CSGT Việt Nam đang có thu nhập thấp, không đủ để trang trải cuộc sống

CSGT hi v.ọng được người dân ủng hộ thêm vì thu nhập hiện tại được cho là không đủ để trang trải cuộc sống đang ngày một đ.ắt đỏ.

Theo bộ trưởng Công an, lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soa’t luôn phải làm việc trong tình trạng rất căng thẳng, bình quân mỗi chiê’n sĩ phụ trách 70 km đường quốc l.ộ, nhưng việc bồi dưỡng cho mỗi ca trực đang còn rất ít, chỉ đủ “mua thêm cái bánh mỳ”….

Trước đây, 70% tổng số tiền ph.ạt vi ph.ạ.m thu được sẽ trích cho công an tham gia giữ gìn tr.ật t.ự an toàn giao thông, 30% còn lại cho thanh tra giao thông, ủy ban an toàn giao thông địa phương… nhưng theo quy định mới, từ ngày 1/7/2013 toàn bộ các khoản tiền phạt vi ph.ạ.m hành chính phải nộp vào ngân sách nhà nước. Do đó, đã có đề nghị Bộ Tài chính sớm có biện pháp giải quyết tình trạng này.


Ngoài giờ làm việc hành chính, mỗi ca trực của CSGT được 100.000 tiền bồi dưỡng

Bộ trưởng Công an cho hay, do thiếu lực lượng tuần tra nên nếu chia bình quân, mỗi cảnh sa’t giao thông phải phụ trách 70 km quốc l.ộ.

“Đứng một chỗ không được, cảnh sa’t phải tuần tra rất căng thẳng. Nhiều khi dự luận hiểu không rõ, tưởng phạt nhiều cảnh sa’t giao thông được nhưng số tiền này, theo quy định phải nộp về Bộ Tài chính. Mỗi ca trực anh em cũng chỉ đủ mua thêm cái bánh mỳ”, Bộ trưởng nói.

Theo người đứng đầu ngành công an, hiện nay có nhiều tỉnh ph.ạt nhiều nhưng thu ít; trong khi Hà Nội, TP HCM ph.ạt rất nhiều, có những năm mấy trăm tỷ đồng nhưng chi phí không đến. “Nếu chuyển tiền ph.ạt về Bộ Công an cân đối, điều hòa sẽ thuận lợi hơn. Vì vậy, đề nghị Thủ tướng, Chính phủ quan tâm x.ử lý”, ông Quang đ.ề xuất.

Bộ trưởng chia sẻ, nếu cảnh sa’t nào có ca trực, phải đi tuần tra, kiểm soát thì được bồi dưỡng, làm vậy sẽ giảm được b.ớt tiêu cực. Phần tiền còn lại sẽ thực hiện theo cơ chế khoán mua xăng xe, điện thoại, tr.a.ng bị thêm camera, xe tuần tra… phục vụ kiểm soát giao thông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, đang nghiên cứu theo hướng số tiền ph.ạt nêu trên vẫn để lại địa phương 30%, còn 70% đưa lên Trung ương và chi cho công an.

Về nội dung này, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông, Công an tăng cường kiểm soát tuần tra, đảm bảo an toàn giao thông. Riêng tiền phạt, như đề xuất của Bộ Tài chính và Bộ Công an, nếu cần thông tư hướng dẫn thì phải làm sớm.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng cục CSGT đường bộ, đường sắt (Bộ Công an) cho biết, trước đây, theo Nghị định 89, tiền bồi dưỡng cho các chiê’n sĩ được trích từ tiền ph.ạt vi ph.ạ.m giao thông, nên người cao nhất được 1,5 triệu và thấp nhất được được 700.000 đồng một tháng. Tuy nhiên, quy định này đã bị că’t từ năm 2011 vì nhiều lý do.

Theo người đứng đầu lực lượng Cảnh sa’t giao thông, căn cứ vào Nghị định 137 , “mỗi ca trực đ.êm của chiê’n sĩ được thêm 100.000 đồng, số tiền này chưa đủ để mua nước lọc”.

“Hiện nay, cấp bậc thiếu úy, trung úy cũng chỉ được 5 – 6 triệu đồng, không đủ tiền xăng xe, đi lại… huống chi là việc nuôi vợ nuôi con và đủ sức để tuần tra, kiểm soát. Lực lượng cảnh sa’t giao thông mong nhận được sự ủng hộ chia sẻ của người dân và Chính phủ”, vị Cục trưởng Cục CSGT nói.