Chỉ trong ít ngày Hà Tĩnh có 2 cái tang và những câu hỏi không dễ tìm ra lời giải đáp!

Một là tang của ông thứ trưởng Bộ GD, ông sắp thành quan chức cao nhất của ngành. Ấy vậy mà khi tới tầng 8, họ bảo ông trượt chân té ngã từ độ cao khoảng 25 m.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An. Ảnh: Sơn Tùng

Gia đình ông Thứ trưởng vốn có gốc trí thức. Cha ông, ông cùng anh trai là tiến sĩ giỏi dang dạng rường cột nước nhà. Ông đang dốc sức tìm cách đổi thay nền giáo dục theo hướng tốt hơn và trung thực hơn.

Nhưng chưa thành tựu được mấy, ông đã ch ết.

Cùng con số 25, nhưng là âm 25 độ C, cô bé Trà My, cùng dân Hà Tĩnh, chết vì không thở được. Hình ảnh và tin nhắn cuối cùng của cô được toàn thể các báo lớn nhất toàn cầu đăng tải vì quá bi thảm. Liên can tới vụ việc 39 nạn nhân ch.ế t cóng tại thùng container ở Anh.

Cô bé Trà My đã bỏ học khi dang dở cao đẳng. Nhà có 2 anh trai mà ở nhà, còn mình cô lặn lội xứ người để kiếm tiền. Cô đã đi Nhật 3 năm, về mua xe cho em chạy taxi. Rồi lại lặn lội tới Anh, đi vượt biên sống bất hợp pháp để hy vọng có tiền trả nợ cho cha mẹ, giúp đổi đời.

Đọc FB của cô bé, thấy cô rất nhiều mơ ước, cô muốn sống tử tế.

Nhưng còn quá trẻ, cô đã ch ết thảm. Ch ết trước khi đặt chân tới “thiên đường” nước Anh trong mộng của cô.

Rất đau xót về hai cái ch ết này. 

Liệu có chữ “giá như” nếu ông Thứ trưởng còn sống và sẽ làm được điều gì tốt hơn cho nền giáo dục xuống đáy hiện nay không?

Liệu có chữ “giá như” nếu cô bé Trà My còn sống, học hành cho tử tế, tốt nghiệp và có việc làm, và có thu nhập đủ sống bình an ở quê hương xứ sở cùng gia đình của mình không?

Cơ hội của những cô bé bỏ học, sẵn sàng vượt biên đi trồng cỏ còn có bao nhiêu nếu như giáo dục vẫn có rất nhiều chuyện không tử tế?

Những câu hỏi không dễ tìm ra lời giải đáp.

(Nguồn: FB Nguyễn Thị Bích Hậu)