “hiếm chứ không phải chưa gặp”. Dự báo chiều và đêm nay, không khí lạnh tràn xuống miền Bắc, tương tác của không khí lạnh và hội tụ gió còn khá mạnh. Vì thế từ chiều nay đến sáng mùng 1 Tết, miền Bắc liên tục mưa rào và giông mạnh, nguy cơ xuất hiện các hiện tượng cực đoan như mưa đá và giông sét.

Như vậy hiện tượng này cũng không có gì quá đặc biệt.

Xét về mặt chính trị mà nói, thì cũng đã có sấm sét xảy ra vào đêm Giao Thừa. Đó là vào Tết Mậu Thân năm 1968, quân và dân miền Nam đồng loạt nổi dậy Tổng tiến công để tiến tới đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào.

Xa hơn nữa, Đêm giao thừa đầu tiên sau ngày nước nhà độc lập (1947), trời cũng mưa to. Một bài báo viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh kể lại: Đầu năm 1947, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta mới bắt đầu chưa được hai tháng. Ngày tết cổ truyền của dân tộc ta năm ấy, Bác Hồ vẫn làm việc như mọi ngày và vẫn ăn ngày hai bữa cơm độn sắn, như bữa ăn bình thường của một gia đình nông dân nghèo Việt Nam.

Đến cuối năm âm lịch, trời se se lạnh, mưa không ngớt. Buổi sáng ngày 30 Tết, Bác Hồ vẫn tranh thủ thời gian, ngồi đọc tài liệu. Buổi chiều, Bác đi họp Hội đồng Chính phủ. Sau khi họp xong, Bác lên xe đi đến đài phát thanh để kịp đọc lời chúc mừng năm mới gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ở nước ngoài.

Lúc bây giờ, đài phát thanh đặt ở chùa Trầm (nay thuộc huyện Chương Mĩ, tỉnh Hà Tây). Trời tối, gió rét, đường lầy lội, nhưng không quản vất vả, Bác vẫn quyết tâm đi cho kịp trước giao thừa. Có lúc xe của Bác bị ngập bùn quá nửa bánh.

Đến gần 12 giờ đêm, trong lúc mọi nhà chuẩn bị đón giao thừa, mừng năm mới, đang quây quần sum họp bên bàn thờ tổ tiên thì Bác cũng vừa đến đài phát thanh. Bác vui vẻ thăm hỏi mọi người rồi đi thẳng lên đài, đọc lời Chúc mừng năm mới. Giọng của Bác âm vang, qua làn sóng điện của Đài Tiếng nói Việt Nam truyền đến mọi nhà, mọi người. .

Sau khi đọc xong, Bác lên xe trở về nhà. Xe chạy đến một nơi cách chỗ ở chừng hai ki-lô-mét thì bị sa lầy, không chạy được nữa. Bác và anh em cùng nhau đi bộ dưới trời mưa rét đêm 30 Tết ấy.

Theo đại tá, nhà báo Nguyễn Văn Minh – Báo QĐND