Dân không có tiền đóng phạt bị tịch thu nhiều quất, cán bộ đô thị nói ‘Chiều ra hốt tiếp’

Bị người phụ nữ tố cướp quất của mình, cán bộ quản lý trật tự đô thị ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm tuyên bố: “Chiều tao lại ra bốc tiếp của mày”.

Bán nhiều chậu quất cảnh lớn trên vỉa hè, người phụ nữ tên N bị Đội Quản lý trật tự đô thị ở Vĩnh Phúc xử phạt.

Nói sáng giờ chưa bán được cây nào nên không có tiền đóng phạt, chị N bị đội này tịch thu nhiều chậu quất cảnh và điều xe tải đến chở đi.

Chị N mếu máo nói sẽ vay tiền đóng phát và cố ngăn cản cán bộ quản lý trật tự đô thị bưng các chậu quất cảnh của mình thùng xe tải nhưng bất thành.

“Tôi đây chưa có đồng nào. Các ông cướp của tôi à? Làm ăn thế mà được à?”, chị N uất ức.

Chị N nói với người đi đường: “Em chưa có tiền đóng mà chúng nó cướp của em”.

Một cán bộ đô thị liền phản ứng: “Chị ăn nói thế mà được à? Đây là quyết định của phường” rồi nói tài xế xe tải chở các chậu quất đi.

Khi chị N chạy theo và nói chưa đóng phạt thì bị một cán bộ mỉa mai: “Mày đầu tư tiền cho chồng mày đi cờ bạc. Thế *éo tiền mày đóng ở đây nữa”.

Chị N liền phân trần rằng đã hỏi vay người khác tiền để đóng phạt nhưng không được và nói hôm nay chưa bán được cây nào.

Chị hỏi xoáy: “Cố tình cướp mấy cây quất à?” thì một cán bộ trật tự đô thị tuyên bố: “Từ giờ đến chiều tao lại ra bốc tiếp của mày”. Ngồi phía sau xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm, người này tiếp tục dọa chị N: “Chiều tao lại ra bốc tiếp của mày” trước khi được đồng nghiệp chở đi.

Cán bộ ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm tuyên bố chiều ra hốt tiếp quất của chị N.

Xuất hiện trên fanpage L.G.T, clip này thu hút hơn 1,5 triệu lượt xem, gần 10 ngàn bình luận và hơn 16 ngàn lượt chia sẻ lại.

Dù việc bàn bán quất trên vỉa hè là vi phạm luật nhưng hầu hết dân mạng đều cảm thương N và bức xúc với những cán bộ trật tự đô trị trong clip vì hành xử thiếu tình người, đặc biệt là gã tuyên bố: “Chiều tao lại ra bốc tiếp của mày”. Một số người cho rằng nên du di cho người dân dịp Tết, hoặc để chị N đóng phạt sau thay vì tịch thu quất như vậy

Điều 12 Nghị định 171/2013 quy định hành vi bán rong, kinh doanh trên vỉa hè sẽ bị xử phạt như sau:

– Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với người bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.

– Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với cá nhân, từ 600.000 đến 800.000 đồng với tổ chức nếu:

+ Dựng lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

+ Họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bày, bán hàng hóa, sửa chữa xe, rửa xe, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm mái che trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc thực hiện các hoạt động, dịch vụ khác trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông.

– Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng với cá nhân, từ 6 triệu đến 10 triệu đồng với tổ chức khi dựng lều quán, công trình tạm thời khác trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ, gầm cầu vượt.

(Nguồn: Một thế giới)