Đã xác định danh tính hơn 10 trường hợp trong 39 người c.h ế.t tại Anh

Sau 01 buổi chiều làm việc của đoàn công tác Việt Nam và cảnh sát Anh hôm 4.11, đã xác định được danh tính hơn 10 trường hợp trong số 39 người ch ết tại Anh là người Việt, theo Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang.

1. Vì sao mới chỉ xác định được hơn 10 nạn nhân là người Việt nam ?

“Theo luật pháp của Anh, mỗi ngày chỉ xác định một số nạn nhân nhất định (khoảng 10 người), sau đó thẩm phán mới là người ra quyết định chứng tử, công bố danh tính nạn nhân. Luật pháp của đất nước họ như vậy, và chúng tôi sẽ làm theo đúng quy định một cách rất khách quan, rất thận trọng. Khi xác định chính xác danh tính nạn nhân và được thẩm phán của tòa án Anh ra phán quyết thì chúng ta sẽ khẩn trương đưa nạn nhân về Việt nam sớm nhất. Chính phủ đã có chỉ đạo rồi”.

2. Có phải tất cả 39 nạn nhân là người Việt Nam ?

“Về việc số lượng nạn nhân người Việt có chính xác là 39 người hay không, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho rằng, đến giờ phút này vẫn chưa thể khẳng định. Chúng ta chắc chắn là có nạn nhân là người Việt, nhưng bao nhiêu người thì vẫn phải đợi kết quả xác minh từng trường hợp một. Về thông tin nạn nhân nghi mất tích thì Bộ Công an nhận được rất nhiều, nhưng một số trường hợp hiện đã liên lạc được. Các thông tin báo mất tích đều được rà soát, kiểm tra, đối chiếu với dấu vết đường vân được cơ quan công an rút từ tàng thư căn cước. Với một số trường hợp đã đối chiếu đường vân nhưng vẫn còn nghi ngờ”.

3. Khi nào công bố danh tính các nạn nhân ?

“Danh tính nạn nhân chúng tôi có, nhưng chúng tôi đang có phương án là sẽ thông báo đến từng gia đình chứ không công bố rộng rãi, đây là vì lý do nhân đạo, việc này vẫn đang được cả phía Việt Nam và Anh xem xét. Nếu qua làm việc với bên Anh, họ công bố danh sách toàn bộ nạn nhân, thì chúng ta cũng sẽ công bố. Bộ Công an sẽ công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ”

-Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết-.

(Nguồn: FB ‎Bão Lửa‎)